Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

Loài nấm nhỏ sinh sản hữu tính khi nấm linh chi lây nhiễm vào vật chủ.

CHẤT LƯỢNG NẤM LINH CHI TRỒNG VN ĐƯỢC XẾP VÀO LOẠI KHÁ


I. Những bức tranh về nấm linh chi thường được người Nhật treo trang trọng trong nhà


Buffet tối giá 550.000 ++ đồng/người. Giá chưa bao gồm 5% phí phục vụ và 10% VATĐT: 08 3822 2999 số máy lẻ 218/415. Nguyên liệu: Thịt lợn xay/băm 1 quả trứng Hành xanh, nấm hương Một nắm rau cải ngọt hoặc cải bó xôi Hạt nêm, xì dầu, đường, bột ngô Cách làm:Cải bó xôi nhặt rửa sạch.Trộn thịt băm với trứng, chút hạt nêm, hành xanh và xì dầu. Ướp trong 15 phút cho ngấm.Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Vớt ra để ráo.Lấy thịt ra, viên thành những viên tròn nhỏ rồi ấn vào từng cái nấm, hơi ấn tay cho thịt dính chặt vào mũ nấm.Đặt thịt vào đĩa sâu lòng, cho vào nồi hấp trong 15 – 20 phút, đến khi thịt chín.Đun chút nước sôi, cho chút muối, cho cải vào chần chín tới rồi vớt ra, xếp lên đĩa.Làm nước xốt:Cho xì dầu, chút hạt nêm, đường, dấm vào chảo, hòa chút bột ngô với nước cho vào, vừa đun vừa nguấy đều tạo thành xốt sánh có vị chua mặn ngọt vừa cách dùng nấm linh chi miệng.Cải bó xôi sắp lên đĩa, xếp thịt hấp lên trên sau đó dội xốt chua ngọt.Ăn với cơm nóng rất ngon và thơm..


Tác dụng của vitamin D Vitamin D giúp hệ xương và tim mạch bé được khỏe mạnh; đồng thời, nó cũng ngăn ngừa chứng hen suyễn, tiểu đường hoặc ung thư cho bé.Tùy từng giai đoạn phát triển, nhu cầu vitamin D mỗi ngày của bé khoảng 5-15mg. Nếu thiếu hụt vitamin D, bé sẽ dễ bị còi xương hoặc mắc phải chứng xương mềm, dễ gãy. Để việc tổng hợp vitamin D trong cơ thể tốt hơn, cha mẹ cũng nên lưu ý đến chế độ tắm nắng hàng ngày cho bé. Một số thực phẩm khác như trứng, cá, sữa, ngũ cốc cũng dồi dào vitamin D với cơ thể bé.Tham khảo 2 món nấm cho bé1. Súp gà nấm hương dành cho bé 7-12 tháng tuổiNguyên liệu: Thịt gà nạc xay nhuyễn 15g, tương đương với một thìa canh; Nấm hương xay nhuyễn 1-2 cái; Mộc nhĩ xay nhuyễn 1 cánh bé; Nước dùng 200ml; Trứng cút 1 quả; Bột sắn 1 thìa cafe.Thực hiện: Trước tiên, bạn cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, bạn cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút.Cuối cùng, bạn cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bạn bắc nồi xuống, nêm một chút muối. Chờ nguội một chút, bạn mới nên đổ súp ra bát và cho bé dùng. 2. Cháo gà – nấm rơm dành cho bé 9-12 tháng tuổiNguyên liệu: Gạo tẻ xay nhuyễn 20g, tương đương 2 thìa canh; Thịt gà nạc xay nhuyễn 15g, tương đương 1 thìa canh; Nấm rơm xay nhuyễn 1-2 cái; Dầu ăn 2 thìa cafe; Nước 250ml; Gia vị nước mắm hoặc muối.Thực hiện: Trước tiên, bạn đổ cháo và nước vào nồi, đun cho sôi.Bạn hòa trộn nấm và thịt gà đã được xay nhuyễn vào một bát nước. Sau đó, bạn đổ bát nấm, thịt gà này vào nồi cháo đang sôi và chờ cho cháo sôi lại trong vài phút.Sau khi đổ cháo ra bát, bạn mới trộn dầu ăn vào. Bạn có thể nêm vào bát cháo của bé một chút muối hoặc một chút mắm, tránh để cháo bị mặn. Sau đó, bạn có thể cho bé thưởng thức.Lưu ý: Khi sơ chế, bạn nên ngâm nấm với nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút. Sau đó, bạn rửa nấm thật sạch trước khi tiến hành xay nhuyễn nấm.- Nhiều người mẹ lo ngại nấm có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nấm không nằm trong nhóm những loại thực phẩm cần tránh trong giai đoạn bé ăn dặm. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi chọn mua nấm để tránh những loại nấm độc không rõ nguồn gốc có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bé.- Các món trên hoàn toàn phù hợp cho bé lớn hơn trên 1 tuổi. Với bé trên 2 tuổi, bạn có thể cho bé ăn canh nấm, nấm xào như người lớn hoặc bạn chế biến súp nấm, cháo nấm thành những món phụ cho bé .Thời gian gần đây, cộng đồng các bà mẹ trên một diễn đàn nuôi dạy con đang hoang mang với thông tin cho rằng D – Fluoretten 500 IE Sanofi chứa chất chống chỉ định cho trẻ em. Nấm còn được dùng để sản xuất chất kháng sinh, hoóc môn trong y học và nhiều loại enzym. Tuy vậy, nhiều loại nấm lại có chứa các chất hoạt động sinh học được gọi là mycotoxin, như ancaloit và polyketit, là những chất độc đối với động vật lẫn con người. Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum, là dòng linh chi đặc hữu, mọc trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh trong đó có rừng của Việt nam và Lào. Văn bản số 08/VDL-QLKHĐT ngày 10/1/2011 của Viện Dược liệu Bộ Y tế gửi cho Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phúc đáp về việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của nấm lim xanh, Viện trưởng TSKH Nguyễn Minh Khôi khẳng định: Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum Leyss. Ex Fr. Karst., còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim Ganodermataceae. Nấm lim xanh – Nguồn: www.namlimxanh.com Trên toàn quốc hiện nay chỉ có Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đăng ký kinh doanh nấm lim xanh ở mức độ thương mại hóa với bí quyết chế biến giữ độc quyền. Nấm lim xanh sống mới hái trên rừng với nấm lim xanh đã qua chế biến của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước có hàm lượng các dược chất chênh lệch nhau rất nhiều. Qua đối sánh bằng phương pháp phân tích sắc ký khí hiện đại, mẫu nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước có hàm lượng dược chất hữu dụng cao hơn mẫu nấm lim xanh sống chưa chế biến từ 5 – 10 lần. Mặc dù chưa được khám phá hết hiệu quả chữa bệnh, một số công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh theo tài liệu khoa học và dân gian cho biết nấm lim xanh có những tác dụng chia thành hai nhóm như sau: - Nhóm các tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa: Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư các dạng ung thư và u, bướu; xơ gan, gan nhiễm mỡ; phì đại tiền liệt tuyến; phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ; chữa bệnh gout bệnh gút hay còn gọi là bệnh thống phong; viêm khớp, đau nhức khớp; tiểu đường đái tháo đường; đau dạ dày, đại tràng…v…v… - Nhóm tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng: Giải độc gan do rượu, bia, độc tố hay còn gọi là ngộ độc cồn etylic trường diễn hoặc cấp tính; tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; giảm cao huyết áp; giảm mỡ thừa giảm béo, chống tăng cân; giải độc, thanh lọc cơ thể…v…v.. Nấm lim xanh có lợi thế trong hỗ trợ y tế đối với sức khỏe người bệnh ở chỗ không có tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ không đáng kể, hầu hết chỉ xảy ra một ít sự khó chịu tại thời điểm bắt đầu sử dụng nấm để cơ thể có thể kịp thời thích nghi với các dược chất của nấm lim xanh. Nấm lim xanh không có tương tác nào đối với các thuốc Tây y hiện đại, do đó qua thử nghiệm lâm sàng chưa có ghi nhận nào về phản ứng thuốc, tuy vậy người dùng vẫn nên sử dụng nấm lim xanh trước hoặc sau khi uống thuốc Tây y khoảng thời gian từ 30 phút trở lên để đảm bảo hiệu quả hấp thu tối đa. Các bác sĩ cũng khuyến cáo không được từ bỏ các phác đồ điều trị theo Tây y khi sử dụng nấm lim xanh hay coi nấm lim xanh là chế phẩm thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh, bởi hiệu năng của Đông y và Tây y là tương đối khác nhau về cơ chế điều trị. Đức Lương. Ở ấp Thạnh Hòa Tây, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây Tiền Giang xuất hiện hàng chục hộ trồng nấm rơm từ nhiều năm nay cho thu nhập cao. Từ khi ủ rơm, đánh vồng, bỏ meo cho đến lúc nấm ra, khoảng 15 ngày. Thời gian nấm cho thu hoạch khoảng 15 - 20 ngày. Giá nấm rơm hiện nay dao động ở mức cao 30.000 – 35.000 đồng/kg. Trồng nấm rơm tuy cần công lao động giai đoạn đầu, nhưng thời gian thu hoạch ngắn, chi phí thấp.Lúc đầu, tại ấp Thạnh Hòa Tây chỉ có vài hộ nông dân tận dụng nguồn rơm sẵn có để trồng nấm. Hiện nay, phong trào trồng nấm đã phát triển lên hàng chục hộ, kéo dài trong xóm dân cư dọc theo con kinh N8. Anh Nguyễn Văn Châu Sáu Châu, người có hơn chục năm theo nghề trồng nấm cho biết chất lượng meo tốt, kỹ thuật canh tác đảm bảo là yếu tố quan trọng cho sự thành công. Chất rơm thành vồng đường kính 20 – 30 cm, sau đó ém rơm xung quanh gọn gàng, http://shoplinhchi.com tưới nước và rải meo, rồi đậy một lớp rơm nữa để phủ lên trên lớp meo dày khoảng 15 cm mùa mưa có thể đậy dày hơn. Một bịch meo có thể rải được từ 3 – 4 mét mô. Khi trồng nấm, cần chú ý một số điểm sau:Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 58 ra ngày 23/3/2011 .. Theo bà Nguyễn Thị Xuân Dung, Chủ tịch Hội Nông dân TX. Long Khánh, thị xã có khoảng 100 cơ sở sản xuất nấm lớn và vài trăm hộ sản xuất nấm theo mùa vụ. Cuối năm là dịp các cơ sở làm meo giống tăng số lượng và người trồng nấm mở rộng diện tích. Năm nay, vào vụ nấm Tết nhưng đa số cơ sở giống và nông dân thu hẹp sản xuất vì ngại thời tiết khắc nghiệt, meo giống bị nhiễm khuẩn nên ra nấm rất ít, trong khi dịp Tết nhu cầu tiêu thụ nấm cao gấp 2-3 lần ngày thường. Chị Phạm Thị Xoan ở ấp 6, xã Sông Trầu huyện Trảng Bom chia sẻ: Trồng nấm mèo càng lúc càng khó khăn, dù đã có gần 10 năm kinh nghiệm nhưng tôi vẫn không tìm ra được cách khắc phục những bất lợi của thời tiết. Với năng suất giảm 30%, vật tư, công thợ đều tăng thì giá nấm mèo phải xấp xỉ 100 ngàn đồng/kg, lợi nhuận mới đạt tương đối”. Nhiều chủ trang trại nấm lớn còn cho biết, không chỉ nấm mèo mà các loại nấm khác, như: nấm rơm, bào ngư, nấm sò… có đầu ra tương đối thuận lợi, giá tăng từ 4-10 ngàn đồng/kg nhưng người trồng vẫn kém vui vì sản lượng quá thấp. Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai đã triển khai thực hiện xây dựng mô hình sản xuất nấm theo hướng GAP. Sau 2 năm thực hiện, trên cơ sở giống gốc được cung cấp từ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật, Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai lưu giữ và nhân giống cấp I, II, III để đưa ra sản xuất đại trà, tuyển chọn giống có khả năng cho năng suất cao, thích nghi rộng, phù hợp với điều kiện nuôi trồng của địa phương. Từ thành công bước đầu, Trung đang xây dựng được cơ sở sản xuất giống quy mô lớn, cung cấp các loại giống nấm chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu nuôi trồng nấm của tỉnh trong thời gian tới đây. Theo TTXVN. Cắt đậu phụ thành những miếng vuông có kích thước 3cm. Nấm hương thái nhỏ. Hòa tan muối với nước sau đó ngâm đậu phụ trong nước khoảng 12 phút. Rồi vớt ra để ráo. Phần nước xốt hòa tan tất cả các nguyên liệu với nhau. Cả nhà bị ngộ độc nấm Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp mùa xuân lại xuất hiện những vụ ngộ độc do ăn phải những loại nấm độc, do người dân tự thu hái trên rừng. Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm, rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển. Đây là thời điểm xảy ra các vụ ngộ độc do ăn phải nấm nam linh chi do han quoc độc tại các tỉnh miền núi phía Bắc và một số khu vực miền núi khác như Tây Nguyên. Theo thói quen, đồng bào vẫn thường hái lượm nấm để sử dụng trong bữa ăn. Tuy nhiên, do hiểu biết hạn chế, nhiều người không phân biệt được nấm độc với nấm lành nên đã thu hái nhầm nấm độc về sử dụng. Chia sẻ với báo chí, GS, TS Phạm Duệ cho rằng, người dân bị ngộ độc nấm vì tuyên truyền chưa tới, vì tình trạng sơ cứu chưa đúng cách, vì chính sự chủ quan của người dân. Các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. GS, TS Phạm Duệ cho biết, từ ngày 9-3 đến 16-3, trung tâm đã tiếp nhận 14 bệnh nhân ngộ độc nấm rừng. Trong đó, nhóm đầu tiên là 5 bệnh nhân ở Võ Nhai, Thái Nguyên đã có hai trường hợp tử vong, ba bệnh nhân còn lại thì hai người đang trong tình trạng hôn mê gan, đe dọa tử vong rất cao. Ở nhóm bệnh nhân thứ hai, một người đang trong tình trạng hôn mê gan, 4 bệnh nhân còn lại bị suy gan nặng, sự sống của họ rất mong manh. Mới nhất, 4 bệnh nhân ngộ độc nấm được chuyển đến từ Tuyên Quang sau 58 giờ bị ngộ độc nên nhập viện trong tình trạng rất nặng, đã bị suy gan cấp, tiên lượng xấu, không hy vọng cứu được. GS, TS Phạm Duệ cho biết, hai nhóm ngộ độc trước đều ăn phải loại nấm trắng, giống nấm lành ăn được, thậm chí, những người đến cấp cứu cho biết, loại nấm này nấu lên ăn rất ngọt. Loại nấm này không thể nhận biết bằng mắt thường vì trong nhóm 14 bệnh nhân này, có một bệnh nhân nữ là nhân viên của trạm xá thuộc huyện Võ Nhai, đã được dự lớp tập huấn về nấm độc. Cô có mang một loại nấm trắng về và hỏi già làng có ăn được không, già làng bảo ăn được. Cuối cùng, cả nhà đều bị ngộ độc. Chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên hái nấm hoang dại về ăn. Sử dụng than hoạt để cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã làm hết sức để cứu chữa bệnh nhân, bất kể ngày đêm. Trước đây, chúng tôi chỉ có một máy lọc huyết tương nhưng đến bây giờ phải mượn máy các khoa khác để cấp cứu cho bệnh nhân. Hiện, khoa tôi có 4 máy lọc huyết tương chạy liên tục. Mặc dù rất cố gắng, tiêu thụ hàng trăm lít huyết tương nhưng hiệu quả không được như mong muốn do nấm quá độc, người dân ăn nhiều, đến cấp cứu muộn, xử trí ban đầu không nhanh và không được chính xác. Một loại thuốc giải độc đa năng đã được công nhận đó là than hoạt than có hoạt tính hấp thụ cao, có điều đến bây giờ ở nhiều huyện miền núi không có. Còn tại trạm y tế cũng chỉ cấp cứu chay” bệnh nhân, bệnh nhân đến chỉ truyền dịch và sau đó chuyển lên tuyến trên. Bỏ lỡ cơ hội thời gian cho bệnh nhân” - GS, TS Phạm Duệ cho biết. PGS, TS Đỗ Doãn Lợi, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay, tại Bệnh viện Bạch Mai có bán loại thuốc hỗn dịch, uống điều chế từ than hoạt là Antipois có giá là 93.000 đồng, còn than hoạt bột thì chỉ khoảng vài nghìn đồng một gói. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc thì uống khoảng 2g/1kg cân nặng. Đồng thời, nên đến các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu ban đầu hiệu quả. PGS, TS Đỗ Doãn Lợi cũng khuyến cáo, chỉ nên ăn nấm có nguồn gốc rõ ràng, mỗi gia đình cũng nên dự trữ ít than hoạt tính trong nhà vì bất cứ loại ngộ độc nào cũng có thể sử dụng được. Các trung tâm y tế ở vùng cao cần lưu trữ than hoạt để sơ cứu bệnh nhân kịp thời vì trong mùa này mưa nhiều, ẩm ướt, là môi trường để nấm sinh sôi rất nhanh. Nếu không có biện pháp tuyên truyền hiệu quả thì chắc chắn sẽ còn rất nhiều bệnh nhân phải đi cấp cứu vì ngộ độc nấm. Đa số bệnh nhân ngộ độc nấm là người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa nên những thông tin cảnh báo về nấm độc người dân chưa từng được tiếp cận. Bệnh viện Bạch Mai mong muốn có những tổ chức, hội tình nguyện có thể in những tờ rơi tuyên truyền về nấm độc, phân phát đến từng bản làng, thôn xóm để cảnh báo người dân. Bài và ảnh: THU HƯƠNG. Bào tử nấm mốc có trong thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


II. Chất lượng nấm linh chi trồng VN được xếp vào loại khá


.Biểu hiện bắt đầu là những dấu chấm trắng nhỏ xuất hiện ở phía trên đầu lưỡi, sau đó lan rộng thành mảng trắng trên mặt lưỡi. Nếu để lâu, nấm sẽ ăn loang khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến bé lười ăn, đau đớn, khó bú, bỏ bú và quấy khóc. Nếu nấm mọc dày có thể lan vào đường thở gây viêm phổi, nấm phổi lan xuống dạ dày, gây tiêu chảy rất nguy hiểm.Nguyên nhânLoại nấm này phát triển nhanh thường do bé không uống nước tráng miệng sau khi bú hoặc ăn bột xong. Ở bé lớn không đánh răng sau khi ăn, thường xuyên ăn ngọt, hay ăn đêm khiến nấm có môi trường thuận lợi phát triển gây bệnh. Những bé bị HIV, ung thư… có sức đề kháng kém cũng thường bị nấm lưỡi rất nặng.Một số gia đình thường sử dụng corticoid đường hít cho bé hen suyễn, dùng thuốc kháng sinh thường xuyên cũng là nguyên nhân gây nấm lưỡi. Khi sử dụng các loại thuốc này, hệ cân bằng vi sinh trong cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển. Nấm phát triển gây tổn thương lưỡi. Ảnh minh họa Điều trịKhi bị nấm lưỡi, nếu ở mức độ nhẹ, có thể dùng nước muối súc miệng hàng ngày, hoặc dung dịch lodo povidin 1% súc miệng, hoặc dùng gạc mềm tẩm dung dịch đó lau miệng và lưỡi cho bé. Có thể dùng các thuốc chữa nấm như nystatin. Đây là thuốc kháng nấm tác dụng rất tốt thường dùng khi bị nấm lưỡi. Nystatin hầu như không độc ở tất cả các lứa tuổi, kể cả bé suy yếu và ngay cả khi dùng kéo dài vì thuốc không đi vào máu.Ngoài ra có thể dùng miconazol có tác dụng chống nhiều loại nấm trong đó có candida albicans. Miconazol dùng bôi tại chỗ và không dùng thuốc này khi bé bị dị ứng với miconazol, bé có bệnh về gan… Khi dùng, thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa như: buồn nôn, nôn hoặc đôi khi tiêu chảy, viêm gan, mẩn ngứa… Mặc dù dùng tại chỗ nhưng vẫn có một lượng thuốc nhất định đi vào máu nên cần thận trọng khi bé đang dùng nhiều loại thuốc khác vì có thể xảy ra tương tác. Khi dùng ở bé, cần phải thận trọng theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Nếu dùng các loại thuốc trên không khỏi thì phải dùng thuốc kháng nấm toàn thân theo hướng dẫn của thầy thuốc. Chú ý không nên cạy những chấm trắng trên lưỡi bé, gây chảy máu dẫn đến nhiễm trùng. Không sử dụng mật ong, nước vắt chanh để bôi lên lưỡi có thể gây guy hiểm cho bé. Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng vẫn phải dùng thuốc cho bé ít nhất hai ngày sau đó. Lưu ý, không nên cho bé bú hay ăn uống trong vòng 20 cách dùng nấm linh chi phút sau khi dùng thuốc. Các mẹ cần lưu ý, không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ và không nên nghe theo lời mách bảo của người khác khiến cho bệnh nấm không những không khỏi mà còn có thể bị tai biến nguy hiểm.Phòng bệnhViệc đề phòng bệnh nấm lưỡi ở bé rất đơn giản, đó là phải vệ sinh khoang miệng và lưỡi đúng cách sau khi cho bé ăn. Thường dùng nước lọc để cho bé uống, làm sạch khoang miệng và lưỡi ngay sau khi ăn. Có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để súc miệng cho bé.Với bé sơ sinh, cần dùng gạc mềm và sạch, thấm nước muối sinh lý để lau lưỡi cho bé.Với bé lớn, phải hướng dẫn bé cách đánh răng và súc miệng sau khi ăn. Không cho ăn vặt, ăn bánh kẹo, nước ngọt vào buổi tối để tránh tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triểnBS. NGUYỄN NGỌC LAN. TRANG CHỦTIN TỨCChính trị - Xã hộiCuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2013Cuộc thi Giai điệu hàng ViệtĐối thoại cùng CQTPGóp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992Hai Sài Gòn kể chuyệnKhoa học và giáo dụcKinh tếLang thang trên NetChuyện vuiPháp luậtSự kiện & Bình luậnThể thaoThế giớiTrong nướcWorld Cup 2014Tin qua ảnhTin quốc tếVăn hóa Giải tríw cupWorld Cup 2014NGHE ÂM THANHBạn hữu đường xaBạn nhà nôngCa khúc bất hủCa khúc tiếng HoaCa nhạc theo yêu cầuCà phê không đườngChiếc hộp âm thanhChùm Tiểu phẩm về tiết kiệm ĐiệnChung tay đẩy lùi ung thưChương trình quảng cáoChuyên mục mớiAlo chúng tôi ngheAn toàn về nhàBí mật nam giớiChắp cánh tương laiMầm xanh yêu thươngNhững lá thư xanhNhững ô cửa xanhTôi yêu hàng ViệtVững tay lái trọn niềm vuiXu thế mua sắm giới trẻCòn mãi những bài caCung điệu phương NamĐọc truyện đêm khuyaĐường xa vui khỏeFM 95.6Du lịch mọi miềnForeign NewsGiọng ca cải lươngHành trình an toànHội thi trồng cây lúa khỏeKhúc hát tôi yêuLàn sóng xanhMôi trường thành phốMùa này trúng chắcNgày chung đôiNốt nhạc thứ BảyPhòng mạch FMQuà tặng âm nhạcQuà tặng thứ 7Rock on the RadioSát cánh cùng gia đình ViệtSóng điện ảnhStudio & BạnTác giả & tác phẩmThời sựAM 610 KhzFM 99.9 MhzTop 10 ca khúc quốc tếTrò chuyện cùng Bác tàiTrò chuyện đêm khuyaTừ album đến albumTư vấn pháp luậtTư vấn sức khoẻPhòng bệnh hôm nay vì Sức khỏe ngày maiSức khoẻ và cuộc sốngThầy thuốc của bạnVui khỏe cho mọi nhàY khoa ai nghe cũng hiểuY khoa vui vẻTuyển chọn giọng caVăn học tuổi xanhVIDEO CLIPBông lúa vàng lần X - 2013Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi NghĩaGiọng ca cải lươngGiọng hát vàng VOH lần III - 2013Làn sóng xanhLiên hoan đờn ca tài tử Giải Hoa sen vàng”Thể thaoThời sựThư giãnTuyển chọn Giọng hát hayGIAO LƯU TRỰC TUYẾNHỎI ĐÁP. Loài nấm mới Mycena kentingensis với thân màu trắng bình thường và phát sáng lấp lánh trong đêm. Các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.


Thuốc tím gentian cũng đã từng được bôi để điều trị chốc lở, viêm lợi hoại tử loét, nhiễm vi sinh vật bề mặt và nhiều bệnh viêm da khác nhau hăm bẹn, tuy nhiên hiệu lực của thuốc trong những bệnh này chưa được xác định chắc chắn. Thuốc không có tác dụng chống những vi khuẩn kháng acid và bào tử của vi khuẩn. Ảnh minh họa nguồn Internet Khi dùng thuốc cần chú ý, không được dùng thuốc để bôi lên niêm mạc hoặc da bị rách, vết thương hở. Khi sử dụng tím gentian điều trị bệnh nấm Candida miệng, chỉ bôi lên từng thương tổn, vì những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng đã xảy ra sau khi dùng thuốc thường xuyên và kéo dài, hoặc khi nuốt một lượng dung dịch thuốc không được nuốt dung dịch thuốc. Khi bôi cho trẻ nhỏ, phải để trẻ nhỏ úp mặt xuống sau khi bôi thuốc để giảm thiểu lượng thuốc nuốt vào. Tránh thuốc tiếp xúc với mắt. Cách dùng: Dùng bông bôi dung dịch tím gentian trên những thương tổn, ngày 2 đến 3 lần, trong 3 ngày; không nuốt và tránh tiếp xúc với mắt. Dùng dung dịch 0,25% hoặc 0,5% có hiệu lực tương tự và ít gây kích ứng hơn dung dịch 1 - 2%. Thuốc tím gentian hạn chế dùng trị nấm da. Ảnh: TLKhông có thông tin về sự hấp thụ toàn thân của thuốc tím gentian sau khi bôi ngoài da và niêm mạc. Nhưng khi điều trị kéo dài hoặc thường xuyên nấm Candida ở miệng hoặc bôi quá nhiều vào niêm mạc có thể gây kích ứng tại chỗ, viêm thực quản, viêm thanh quản, viêm khí quản, hoặc buồn nôn, nôn, ỉa chảy và đau bụng. Thuốc cũng có thể gây bỏng, kích ứng, mụn nước, phản ứng mẫn cảm, loét niêm mạc... Tại chỗ. Nếu xảy ra kích ứng hoặc phản ứng mẫn cảm, phải ngừng dùng thuốc, điều trị triệu chứng và hỗ trợ khi cần thiết. Không được dùng thuốc kéo dài. Không dùng thuốc cho người mẫn cảm với thuốc, không bôi thuốc vào những vết trầy da hoặc loét rộng, tổn thương loét ở mặt, vết thương hở... Đối với các bệnh nấm, hiện nay có nhiều thuốc hiệu quả hơn lại không bị nhuộm màu như nystatin và amphotericin B, nên người ta đã hạn chế hoặc không còn dùng thuốc tím gentian để điều trị nấm da nữa. Dược sĩ Hoàng Thu Thủy. Dựa vào bệnh học, có thể chia bệnh do vi nấm gây ra thành nhiều nhóm, trong đó có hai nhóm được lưu ý nhiều nhất là bệnh nhiễm nấm ngoại biên đặc biệt là bệnh nấm da và bệnh nhiễm nấm nội tạng tức bệnh toàn thân.Bệnh nấm da: rất phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm như nước ta. Đây là bệnh nhiễm chủ yếu giữa người và người, người và vật, có thể kể: lang ben, nấm tóc, nấm da, nấm móng… Có khoảng 40 loại nấm da đã biết gây ra bởi vi nấm Trichophyton, Microsporum, Epidermophyton. Thông thường bệnh nấm da không gây hậu quả quá nghiêm trọng.Bệnh nấm nội tạng: hay bệnh nấm toàn thân, đang là vấn đề quan trọng với sức khỏe con người. Trong 30 năm gần đây, bệnh nấm toàn thân tăng cao đột ngột không chỉ ở cộng đồng mà còn ở môi trường bệnh viện, lý do có sự suy giảm miễn dịch ở cơ thể con người. Các bệnh nấm toàn thân thường do các vi nấm sau: nấm men Crypococcus neoformans thường mắc ở bệnh nhân AIDS, Histoplasma capsulatum, Blastomyces dermatitis, Coccidioides immitis, nấm men Candida albicans, nấm mốc Aspergillus spp.,... Bệnh nấm toàn thân có thể do lây vi nấm từ ngoài vào, như người bệnh bị lây nhiễm Cryptococcus neoformans qua đường hô hấp khi hít phải tế bào nấm men này từ chim bồ câu; và cũng có thể xảy ra do chính vi nấm sống ký sinh trong cơ thể người tăng sinh, gây bộc phát bệnh khi sức đề kháng yếu. Điển hình là nấm men Candida albicans hiện diện thường trực ở cơ quan tiêu hóa, nếu bộc phát sẽ gây bệnh ở miệng đẹn ở trẻ con, ở đường tiêu hóa gây viêm thực quản, viêm ruột, ở đường sinh dục gây viêm âm hộ – âm đạo phụ nữ…Bệnh vi nấm không chỉ gây hại cho người do xâm nhập, ký sinh ở cơ quan nào đó gây tổn thương như nấm mốc Aspergillus spp. Gây khối u ở phổi tháng 7.2010, bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM đã có báo cáo phát hiện ca bệnh nhiễm vi nấm Aspergillus spp., mà chúng còn có thể gây hại bằng cách tiết ra các độc tố và khi con người bị nhiễm độc tố gọi là bị bệnh độc tố nấm. Điển hình là nấm mốc Aspergillus flavus khi nhiễm ở đậu phộng; hay hạt ngũ cốc, như gạo, tiết ra độc tố aflatoxin, con người ăn phải sẽ bị bệnh aflatoxin mạn tính đưa đến ung thư gan.Theo SGTT. Theo Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Sở Y tế Lạng Sơn cấp ngày 2/5/2013 cho cơ sở Lưu Mai Hương: các sản phẩm nấm kim châm, nấm đùi gà… do cơ sở này sản xuất phù hợp quy định an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận này có giá trị trong vòng 3 năm. Cho dù trên thực tế, chính cơ sở này xác nhận với phóng viên là không có khả năng sản xuất các loại nấm cao cấp nói trên. Liên lạc với Chi cục VSATTP Lạng Sơn thuộc Bộ Y tế, nơi cấp Giấy xác nhận, nhóm phóng viên nhận được câu trả lời là để cấp loại giấy này, Chi cục phải dựa trên giấy tờ xác nhận của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy hải sản Lạng Sơn về điều kiện cơ sở vật chất. Tìm đến Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản, nhóm PV nhận được lời khẳng định không có cơ sở nấm Lưu Mai Hương đăng kí hồ sơ trong giai đoạn từ 2011-2013. Từ khi thành lập đến nay, chúng tôi chưa nhận được hồ sơ nào là cơ sở sản xuất nấm trên địa bàn về việc xin cấp giấu chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chắc chắn đến giờ này tôi có thể khẳng định là đơn vị không có hồ sơ của cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương trong hồ sơ đơn vị” - ông Nguyễn Đức Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Lạng Sơn cho biết. Quay trở lại Chi cục VSATTP Tỉnh Lạng Sơn, sau khi làm việc với đại diện Chi cục, nhóm PV nhận được câu cách dùng nấm linh chi trả lời từ Chi cục trưởng là ông Triệu Cao Tấn cũng là người trực tiếp đứng ra ký giấy xác nhận sẽ làm việc với chúng tôi vào đầu giờ chiều. Chưa biết vì lý do gì, ông Triệu Cao Tấn đã không thể gặp chúng tôi và cũng không có lịch hẹn làm việc lại, dù nhóm phóng viên đã cố gắng liên lạc bằng mọi cách. Như vậy câu hỏi tại sao một cơ sở sản xuất không đủ điều kiện tiêu chuẩn vẫn được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm vẫn chưa có câu trả lời. Nhóm PV sẽ tiếp tục liên hệ với cơ quan cấp trên là Bộ Y tế để làm sáng tỏ vấn đề này. Quý vị có thể theo dõi chi tiết thông tin về vụ việc trong video sau đây: Lê Tuyển. Amphotericin B am-pho-te-ri-xin B: Không hấp thu qua đường uống nên chỉ dùng đường truyền tĩnh mạch. Tuy nhiên khi dùng thuốc có thể gặp các hiện tượng: run, sốt, nôn, nhức đầu, hạ huyết áp thường liên quan đến việc truyền thuốc nên cần giảm tốc độ truyền hoặc giảm liều. Dùng thuốc hạ sốt, kháng histamin hit-ta-min hoặc corticoid côc-ti-cô-it trước khi truyền. Thuốc cũng có thể gây tổn thương ống thận, tăng urê-huyết... Khắc phục bằng cách truyền dùng dịch NaCl 0,9% có thể làm giảm độc tính cho thận. Nấm toàn thân. Flucytosin Phờ-lu-xi-tô-xin: Dễ tan trong nước, phổ kháng nấm hẹp hơn amphotericin B. Thuốc có tác dụng hiệp đồng với thuốc chống nấm khác nên thường được dùng phối hợp để tránh kháng thuốc. Thuốc hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa nên dùng dạng uống rất thuận tiện. Không dùng dạng tiêm. Dùng phối hợp với amphotericin B để chữa nấm Candida. Tuy nhiên thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa nôn, tiêu chảy, rối loạn chức năng gan, giảm tiêu cầu, gây ức chế tủy xương dẫn đến thiếu máu...Ketoconazol kê-tô-cô-na-zon:Uống dễ hấp thu và hấp thu tối đa sau khi ăn. Thuốc được dùng điều trị nấm Cadida âm đạo, thực quản, nấm móng... Không dùng khi có thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ. Thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt, chứng to vú ở đàn ông, suy giảm tình dục...Griseofulvin Gri-sê-ô-ful-vin: Tác dụng trên nấm da, biểu bì, tóc, móng, không có tác dụng trên vi khuẩn. Thuốc hấp thu qua tiêu hóa thay đổi theo dạng thuốc và thức ăn. Thức ăn có mỡ sẽ dễ hấp thu vì thuốc không tan trong nước. Thuốc tích lũy trong tế bào tiền thân của keratin làm nó kháng lại sự xâm nhập của nấm, do đó tóc, móng mới mọc sẽ không bị bệnh. Thời gian điều trị ít nhất là 1 tháng cho bệnh nấm tóc và 6-9 tháng cho bệnh nấm móng. Thuốc thường gây đau đầu, viêm thần kinh, ngủ gà, mệt mỏi, nhìn mờ, rối loạn tiêu hóa...DS. Hoàng ThuNguồn Suckhoedoisong .. Biện pháp phòng tránh ngộ độc do các loại nấm Khi thu hái các loại nấm trong tự nhiên về làm thức ăn thì chỉ những người có kinh nghiệm và hiểu biết rõ về nấm mới được thu hái. Không cho phép trẻ em và những người không hiểu biết về nấm đi thu hái nấm rừng về làm thức ăn; Các loại nấm khi mua ở chợ phải kiểm tra thật kỹ xem có đồng nhất về chủng loại và màu sắc. Nhất thiết phải loại bỏ các loại nấm lạ, nấm có màu sắc sặc sỡ, thân nấm bị mốc, thịt nấm có màu khác lạ và có hiện tượng phát quang. Sau khi ăn nấm, nếu có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đi ngoài ra máu thì phải nghĩ ngay là đã ăn phải nấm độc, cần phải có các biện pháp gây nôn nhanh chóng và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời rửa ruột và có các biện pháp cấp cứu kịp thời” - Theo BS. Hà Trung Dũng - BVĐK Lai Châu. Buổi giao lưu có sự tham gia của thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng QG; cựu siêu mẫu Thúy Hằng, ông Vũ Oanh, Đại diện doanh nghiệp nấm Biovegi. Nấm thânĐiển hình là nấm gây bệnh hắc lào. Dấu hiệu đầu tiên là ngứa vùng bị bệnh, sau đó thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền, bờ rõ rệt, trên viền đó có các mụn nước lấm tấm. Viền này ngày càng lan rộng tạo thành nhiều hình vòng cung, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhiều khi do người bệnh ngứa, gãi và làm lây lan ra nhiều vùng hắc lào trên cơ thể của mình. Bệnh hắc lào là một trong những bệnh nấm da có khả năng lây từ người này sang người khác do sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như: quần, áo, khăn mặt, khăn tắm, ngủ chung giường, đắp chung chăn... Nấm móngNấm móng thường do trichophyton gây nên. Bệnh biểu hiện ở bờ tự do của móng hay ở hai bên cạnh của móng. Khi bị bệnh, móng mất màu bóng, bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh. Dưới rãnh có chất bột vụn. Như vậy, móng càng ngày càng bị sù sì, màu vàng hoặc đục. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.Nấm tócNấm tóc do piedra hortai gây nên. Biểu hiện là trên mỗi sợi tóc có nhiều hạt màu đen bám vào. Tuy vậy, bệnh nhân không thấy có gì khác thường và tóc cũng không bị rụng.Trong khi đó, loại nấm tóc do tri-chophyton gây ra thì biểu hiện tổn thương trên da đầu. Da đầu có nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé khoảng từ 3 - 5mm, da đầu có vảy mỏng hay ngứa da vùng đầuBệnh lang benLang ben do nấm pityrosporum gây nên. Bệnh lang ben thường có hai dạng: dạng màu trắng và dạng màu đen. Bệnh gây ngứa, nhất là khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi. Lúc này bệnh nhân có cảm giác như bị kim chích nhẹ gây ngứa ngáy khó chịu.Bệnh lang ben tùy thuộc khá nhiều vào việc vệ sinh da, sức đề kháng của cơ thể, phụ thuộc vào độ pH của da và cả độ ẩm của da. Cho nên có thể giải thích một số trường hợp trong một gia đình có người mắc bệnh lang ben nhưng người khác lại không mắc. Bệnh nấm da do vi nấm dermatophytes gây nên. Nhiều sợi nấm liên kết với nhau tạo thành búi nấm. Khi sợi nấm đã già hoặc hết chất dinh dưỡng thì búi nấm sẽ hình thành bào tử. Trên da người, nấm sẽ phát triển ở vùng da nào ẩm ướt, có nhiều mồ hôi như: ở bẹn, bìu, kẽ các ngón chân, xung quanh thắt lưng, nếp dưới vú, nách, cổ... Sợi nấm phát triển và tiết ra độc tố, độc tố kích thích da và gây ngứa. Triệu chứng ngứa là dấu hiệu đầu tiên, làm cho bệnh nhân khó chịu và gãi làm lây lan mầm bệnh.Bệnh nấm da có lây hay không?Bệnh nấm da rất dễ lây sang các vị trí khác trên cơ thể người bệnh và cho người khác. Chúng lây truyền trực tiếp, gồm các hình thức sau đây:- Tiếp xúc với bào tử nấm có trong thiên nhiên và khi chúng bám vào da, quần áo, khăn mặt một cách tình cờ.- Tiếp xúc với một số động vật nuôi trong nhà mà các động vật đó bị nấm da.- Bệnh nấm lây từ người này sang người khác do nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn mặt, khăn tắm...Nên làm gì khi bị bệnh nấm da?Nên đến bác sĩ da liễu để được khám và uống thuốc, thoa thuốc theo đúng bệnh.Để đề phòng bệnh nấm da cần vệ sinh da sạch sẽ, da luôn được thoáng mát. Không dùng chung quần áo, khăn mặt, khăn tắm, chăn, gối... Với người đang bị bệnh nấm da.Vi nấm ẩn nấp dưới da gây ngứa, khó chịu, nếu bạn không chữa trị tận gốc thì sẽ tái phát rất nhanh.BS. TRẦN LAN ANH. Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum, là dòng linh chi đặc hữu, mọc trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh trong đó có rừng của Việt nam và Lào. Văn bản số 08/VDL-QLKHĐT ngày 10/1/2011 của Viện Dược liệu Bộ Y tế gửi cho Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phúc đáp về việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của nấm lim xanh, Viện trưởng TSKH Nguyễn Minh Khôi khẳng định: Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum Leyss. Ex Fr. Karst., còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim Ganodermataceae. Nấm lim xanh – Nguồn: www.namlimxanh.com Trên toàn quốc hiện nay chỉ có Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đăng ký kinh doanh nấm lim xanh ở mức độ thương mại hóa với bí quyết chế biến giữ độc quyền. Nấm lim xanh sống mới hái trên rừng với nấm lim xanh đã qua chế biến của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước có hàm lượng các dược chất chênh lệch nhau rất nhiều. Qua đối sánh bằng phương pháp phân tích sắc ký khí hiện đại, mẫu nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước có hàm lượng dược chất hữu dụng cao hơn mẫu nấm lim xanh sống chưa chế biến từ 5 – 10 lần. Mặc dù chưa được khám phá hết hiệu quả chữa bệnh, một số công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh theo tài liệu nấm linh chi chữa bệnh khoa học và dân gian cho biết nấm lim xanh có những tác dụng chia thành hai nhóm như sau: - Nhóm các tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa: Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư các dạng ung thư và u, bướu; xơ gan, gan nhiễm mỡ; phì đại tiền liệt tuyến; phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ; chữa bệnh gout bệnh gút hay còn gọi là bệnh thống phong; viêm khớp, đau nhức khớp; tiểu đường đái tháo đường; đau dạ dày, đại tràng…v…v… - Nhóm tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng: Giải độc gan do rượu, bia, độc tố hay còn gọi là ngộ độc cồn etylic trường diễn hoặc cấp tính; tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; giảm cao huyết áp; giảm mỡ thừa giảm béo, chống tăng cân; giải độc, thanh lọc cơ thể…v…v.. Nấm lim xanh có lợi thế trong hỗ trợ y tế đối với sức khỏe người bệnh ở chỗ không có tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ không đáng kể, hầu hết chỉ xảy ra một ít sự khó chịu tại thời điểm bắt đầu sử dụng nấm để cơ thể có thể kịp thời thích nghi với các dược chất của nấm lim xanh. Nấm lim xanh không có tương tác nào đối với các thuốc Tây y hiện đại, do đó qua thử nghiệm lâm sàng chưa có ghi nhận nào về phản ứng thuốc, tuy vậy người dùng vẫn nên sử dụng nấm lim xanh trước hoặc sau khi uống thuốc Tây y khoảng thời gian từ 30 phút trở lên để đảm bảo hiệu quả hấp thu tối đa. Các bác sĩ cũng khuyến cáo không được từ bỏ các phác đồ điều trị theo Tây y khi sử dụng nấm lim xanh hay coi nấm lim xanh là chế phẩm thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh, bởi hiệu năng của Đông y và Tây y là tương đối khác nhau về cơ chế điều trị. Đức Lương .


III. Giá thấp nhất là nấm linh chi Trung Quốc chỉ hơn 100


Loài nấm Mycena chlorophos cũng có khả năng phát sáng cả thân và mũ nấm. Với sự xuất hiện của mycena kentingensis, tổng số loài nấm có khả năng phát sáng trên toàn thế giới đã đạt con số 74. Ông Phan Văn Năm, ở phường Thới Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, trồng 1 ha nấm rơm cho biết: Trồng nấm rơm mùa nghịch chi phí mua meo rơm chất nấm có cao so với mùa thuận, nhưng bù lại năng suất và bán được giá cao hơn. Bình quân năng suất đạt 5 tấn/ha, trừ hết các khoảng chi phí lãi trên 100 triệu đồng. Thông thường nghề trồng nấm rơm một năm có thể luân canh trồng từ 4-5 vụ nấm/năm ở các vùng đất bờ cao, thoáng mát, dễ thoát nước. Xin giới thiệu bạn cách lựa chọn, chế biến và bảo quản nấm!1. Một số loại nấm Nấm hương Nấm đông cô: Hình như chiếc ô, màu nâu sậm, có thể dùng tươi hoặc khô, chứa nhiều đạm, vitamin C, B, tiền Vitamin D, can-xi, nhôm, sắt, ma-giê... Nấm rơm: Dạng tròn dài, gồm hai màu: trắng hoặc trắng xám. Cánh nấm mỏng, xốp, giòn, có nhiều lớp. Nấm mèo mộc nhĩ đen: Trông giống tai người, màu nâu sẫm hoặc đen, chứa nhiều protid, khoáng chất. Chọn nấm có tai to, cánh mộc nhĩ càng dày thì độ giòn càng lớn Nấm bào ngư nấm sò: Mũ màu xám, sẫm nâu hoặc nâu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng. Nấm bào ngư chọn loại dai cứng, thân mập, ăn sẽ giòn và ngon hơn loại thân nhỏ nở loe sẽ dai không ngọt bằng. Nấm kim châm: Màu trắng, thân dài khoảng 20cm, mũ nhỏ. Nấm mỡ mũ tròn, chân ngắn, màu trắng. Nấm tươi: Khi chọn mua nấm tươi bạn nên lựa những loại còn giữ được màu sắc, tránh chọn nấm đã dập nát. Nếu lấy dao cắt đầu nấm mà rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Nấm khô: nấm khô sẽ khó chọn hơn nấm khi còn tươi, vì thế bạn nên chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng 2. Công dụng của các loại nấmKhông chỉ là món ăn ngon, các loại nấm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virus, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…Điều quan trọng đầu tiên là chọn nấm. Mỗi loại nấm lại thường xuất hiện theo mùa, có hương vị đặc trưng và công dụng khác nhau. Một số loại nấm thường được dùng làm lẩu: Nấm Hương: có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Nấm Rơm: là thức ăn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim. Ngân Nhĩ mộc nhĩ trắng: có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương, cải thiện chức năng của gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol máu, chống phù và chống phóng xạ. Mộc Nhĩ đen: có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ. Nấm Mỡ: mũ tròn, chân ngắn, màu trắng. Nấm có tác dụng làm giảm lượng đường, cholesterol trong máu và phòng chống ung thư. Nấm Kim Châm: màu trắng, thân dài khoảng 20cm, mũ nhỏ. Nấm Kim Châm chứa nhiều vitamin, acid amin. Đặc biệt, chất lysin giúp cải thiện chiều cao, trí tuệ của trẻ em. Nấm Bào Ngư: mũ màu xám, sẫm nâu hoặc nâu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng. Thực phẩm này thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa, giúp phục hồi chức năng của gan. 3. Cách chọn nấm.Để lựa được nấm ngon, đầu tiên nhìn vào chóp nấm, sau đó xem cuống và lá tia gills trên mũ nấm. Chóp nấm: Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Khi nấm thực sự tươi, bạn sẽ nhìn thấy một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Cuống nấm và lá tia: Bạn nên chọn cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Khi nấm bắt đầu già, cuống nấm sẽ trông giống như gỗ mục. Nếu nấm đã nở và bạn có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo. Nấm đông cô nấm hương: Nếu dùng nấm hương để làm món nấm nấu thả thì nên chọn loại cánh nhỏ, đường kính cánh nấm từ 1,5 - 2 cm, cúp chặt, bên ngoài màu vàng nâu, có lớp bụi phấn trên bề mặt. Nấm ngon thường có màu vàng nâu nấm phơi được nắng chân nhỏ và ngắn. Khi ngâm vào nước sau 10 phút nấm nở đều nhưng vẫn còn dai không bở nước ngâm nấm màu hanh vàng, có mùi thơm đặc biệt. Nấm rơm: Chọn nấm rơm thì không chọn loại đã nở, hãy chọn loại còn búp tròn, chưa thành hình chiếc dù bóp nhẹ thấy cứng tay. Loại màu đen nấm rơm cát ngon hơn loại màu trắng nấm rơm cấy. Nấm mèo mộc nhĩ: Chọn nấm có tai to, cánh mộc nhĩ càng dày thì độ giòn càng lớn. Mặt trên màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới màu café sữa, sạch, ít gốc ít các tai nấm con, chú ý xem cách dùng nấm linh chi có bị mốc hay không. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì, màu đen, vì loại này kém giòn, ngâm vào nước ấm đã bị nhũn nát. Nấm bào ngư nấm sò: Mũ màu xám, sẫm nâu hoặc nâu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng. Nấm bào ngư chọn loại dai cứng, thân mập, ăn sẽ giòn và ngon hơn loại thân nhỏ nở loe sẽ dai không ngọt bằng. Nấm kim châm: Màu trắng, thân dài khoảng 20cm, mũ nhỏ. Nấm mỡ mũ tròn, chân ngắn, màu trắng. Nấm tươi: Khi chọn mua nấm tươi bạn nên lựa những loại còn giữ được màu sắc, tránh chọn nấm đã dập nát. Nếu lấy dao cắt đầu nấm mà rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Nấm khô: nấm khô sẽ khó chọn hơn nấm khi còn tươi, vì thế bạn nên chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng. 4. Cách chế biến nấm: Nấm khô: Nếu để làm nguyên liệu phối hợp để chế biến một số món ăn khác như: nấu bóng, xào thịt gà, cá quả... Nên chọn loại nấm có cánh to vừa đường kính nấm từ 2,5 - 4cm, bản cánh xòe to, chân nấm nhỏ và ngắn, mình dày. Khi nấu ăn phải thả nấm vào ngay từ đầu để nấm tiết chất ngọt ra và thấm các vị khác vào thì mới ngon. Nấm tươi thì cách làm sạch như nấm rơm nhưng thả nấm khi nấu món đã được ½ thời gian để còn giữ được độ giòn khác nấm khô mềm hơi dai. Nấm đông cô: Lưu ý là nấm đông cô hay có cát nên khi ngâm rửa phải cọ kỹ phía trong tai nấm Nâm rơm: làm sạch nấm rơm bằng cách gọt bỏ phần gốc, như vậy trông không đẹp mà lại hao”. Bạn hãy dùng dao bén cạo nhẹ ở gốc tương tự như ta cạo vỏ gừng, nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa, trông bắt mắt hơn. Chỉ thực hiện với nấm rơm còn tươi, cứng vì nếu đã bị héo sẽ không cạo được. Nấm rơm thường hay có mùi hơi mốc, để loại bỏ mùi này, khi cạo sạch nấm xong bỏ ngay vào thau nước có pha muối 1 lít nước pha 1 muỗng café muối ăn, ngâm khoảng 15 phút rồi xả sạch thêm 2 lần nước máy, nấm sẽ thơm và hết nhớt. Ngâm cho nấm nở bằng nước ấm khoảng 50 độ C, quá lạnh thì nấm lâu nở và không nở hết, quá nóng thì nấm bị bong mặt nhìn không ngon. Cũng nên ngâm nước muối sau khi gọt sạch gốc để loại bỏ mùi mốc thường hay có của nấm. Bỏ nấm vào thức ăn khi thức ăn đã gần chín, như vậy nấm sẽ giữ được độ giòn và độ bóng. Nấm kim châm: Gọt gốc, tách rời từng cây nấm ra, lưu ý nhẹ tay vì nấm rất dễ bị gãy giập, đảo nhẹ nhàng trong nước lạnh không ngâm muối, để ráo. Nấm này cực kỳ mau chín, rất dễ nhũn nên khi ăn với lẫu thì nhúng như rau hoặc các món có nước khác thì bỏ nấm vào đảo đều rồi nhắc xuống bếp ngay. Nấm bào ngư: Nấm bào ngư chọn loại dai cứng, thân mập, mẩy ăn sẽ giòn và ngon hơn loại thân nhỏ dù nở loe sẽ dai không ngọt bằng. Làm sạch nấm như nấm rơm. Nên chẻ thân nấm ra làm hai, ba tùy theo nấm lớn hay nhỏ. Trước khi nấu chính thức hãy xào nấm với 1 chút dầu và muối ăn chút xíu muối ăn thôi, nấm sẽ thơm và giòn hơn khi ta nấu, xào chính thức. Lưu ý trong khi chế biến: Để dùng nấm khô, cho nước ấm có thể dùng nước luộc thịt, rượu… vào ngâm tối thiểu 30 phút. Gạn nước, rửa sạch và thấm bằng khăn giấy. Dung dịch đã dùng để ngâm nấm khô có thể thêm vào canh, nước hầm. Lọc dung dịch này qua một tấm vải thưa gấp đôi hoặc khăn vải trước khi dùng. Vết cắt ở nấm sẽ chuyển màu đen khi tiếp xúc với không khí. Vì vậy, nếu sử dụng nấm tươi, tốt nhất là cắt ngay trước khi dùng hoặc dùng nước cốt chanh bôi vào vết cắt. Có thể làm bột nấm dễ dàng bằng cách xay nấm khô trong máy xay cà phê, máy xay gia vị hoặc máy xay sinh tố… Bột nấm có thể sử dụng để nấu soup, nêm vào nước hầm thịt, hoặc nước xốt. Tránh sử dụng xoong chảo nhôm khi nấu các loại nấm sáng màu. Nhôm sẽ làm ngả màu nấm. Nấm chứa rất nhiều nước, nên bạn đừng thêm nước khi nấu chúng trong lò vi ba, cũng đừng để đầy nấm trong tô, vì có thể tràn nước trong lò. Đừng bỏ phí cuống nấm, hãy cắt tỉa thật sạch và để dành trong tủ lạnh để nấu soup hoặc nước hầm. 5. Làm sạch nấm: Nấm thường hay bị bụi bẩn nên việc làm sạch chúng rất quan trọng. Mỗi đầu bếp có những cách làm sạch khác nhau. Một số người cho rằng đừng bao giờ rửa nấm, bởi vì chúng sẽ hút rất nhiều nước và làm mất hương vị. Có thể dùng miếng vải ẩm hoặc khăn giấy để lau sạch bụi bẩn ở mỗi cây nấm. Nhưng phương pháp này chỉ tốt khi lượng nấm cần làm sạch của bạn không nhiều. Nếu cần rửa nấm, không nên ngâm chúng trong nước quá lâu. Đặt nấm trong một cái chảo và rửa nhanh chúng dưới vòi nước lạnh, sau đó, phải thấm nấm thật khô ráo. Bạn cũng phải tỉa những vết bẩn ở cuống nấm cho sạch và trông đẹp mắt hơn. 6. Cách bảo quản nấm: Nên cho nấm bằng túi giấy rồi bỏ vào tủ lạnh. Không nên cất nấm vào túi nhựa, túi nhựa sẽ giữ ẩm và làm cho nấm mau bị nhớt. Siêu thị cũng giữ nấm trong túi nhựa nhưng nhìn kĩ, bạn sẽ thấy những túi đó đều có lỗ thủng. Nấm tươi: Nên dùng trong mười hai giờ sau khi thu hái. Muốn giữ nấm lâu, sau khi mua về, bạn nhặt sạch rác, cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Sau đó, bạn chần chúng trong nước sôi khoảng một hai phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Bạn cho nấm vào chậu, đổ nước vừa ngập rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp giữ thực phẩm tươi khoảng ba bốn ngày. Loại khô: Nên để ở nơi thoáng mát, không cho vào túi nylon, buộc kín. Khi sử dụng, bạn ngâm chúng trong nước ấm 10 phút để cánh nở hết rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân. Hà Anh. Các nhà khoa học thuộc bộ môn vi sinh, khoa sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM lần đầu tiên đã nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm rơm lụa bạc ở Việt Nam. Trồng nấm rơm lụa bạcLoài nấm rơm mọc trên gỗ PGS-TS Phạm Thành Hổ, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết nấm rơm lụa bạc là loài nấm tự nhiên, ăn rất ngon và có tên trong danh mục nấm lớn của Việt Nam. Tên gọi là nấm rơm nhưng chúng không mọc trên rơm rạ như nấm rơm thường, cũng không mọc trên mùn cưa mới và không mọc trên nguyên liệu đã mùn hóa để trồng nấm mỡ mà chỉ mọc trên gỗ mục.Trong quá trình trồng nấm bào ngư bằng mạt cưa cao su không khử trùng, người ta phát hiện ngẫu nhiên ở một số bịch nấm để lâu ngày xuất hiện một loại nấm lạ có nụ trắng giống nấm rơm nhưng khi nụ nấm to dần và nấm nở ra thì có màu vàng lụa và mũ nấm có vảy óng ánh bạc. Điều đáng nói là từ trước đến nay kỹ thuật trồng loài nấm này trên thế giới chưa có vì nhu cầu dinh dưỡng của chúng khá đặc biệt. Do đó, từ trước đến nay chỉ có vài nghiên cứu bước đầu là mô tả một số đặc điểm sinh học của chúng trong phòng thí nghiệm.Từ năm 1990, nhóm nghiên cứu do PGS-TS Phạm Thành Hổ đứng đầu đã tiến hành phân lập, trồng nấm và nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi trồng loài nấm rơm lụa bạc ở Việt Nam. Đến năm 2002, nhóm đã có các công bố đầu tiên về các đặc điểm sinh học và kỹ thuật trồng loài nấm này trong phòng thí nghiệm, đó là các kết quả thí nghiệm lần đầu tiên của nấm rơm lụa bạc được phân lập, bảo quản và thử nghiệm khả năng tăng trưởng trên các cơ chất khác nhau ở Việt Nam. Mở ra thị trường cho nấm rơm lụa bạcSau các công bố đầu tiên tại phòng thí nghiệm này, từ năm 2003, nhóm tiếp tục nghiên cứu về nấm rơm lụa bạc và gần đây nhóm đã có các kết quả của các thí nghiệm sau cùng. Đó là đã đưa ra quy trình nuôi trồng nấm rơm lụa bạc hoàn chỉnh với những thông số cụ thể như sau: Nguyên liệu nuôi trồng: mùn cưa đã qua sử dụng có bổ sung cám lúa 2%, urê 2‰. Thời gian từ khi cấy meo đến khi đem tưới là 17 ngày, điều kiện ủ tơ: nơi thông thoáng, ánh sáng khuếch tán. Thời gian từ lúc bắt đầu tưới đến thu hái quả thể lần 1: 7 ngày...Điều đáng nói là với quy trình trên, hiệu quả sinh học của việc trồng nấm rơm lụa bạc không thấp hơn so với nấm rơm thường. Kết quả nuôi trồng thử nghiệm nấm rơm lụa bạc trên cơ chất mùn cưa bã với 2% cám gạo và 2‰ urê cho ra quả ở 100% bịch. Như vậy, mất gần 20 năm nghiên cứu từ năm 1990 đến nay, các nhà khoa học đã tìm được nguyên liệu trồng nấm là bã mùn cưa cao su sau khi đã trồng nấm nấm mèo, nấm bào ngư, linh chi,... Hoặc bông phế thải có bổ sung dưỡng chất. Nấm này có hai ưu điểm thuận tiện cho xuất khẩu ở dạng tươi nấm rơm thường không có là mũ nấm chậm nở và thời gian bao quản lạnh dài hơn 2 tuần. Thành công này cho thấy Việt Nam có khả năng sản xuất nấm rơm lụa bạc quy mô lớn cung cấp cho thị trường.. Món tôm chay xào này là lựa chọn khá hoàn hảo cho mùa lễ Vu lan. Một nông dân đang cầm nấm cục vừa đào được tại một khu vực miền nam nước Pháp - Ảnh chụp màn hình từ video của CBS. Theo TS Lê Xuân Thám, đây là một loại nấm cùng chi với loài nấm Macrocybe crassa đã được sản xuất đại trà trên thị trường với tên nấm đùi gà được phát hiện vào năm 2000, nhưng loài nấm Macrocybe gigantea này thì vẫn chưa được nhân giống và sản xuất trên thị trường.Cây nấm khổng lồ được người dân Bình Dương mang về trồng vào chậu, sau đó hiến tặng cho các nhà khoa học Lâm Đồng. Ảnh: Bình Dương OnlineTrong một số tài liệu của các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã công bố, nấm Macrocybe gigantea cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, trên thực tế người dân một số vùng có loài nấm này lâu nay đã sử dụng làm thực phẩm để ăn.Tuy nhiên, ông cũng cho biết, hiện nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu kỹ độc tính lâu dài ở loài nấm Macrocybe gigantea này, tiến hành trồng thử nghiệm và phân tích thành phần dinh dưỡng cũng như tiến tới phân tích dược tính của chúng trước khi đưa ra thị trường.Thế hệ f1 và f2 của cây nấm đùi gà khổng lồ phát hiện tại Bình Dương. Hình ảnh nấm candida trên kính hiển vi.Tôi cũng gắn với sterol bào chất của người chủ yếu cholesterol nên giải thích được một phần độc tính của tôi đối với người. Để làm tăng hoạt tính chống nấm và làm giảm độc tính của thuốc, các nhà bào chế đã sản xuất tôi dưới dạng liposom hoặc phức hợp với lipid.Tôi hấp thu kém qua đường tiêu hóa nên chủ yếu được dùng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch để điều trị các trường hợp nhiễm nấm nặng toàn thân và chỉ dùng đường uống để điều trị tại chỗ nhiễm nấm đường tiêu hóa và niêm mạc miệng. Đối với dạng tiêm khi điều trị lâu dài, nhiều phản ứng có khả năng nguy hiểm nên người bệnh cần nằm bệnh viện hoặc được theo dõi chặt chẽ. Nếu ure huyết hoặc creatinin huyết cao gấp đôi bình thường, cần ngừng thuốc hoặc giảm liều cho tới khi chức năng thận tốt lên. Hàng Http://shoplinhchi.com tuần phải đếm số lượng hồng cầu và định lượng kali huyết, magie huyết. Hãy ngừng thuốc khi chức năng gan của bạn bất thường như tăng phosphatase kiềm, biliburin và tăng enzym gan. Thận trọng đối với người chiếu xạ toàn thân nguy cơ bệnh não trắng. Các corticosteroid trừ khi cần thiết, các thuốc chống ung thư hoặc kháng sinh có độc tính với thận nên tránh dùng cùng một lúc với tôi nhé. Khi dùng tôi, các sự cố mà các bạn thường gặp là rét run và sốt, đau đầu, đau cơ hoặc khớp; thiếu máu đẳng sắc, kích thước hồng cầu bình thường và hồi phục được; rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, nôn, chán ăn; rối loạn điện giải, giảm kali huyết, giảm magie huyết, viêm tĩnh mạch huyết khối, đau vùng tiêm. Đối với dạng bôi tại chỗ có thể da bị kích ứng, ngứa, phát ban...Vì vậy tôi sẽ mách cho các bạn cách khắc phục một số điều không mong muốn này như để giảm phản ứng sốt, rét run có thể cho thuốc giảm sốt paracetamol, ibuprofen và kháng histamin trước khi truyền tĩnh mạch; giảm độc tính thận, phải điều trị trước tình trạng mất nước hoặc mất muối ở người bệnh trước khi truyền. Tránh dùng thuốc lợi tiểu. Trường hợp có hạ magie huyết đồng thời hạ kali huyết thì nên chữa hạ magie huyết trước. Để xử trí thiếu máu, ngừng sử dụng thuốc. Nhưng nếu không thể ngừng thuốc được và thiếu máu nặng có thể truyền máu.Tôi có thể gây ra ngừng tim, hô hấp. Nếu nghi quá liều, ngừng dùng thuốc và theo dõi tình trạng người bệnh chức năng tuần hoàn, hô hấp, gan, thận, tình trạng máu, điện giải và điều trị hỗ trợ theo yêu cầu. Trước khi điều trị lại, tình trạng người bệnh phải được ổn định. Hoài Thu .


Ông NGUYỄN XUÂN HỒNG, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN-PTNT Thực tế việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với nấm ăn lưu thông trên thị trường trong nước dường như đang bị bỏ ngỏ, gồm cả nấm nhập khẩu và nấm sản xuất trong nước. . Nguyên liệu 2 củ khoai lang tím; 1 củ khoai tây1/2 củ cà rốt; 3 tai nấm đông cô30g nấm rơm; 1/2 bìa đậu phụ non1 thìa cà phê muối; 1 thìa súp dầu ăn1 thìa cà phê hạt nêm nấm1 thìa cà phê đường; 1/4 thìa cà phê tiêu500ml nước dùng rau củ; ngò rí Thực hiện - Khoai lang, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt quân cờ. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, vò rửa sạch, bổ đôi.- Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, bổ đôi. Đậu phụ non xắt quân cờ.- Cho nước dùng vào khoai lang, khoai tây, cà rốt, nấm đông cô và dầu ăn vào, nấu sôi. Nêm gia vị, nấu thêm khoảng 20 phút thì cho nấm rơm và đậu phụ non vào. - Múc canh ra tô, rắc ít tiêu và ngò rí. Dùng nóng. Theo Tạp chí món ngon. Email của bạn Tên của bạn Gửi đếnTo Tiêu đềSubject Thông điệpMessage. Trại nấm của bà Nguyễn Thị Mai xã Sông Trầu, Trảng Bom vừa tháo dỡ, đốt bỏ. Hiện tại, giá nấm mèo trắng khô chỉ ở mức 45.000- 50.000đ/kg, giảm 50.000đ/kg; nấm mèo đen khô chỉ đạt khoảng 40.000- 45.000đ/kg, giảm gần 20.000đ/kg so với đầu năm. Giá các loại nấm tươi như nấm bào ngư hiện chỉ còn khoảng 10.000đ/kg, nấm sò chỉ còn khoảng 4000 - 5000đ/kg, giảm khoảng một nửa so với đầu năm. Với mức giá trên, người trồng nấm đang bị rơi vào tình trạng thua lỗ nghiêm trọng. Ông Trương Công Học, một người trồng nấm cho biết: Mỗi trại nấm mèo với số lượng 10.000 bịch nấm có chi phí đầu tư khoảng 15-16 triệu đồng nhưng giá nấm thu về chưa đến 7 triệu đồng/trại. Hồi đầu năm gia đình tôi đầu tư 10 trại nhưng do thu không bù chi nên bây giờ tôi quyết định ngừng sản xuất 9 trại”. Ông Học cho biết thêm, giá nấm thời điểm này giảm kỷ lục so với nhiều năm trước. Ngoài sự tác động bởi giá nấm giảm sút, người trồng nấm đang phải gánh chịu thực trạng nấm thành phẩm tồn đọng và bị hư hỏng do không có đầu ra. Theo nhiều nông dân, nấm mèo khô là sản phẩm tồn kho nhiều nhất và đang bị ẩm mốc, hư hỏng. Bà Nguyễn Thị Huệ, người trồng nấm tại thị xã Long Khánh, Đồng Nai cho hay, gia đình bà hiện đang tồn kho khoảng 1,5 tấn nấm mèo khô các loại. Bị tồn đọng từ đầu tháng 6 đến nay nên nấm bị tác động bởi thời tiết ẩm và bắt đầu bị hư hỏng. Cũng theo Cách dùng nấm linh chi bà Huệ, giá nấm giảm và bị hư hỏng do để lâu ngày nhưng nông dân chỉ biết khoanh tay đứng nhìn” vì không biết bán cho ai. Cây nấm không cho lãi nên nông dân tại Đồng Nai đang đồng loạt ngưng sản xuất hoặc phá trại để tìm hướng sản xuất mới. Đơn cử như gia đình bà Nguyễn Thị Mai xã Sông Trầu, Trảng Bom vừa tháo dỡ, đốt bỏ 10 trại nấm vì thua lỗ. Bà cho biết: Tôi trồng nấm gần chục năm nhưng chưa bao giờ rơi vào tình trạng thua lỗ nặng như năm nay. Tôi dự tính bỏ nghề trồng nấm, chuyển sang làm nghề khác kiếm sống”. Bà Nguyễn Thị Phương Dung- Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Long Khánh cho hay, nông dân trồng nấm tại địa phương chủ yếu theo thương lái xuất sang thị trường Trung Quốc. Từ nhiều tháng nay việc giao thương bị đình trệ, các đại lý thu gom trong vùng ngừng thu mua nên xảy ra thực trạng người trồng nấm đành treo trại”.. Tiếp tục cho đậu phụ vào, đảo nhẹ tay để tránh làm đậu bị nát. Sau 1 phút thì thêm nước xốt doubanjiang vào cùng với hạt tiêu. Rồi sau đó đổ nước xốt đã trộn ở trên vào. Nguyên liệu:300 gr. Nấm nấm kim châm, nấm thông tươi, nấm mỡ, nấm rơm, nấm hải sản 50 gr. Ngô non ngô bao tử 100 gr. Su su 50 gr. Cà rốt Cần, tỏi tây 1/2 muỗng canh dầu hào 1/2 muỗng cà phê dầu mè 1 muỗng cà phê tỏi, hành khô bằm 2 muỗng canh nước dùng Hạt nêm, tiêuCách làm:- Nấm sơ chế sạch, để ráo. Cà rốt, su su gọt vỏ, tỉa hoa, xắt miếng mỏng. Ngô non rửa sạch, bổ đôi.- Cần tỏi tây rửa sạch, xắt khúc khoảng 5 cm. Cà rốt, su su, ngô bao tử trụng qua nước sôi.- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, hành khô, cho cà rốt, su su, ngô bao tử và nấm vào xào, nêm hạt nêm, nước dùng cho khỏi khô.- Nấm gần chín cho cần, tỏi tây vào chín, xúc ra đĩa, rắc tiêu. Xử trí khi bị ngộ độc nấmKhi có triệu chứng ngộc độc cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý. Cơ sở y tế cần giúp bệnh nhân gây nôn, rửa dạ dày, truyền dịch, dùng than hoạt tính rồi chuyển đến tuyến trên.Giá than hoạt rất rẻ, hơn 2000 bác sĩ được tập huấn về ngộ độc đều biết về than hoạt và các cơ sở y tế tuyến dưới nên tích trữ như một trong những thuốc thiết yếu. Khi bệnh nhân bị ngộ độc mà được dùng than hoạt, tình trạng ngộ độc sẽ giảm đi nhiều. Sản phẩm nấm tươi được bày bán rất đa dạng ở các sạp rau. Vốn thích ăn nấm tươi, chị Nguyễn Thùy Linh, ở đường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội hay mua nấm về nấu canh. Hôm vừa rồi, đột nhiên chị hỏi người bán hàng: Nấm nếu mua về chưa dùng ngay thì để được bao nhiêu ngày hả chị?, người bán hàng hơi lúng túng, ậm ừ: Khoảng 3 - 4 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Thấy người bán hàng trả lời không được tự tin, về nhà, chị Linh tìm mỏi mắt trên bao bì không thấy ngày sản xuất và hạn sử dụng. Băn khoăn về nấm 2 không, chị Linh nhớ ra mấy lần ăn nấm trước đó, khi bóc bao bì ra, thấy nấm hơi nhớt và có mùi chua, có lẽ cả nhà chị đã dùng nấm hỏng, thảo nào mà cả nồi canh có mùi chua. Sản phẩm nấm kim châm đóng trong bao bì hay bày bán ở các chợ hiện nay có ghi bảo quản ở nhiệt độ 1 - 5oC, nhưng thực tế, ở các quầy hàng, người bán phơi nấm ra trời nắng, không hề đảm bảo điều kiện bảo quản như nhà sản xuất và phân phối yêu cầu. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nấm và Sản phẩm Sinh học cho biết, nếu bảo quản nấm không đúng cách, vi khuẩn xâm nhập sẽ khiến nấm thối và hỏng. Nếu nấm bị nhớt, dù rửa đã mất nhớt nhưng đã là nấm không còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nấm tươi ngon phải là nấm nhìn mắt thường trông tươi tắn, không nhũn, nấm màu trắng chưa biến đổi sang màu vàng. Nếu nấm trắng mà có xuất hiện màu xanh hoặc vàng tức là đã hỏng, ôi thiu, không nên ăn. Ở Việt Nam, vào mùa nóng nấm kim châm không sản xuất được, đa phần là nấm nhập vào và đương nhiên có chất bảo quản. Nấm rơm là sản phẩm được sản xuất trong nước, ăn ngon nhưng dễ ôi thiu. Vì thế, khi mua nấm, nên bẻ ra để xem nấm còn tươi hay không. Với nấm rơm, nếu tưới nước quá nhiều, nước dẫn lên quả nấm thì vi khuẩn dễ xâm nhập làm hỏng nấm. Nấm rơm đã nở thì đã có độc tố, không nên ăn. GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, do nấm là loại thực phẩm có chứa protein cao như thịt, cá, phủ tạng động vật... Nên dễ hư hỏng, vì thế bảo quản bằng để lạnh sẽ tốt hơn. Đối với nấm mỡ, trong nấm mỡ có nam linh chi chua benh chất Agaritin có thể gây ung thư trong một năm, không nên ăn quá 2kg nấm mỡ. Tuy chưa được thí nghiệm riêng biệt trên động vật, nhưng các nhà khoa học thế giới đã cảnh báo: Không nên ăn nhiều hơn 1kg nấm mỡ/ngày/người. Lâm Nhi .

.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét