Thứ Hai, 8 tháng 9, 2014

Thuốc nấm linh chi bôi ngoài da.

GIÁ BÁN CŨNG CÓ THỂ DỰA VÀO GIÁ BÁN ĐỂ PHÂN BIỆT NHIỀU LOẠI NẤM LINH CHI KHÁC NHAU


I. Giá thấp nhất là nấm linh chi Trung Quốc chỉ hơn 100


Việc phủ nhận một số loại nấm cao cấp bán trên thị trường như nấm kim châm, ngọc châm, sò đùi gà không trồng được ở VN là hoàn toàn sai. Khi có yếu tố nghi ngờ bị nhiễm loại nấm này, cần đến bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị, không nên tự điều trị và để bệnh kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng không tốt. Bệnh nấm tóc khô Bệnh thường do nấm Microsporum gây nên, hay gặp là chủng loại Microsporum canis, tiếp theo đó là Mycobacterium ferrugineum. Các loại nấm này làm tổn thương với vài ba đốm tóc bị rụng, mỗi đốm có đường kính rộng khoảng vài centimét. Da đầu ở nơi tóc bị rụng có màu xám của những vảy da. Cọng tóc bị gãy rất gần với da đầu. Khi rọi đèn chiếu ánh sáng cực tím như đèn Wood, thấy các cọng tóc bị nấm ký sinh sẽ phát quang màu xanh. Nếu bị nhiễm giống nấm ưa thích ký sinh ở người thì ít khi da đầu bị tổn thương nhưng nếu bị nhiễm giống nấm từ động vật thì da đầu có thể bị viêm nhưng không nung mủ. Thể bệnh nấm tóc khô thường xảy ra ở trẻ em từ 1 - 12 tuổi, hiếm gặp ở người lớn. Sau khi xử lý cọng tóc trong dung dịch KOH và quan sát dưới kính hiển vi, có thể thấy bên trong cọng tóc có nhiều sợi tơ nấm và quanh cọng tóc có một lớp bào tử nhỏ có đường kính khoảng 2µm. Bệnh có khả năng tự nhiên lành khỏi khi trẻ em đến tuổi dậy thì. Loại nấm này khá nhạy cảm với thuốc chống nấm griseofulvin. Bệnh nấm tóc sinh mủ Bệnh nấm tóc sinh mủ khác với bệnh nấm tóc khô, chúng có thể xảy ra ở cả trẻ em lẫn người lớn. Tác nhân gây bệnh là loại nấm Trichophyton mentagrophytes và Trichophyton verrucosum. Đây là các giống nấm ưa thích ký sinh ở động vật. Bệnh do loại nấm này gây nên còn được gọi là bệnh nấm tổ ong của Celse Kérion de Celse. Bệnh khởi đầu bằng nổi lên một mảng da đỏ có vảy, hình tròn. Mảng da này nhanh chóng sưng lên, đỏ, sinh mủ rồi tóc rụng đi; lỗ chân tóc nở rộng và từ đó mủ chảy ra. Sau một thời gian thì phản ứng viêm giảm đi và tóc có thể mọc trở lại. Bệnh nấm tóc sinh mủ không gây đau, không gây sốt và cũng không gây nổi hạch. Những tổn thương do nấm gây nên có khả năng định vị ở một số nơi có lông và tóc nên có thể gặp ở vùng râu cằm, râu mép. Khi chiếu bằng ánh sáng tia cực tím thì không làm các cọng tóc phát quang. Nếu xét nghiệm vi thể, có thể thấy tóc bị nấm ký sinh có bào tử nấm cả bên trong lẫn bên ngoài cọng tóc. Loại bào tử nấm Trichophyton mentagrophytes nhỏ, có kích thước khoảng 2µm; còn loại bào tử nấm Trichophyton verrucosum có kích thước lớn hơn khoảng 6µm. Điều trị và phòng bệnh Điều trị bệnh nấm tóc cần phải thực hiện cùng một lúc 3 vấn đề là uống thuốc chống nấm toàn thân, bôi thuốc hay gội đầu với thuốc chống nấm tại chỗ và giữ gìn tóc khô ráo trong sinh hoạt hàng ngày. Thuốc uống chống nấm toàn thân thường dùng gồm các loại griseofulvin, itraconazol, ketoconazol... Thuốc bôi chống nấm tại chỗ thường dùng gồm dung dịch BSI, kem nizoral, kem clotrimazol, kem griseofulvin, kem ketoconazol... Nhưng các thuốc bôi tại chỗ ít tác dụng vì nấm theo sợi tóc ăn xuống sâu dưới da. Riêng đối với bệnh nấm tóc sinh mủ hay nấm tổ ong Kérion de Celse phải chích rạch mủ, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn, phối hợp thuốc chống nấm; có thể cho kháng sinh chống nhiễm khuẩn và chống nấm đường toàn thân. Một phương pháp đơn giản cũng được dân gian sử dụng để chữa trị bệnh nấm tóc là ngâm tóc trong nước muối, khi đó nấm sẽ chết do tiếp xúc với nồng độ muối cao. Phòng bệnh nấm tóc bằng cách không nấm linh chi nên gội đầu quá nhiều đối với các chất gội đầu có độ tẩy gàu cao, không cào gãi mạnh làm xây xước da đầu và luôn giữ cho tóc khô ráo, sạch sẽ. Phải xả nước sạch nhiều lần khi gội đầu, đồng thời làm cho tóc khô ngay sau khi gội đầu và bị ướt đầu lúc đi ngoài mưa về. Một điều cần chú ý là không nên đội các loại mũ quá chật, đội mũ với thời gian quá lâu làm cho tóc bị ẩm, dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm tóc phát triển gây bệnh. Không nên dùng chung khăn lau, lược chải tóc, mũ đội đầu của người khác, đặc biệt là những người tóc có nhiều gàu hoặc các biểu hiện của bệnh nấm tóc. Nên nhớ rằng bệnh nấm tóc dễ lây lan, vì vậy cần lưu ý để phòng ngừa cho các thành viên trong gia đình. TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH .. Nên ăn sữa chua nấm Tây Tạng sau khi ăn cơm 30 phút, nhiều hôm phải nhờ người thân ăn giúp” - chị Hoa nói. Xay nhuyễn nấm hương bằng máy xay sinh tố, chưa có một doanh nghiệp nào phân phối nấm Việt vào đây. Nấm mốc đang từ thế ăn nhờ ở đậu có thể từng bước chiếm thế thượng phong khi gia chủ bị bệnh bội nhiễm, salad Nga… giá từ 30.000 – 200.000đ. Song nguồn nguyên liệu sâm tự nhiên hiện đã bị khai thác cạn kiệt, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.


Theo PGS.TS. Hoàng Công Minh – nguyên chủ nhiệm bộ môn Độc học, Trung tâm Phòng chống nhiễm độc - Học viện Quân y, ở Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau. Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. Các dấu hiệu nhận diện nấm độc: 1. Nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc. 2. Bên trong thân cây nấm mầu hồng nhạt, mũ nấm mầu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc 3. Bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm, độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu. Nhận diện một số loại nấm độc thường gặp ở VN: 1. Nấm độc tán trắng Amanita verna - Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác... - Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống. - Phiến nấm: Màu trắng. - Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. - Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. - Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi thơm dịu. - Độc tố chính: các amanitin amatoxin có độc tính cao 2. Nấm độc trắng hình nón Amanita virosa - Trông gần giống nấm độc tán trắng - Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác... - Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4-10cm. - Phiến nấm: Màu trắng. - Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. - Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi khó chịu. - Độc tố chính: các amanitin amatoxin, có độc tính cao 3. Nấm mũ khía nâu xám Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa - Mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác... - Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm. - Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ; Đường kính mũ nấm 2 - 8cm. - Phiến nấm lúc non mầu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm và khi già có màu xám hoặc nâu tách rời khỏi cuống nấm. - Cuống nấm: Mầu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm, không có vòng cuống. - Thịt nấm: mầu trắng - Độc tố chính: muscarin 4. Nấm ô tán trắng phiến xanh Chlorophyllum molybdites - Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác... - Mũ nấm: Lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ: 5 – 15 cm. Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. - Phiến nấm mặt dưới mũ nấm: Lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. - Cuống nấm: Màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; Dài 10 – 30 cm. - Thịt nấm: Màu trắng - Độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa. Theo Mai Hương Khám phá. Buổi giao lưu có sự tham gia của thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng QG; cựu siêu mẫu Thúy Hằng, ông Vũ Oanh, Đại diện doanh nghiệp nấm Biovegi. Đây là trang chủ loài nấm có hình dạng giống như những mụn mủ, mềm nhầy, có thể dễ dàng tìm thấy ở châu Âu và Bắc Mỹ. Trên thị trường thế giới, nấm truffle cao cấp thường có xuất xứ từ một số vùng thuộc châu Âu, nhưng nổi tiếng và đắt nhất là nấm mọc ở thị trấn Alba, thuộc Piedmont, phía tây bắc nước Ý. Khí hậu mát mẻ, ẩm ướt và điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất nhiều đồi núi này khiến nấm truffle trắng ở đây có vị ngọt và mùi thơm kỳ lạ mà các loài nấm mọc ở những nơi khác không thể có được. Một yếu tố nữa làm nên giá trị của nấm truffle trắng Alba là cho đến nay, nó chỉ có thể mọc tự nhiên. Chưa một dự án nhân giống nào thành công. Ở Alba, nấm truffle trắng có thể thu hoạch quanh năm, nhưng mùa cao điểm là từ tháng 9 - 12. Gọi là thu hoạch thực ra không chính xác, mà phải gọi là săn, vì người ta sử dụng chó hoặc lợn được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi tìm loại nấm quý giá này.Nấm truffle thường mọc rải rác, ẩn dưới lớp lá khô mục nát quanh những gốc cây sồi nên rất khó phát hiện, mà phải nhờ đến khứu giác đặc biệt của chó hoặc lợn. Trước kia, người săn nấm truffle ở Alba thường dùng lợn, vì trong lĩnh vực này, lợn thính mũi hơn chó. Nhưng vì lợn hay ăn vụng nấm, nên ngày nay, người ta chuộng dùng chó hơn.C.Quân theo ItalyInsf .. Nguy kịch tính mạng vì hơn 1kg nấm Chiều ngày 10/3, khi chúng tôi có mặt tại Trung tâm chống độc, sức khỏe của 5 nạn nhân ngộ độc nấm tán trắng gồm: Vũ Thị Hồi, Triệu Nho Phú, Lý Thị Thơm, Lý Thị Thúy và Lý Minh Khôi ở xã Liên Minh - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên đã bước đầu hồi phục hơn sau khi được thầy thuốc các tuyến từ BVĐK huyện Võ Nhai, BVĐK tỉnh Thái Nguyên và Trung tâm chống độc tiến hành các biện pháp sơ cấp cứu và xử trí điều trị ngộ độc nấm theo các phác đồ của Bộ Y tế. Trước đó, chiều ngày 8/3, 5 người trên đã ăn canh nấm với khoảng hơn 1kg nấm tán trắng hái trên rừng, sau ăn khoảng 15h, rạng sáng ngày 9/3, cháu Khôi và chị Thơm là hai nạn nhân đầu tiên bị ngộ độc với triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài, nôn mửa. Tiếp sau đó, cháu Thùy và ông Phú, bà Hồi lần lượt bị ngộ độc với các dấu hiệu như những người trước đó. Người nhà đã vội đưa các nạn nhân đến BV huyện Võ Nhai để cấp cứu ban đầu. Sau khi tiến hành rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính và sơ cấp cứu ban đầu, BVĐK huyện Võ Nhai đã chuyển cả 5 nạn nhân lên các BVĐK Thái Nguyên để được điều trị tiếp. Tuy nhiên, nhận thấy đây là các trường hợp bệnh nặng, ngay trong đêm 9/3, BVĐK Thái Nguyên đã chuyển nạn nhân đến Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai. Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai ngày 10/3/2014. Ảnh: Trần Minh PGS.TS. Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, các nạn nhân này bị ngộ độc nấm chậm 15h sau khi ăn nấm. Theo như sự phân chia để điều trị cấp cứu ngộ độc thực phẩm thì đây là loại ngộ độc nấm chậm sẽ khó điều trị. Trong khi đó, nấm tán trắng là nấm có độc tính cao, nếu không được điều trị nhanh, kịp thời sẽ dẫn đến viêm gan, viêm thận cấp và làm suy đa phủ tạng. Sau khi được điều trị ở các tuyến y tế, các nạn nhân đã không còn bị tụt huyết áp, rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên hiện nay, men gan của các nạn nhân này đã tăng gấp từ 3 - 5 lần so với người bình thường. Điều này dễ khiến tế bào gan bị hủy hoại và dễ dẫn đến nguy cơ viêm gan, thận cấp. Do đó, các thầy thuốc của Trung tâm Chống độc vẫn đang theo dõi rất sát sao diễn tiến sức khỏe của các nạn nhân. Thói quen ăn nấm rừng: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ Theo thống kê của cơ quan chức năng, tình trạng ngộ độc thực vật độc, nấm độc tại một số tỉnh miền Bắc nước ta như: Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn tính từ năm 2003 đến năm 2011 cho thấy, đã xảy ra 142 vụ ngộ độc thực vật với 241 người mắc, trong đó có 66 người tử vong. Riêng về ngộ độc do nấm độc, tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đã xảy ra 90 vụ với 340 người mắc, trong đó có 55 người tử vong. Theo nhận định của các chuyên gia, so với các loại ngộ độ khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. Nguyên nhân là do nhiều người dân không biết cách nhận biết các loại nấm độc mọc ở quanh vườn nhà, ở rừng nên hái về ăn dẫn đến tình trạng này. Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS. Hoàng Công Minh - Trung tâm Phòng chống nhiễm độc - Học viện Quân y cho biết, ở Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau, các loài nấm này được người dân vùng cao thường xuyên sử dụng. Vì thế, số vụ ngộ độc chủ yếu xảy ra ở những khu vực này. TS. Phạm Duệ nhấn mạnh, người dân cần lưu ý, ngay cả trong một đám nấm mọc ở rừng vẫn lẫn lộn nấm lành và nấm độc vì bào tử nấm trôi theo gió, nước và đọng lại. Do đó, người dân cần tuyệt đối không hái nấm rừng về để sử dụng, tránh bệnh vạ vì miệng. TS. Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục ATTP nhấn mạnh, mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển. Đây là thời điểm xảy ra các vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc tại các tỉnh miền núi phía Bắc và một số khu vực miền núi khác như Tây Nguyên ở nước ta. Đây cũng là khu vực có đông đồng bào các dân tộc sinh sống. Theo thói quen, đồng bào vẫn thường hái lượm nấm để sử dụng trong bữa ăn. Tuy nhiên, do hiểu biết hạn chế, nhiều người đã không phân biệt được nấm độc với nấm lành nên đã thu hái nhầm nấm độc về sử dụng cho cả gia đình... Trước thực trạng như vậy, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 282/ATTP-TT đề nghị các đơn vị phối hợp tuyên truyền về nấm bằng tiếng Dao, Thái, Mông trên sóng phát thanh tại địa phương nhằm phổ biến rộng rãi các thông tin phân biệt nấm độc tới người dân để bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc do nấm độc. Khuyến cáo của Cục ATTP - Bộ Y tế về dự phòng ngộ độc nấm - Người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, không ăn thử nấm; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm của nấm độc. - Nấm tươi mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, nát có thể thành nấm độc. - Nấm có sâu bọ ăn hoặc cho gà, chó ăn không chết nhưng vẫn có thể gây ngộ độc với người. Hướng dẫn xử trí ban đầu người bệnh bị ngộ độc nấm Gây nôn bằng biện pháp cơ học; cho bệnh nhân uống than hoạt: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh; cho bệnh nhân uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol, đồng thời nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Người bệnh không tự về nhà trong 1 - 2 ngày đầu, kể cả khi các biểu hiện ngộ độc ban đầu đã hết. TS. Duệ cũng lưu ý, đối với những trường hợp ngộ độc nấm loại biểu hiện muộn cần được điều trị tại các cơ sở y tế có phương tiện hồi sức tích cực tốt thường tuyến tỉnh trở lên. Do người sản xuất áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc từng loại nấm và tuân thủ quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, thu hái sản phẩm đúng thời điểm nên các loại nấm đều đạt năng suất cao.Được biết, từ đầu năm đến nay, huyện Tiên Lãng đã tổ chức 4 lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm cho 150 lượt hộ nông dân tham gia. Huyện tổ chức cung ứng đầy đủ, kịp thời giống nấm và các nguyên liệu phục vụ sản xuất nên có hơn 100 hộ tham gia sản xuất mặt hàng này.Trần Phượng. Nguyên liệu để sản xuất nấm sò rất phong phú, hầu như tất cả các nguồn xenlulô đều có thể sản xuất nấm sò như: Rơm, rạ, cỏ khô, thân bí ngô, vỏ cà phê, các loại gỗ mềm còn tươi... Ở các nhà máy dệt, người ta còn thu bụi bông lại để sản xuất nấm sò.Nấm là loại rau cao cấp: Bổ, ngon và sạch. Nếu có điều kiện thì trồng nhiều đề bán. Tại sao lại không trồng nấm? Nhà nào cũng có thể trồng được. Nếu trồng tốt thì 1 cân rơm được 1kg nấm. Trồng... Vô trách nhiệm cũng có thể được nửa kg! Rơm thì quá rẻ, nhưng nấm có rẻ đâu. Bình thường cũng bán được 6.000-8.000 đồng/kg. Lúc đắt, giá nấm sò lên tới 12.000-20.000 đồng/kg. Rõ ràng, một vốn được tới mấy chục lời, sao không làm!?Sau khi gặt lúa xong, bà con nên tranh thủ trồng nấm. Rất nhiều gia đình đã giàu lên nhờ trồng nấm.Để trồng nấm, việc đầu tiên là phải chuẩn bị nguyên liệu. Loại đơn giản nhất là rơm. Sau khi gặt, đập xong, ta phải tãi rơm rạ, phơi cho thật khô. Việc này phải làm ngay, nếu để lâu, rơm sẽ mủn ra, tức là các loại nấm mốc khác đã ăn mất phần xenlulô của rơm rồi.?Khi rơm đã khô kiệt, ta đánh chúng thành cây rơm tức là chất lên thành đống cao mà ở giữa có 1 cọc để giữ cho nó khỏi bị đổ. Ta sẽ dùng nó dần dần.Khi bắt đầu trồng nấm, ta lấy rơm khô ra và đưa đi xử lý để loại bỏ tất cả các loại bào tử và vi sinh vật đang có trong rơm. Có thể xử lý bằng hơi nước nóng hấp trong thùng phuy hoặc xử lý bằng nước vôi đơn giản nhất là bằng nước vôi trong.Nếu có sẵn bể như kiểu bể hợp tác xã hay xử lý hạt giống thì tốt. Nếu không ta đào 1 hố sâu, rộng vài khối, ta cho nước vào bể, dùng vôi bột 1kg vôi cho 4m3 nước và hòa đều. Vôi bột sẽ không tan hết và lắng xuống đáy, nhưng ta đã có được nước vôi trong.Cho rơm vào hố nước vôi và ngâm độ 10 giờ, sau đó vớt ra sân sạch và ủ. Bà con nhớ có tấm nilon phủ kín đống ủ. Sau 2 ngày thì đảo đống rơm rồi ủ tiếp 2 ngày nữa. Rơm rạ sẽ mềm ra và loại bỏ được các loại bào tử.Lấy rơm đó lèn vào các túi nilon. Vừa lèn, vừa rắc giống vào để cấy. Mỗi túi, ta Đọc thêm cấy độ 3-4 lớp.Sau khi cấy, cột chặt miệng túi và để lên giàn, sợi nấm sẽ mọc loang ra. Tới khi nào cả bịch nấm trắng toát như bông thì ta dùng dao rạch độ 3-4 đường ở xung quanh bịch, mỗi vết dài độ 3-4cm. Một hai hôm sau nấm sẽ mọc ra chi chít, ta tha hồ hái để ăn...Để nắm vững kỹ thuật, xin bà con tìm đọc cuốn Nghề trồng nấm” của chúng tôi trong bộ sách 100 nghề cho nông dân” hoặc liên hệ với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật của Bộ NN&PTNT: 043.8364.296. Chuyên gia Nguyễn Lân HùngEmail: 1001cachlaman@gmail.com. Cây nấm khi nhìn gần Cây nấm khi được tìm thấy từ lòng đất. Một du khách đang khoe cây nắm khổng lồ.


II. Những bức tranh về nấm linh chi thường được người Nhật treo trang trọng trong nhà


Ước tính mỗi ngày chỉ riêng khu vực phía Bắc có khoảng 10 - 15 tấn nấm không rõ nguồn gốc được đưa vào Việt Nam chủ yếu là nấm đùi gà, bột ngọt và các chất bảo quản nên khó tránh gây độc khi ăn với lượng nhiều và thời gian dài. Với nấm móng chân cũng như móng tay phải dùng tối thiểu là 6 tháng, khách đến quán nhớ xem kỹ hình và biển hiệu quán biển quán màu xanh cốm và ghi đầy đủ NẤM VIỆT 76 để tránh nhầm các quán khác nhé. Các loại nấm này thường nhà hàng nhỡ nhần” mới mua nên lượng tiêu thụ chậm hơn”, mộc nhỉ đen có thể làm giảm cholesterol và cải thiện sự tuần hoàn máu rất tốt. Ông Bruno cho biết nhà hàng của ông tiêu thụ khoảng 5 tấn nấm cục/năm, mọi người cứ sợ là lấy từ bệnh viện nên phải bỏ..Hình ảnh ấn tượng về nấm phát sáng có tên khoa học Panellus stipticus. > Cấp cứu 5 người ngộ độc nặng vì ăn phải nấm độc Nấm độc là nấm có độc tố, không ăn được. Có loại nấm chứa độc tố gây chết người Amatina phalloides, A.verna.... Một số loại nấm ăn vào gây nhiều bệnh về tiêu hóa, gan, thận, thần kinh..., nếu ăn nhiều, không được điều trị kịp thời dễ gây tử vong. Ngoài ra, có một số nấm tiết độc tố ra môi trường sinh trưởng như đất, phân, nước... Các loại rau, củ trồng trên môi trường đó cũng sẽ bị nhiễm độc. Nấm độc có thể có màu sắc sặc sỡ, nhưng nhiều loại có hình dáng rất giống nấm thường nhất là loại Amanita phalloide. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm rất cao, nếu ăn phải loại A. Phalloides thì tử vong lên đến 90%. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học. Ảnh minh họa. Phân biệt nấm độc Trong thực tế, phương pháp đơn giản và áp dụng đó là à nhận biết hình thái, so sánh nấm độc và nấm không độc. Cây nấm có 3 bộ phận: mũ, thân và chân nấm. Ở các loại nấm khác nhau thì hình thái, kết cấu 3 bộ phận đó cũng khác nhau. Màu sắc, mùi vị của nấm cũng rất đa dạng. Trong đó, các loại nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, mùi vị thối, đắng, hắc... Họ nấm Amanita: thường có nhiều màu như trắng, vàng, nâu, xanh, lục... Đặc điểm cơ bản để phân biệt Amanita với các loài khác là nấm Amanita có đài bao ở chân nấm. Loại nấm Entoloma lividum rất giống nấm rơm, chỉ khác là chân cuống không có đài nấm. Nấm Entoloma lividum thường mọc trên bãi đất trong rừng, trên đất sét, có 2-3 cây nấm ở một chỗ. Mũ nấm chất thịt, hình lồi rồi phẳng, đường kính 8-20cm; bờ cuốn vào trong, màu nâu nhạt hoặc xám; giữa có núm dày và rắn; có phấn, phiến nấm rời, màu xám vàng, bao tử màu hồng xám; cuống mập và to, lúc đầu đặc, sau xốp, hình ống tròn hoặc có vảy ở chân cuống, mặt có dọc trắng, vảy vàng, thịt trắng. Lưu ý, nấm là môi trường dinh dưỡng lý tưởng cho nhiều loại vi sinh vật. Cho nên dù đối với những loại nấm không độc, nhưng hái về để lâu mới ăn hoặc nấm đã hỏng, bị nhiễm bẩn mới sử dụng cũng dễ gây ngộ độc. Ngược lại, có một số loài nấm có chứa chất độc nhưng chất độc đó không tan trong dịch vị dạ dày nên cũng không gây ngộ độc. Nhưng các chất độc này lại tan trong rượu nên khi ăn nấm mà lại uống rượu thì cũng dễ bị ngộ độc. Phòng ngừa ngộ độc nấm độc Để phòng ngừa ngộ độc nấm, không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc; không ăn các loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc còn non chúng rất giống nhau giống cúc áo, khó phân biệt; không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa; không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rõ địa chỉ... Cũng có những loại nấm độc giống nấm ăn nấm trồng, rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia Cục an toàn thực phẩm, ngộ độc nấm rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong hoặc nặng thì gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan..., chỉ cần vài nấm độc lẫn trong món ăn cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí làm chết người. Do đó, biện pháp phòng tránh ngộ độc nấm trở nên rất quan trọng. Mọi người khi muốn ăn nấm cần tuân theo các nguyên tắc sau đây: Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn. Ở các địa phương miền núi, khi ăn nấm nên hỏi rõ những người có kinh nghiệm để nhận biết nấm độc. Nếu có điều kiện nên cho chó, mèo hay gà ăn thử nấm nếu thấy chúng có biểu hiện lạ hoặc bị chết thì tuyệt đối không ăn nấm. Không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm, vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm để xác định được rõ loài độc hay không. Minh Hải. Tác dụng phụ thường gặp Tuy nhiên khi dùng thuốc này cần lưu ý, qua thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học thấy ketoconazol gây quái thai dính ngón và thiếu ngón ở chuột. Thuốc qua được nhau thai, nhưng còn chưa có những nghiên cứu đầy đủ ở người. Vì vậy, chỉ dùng thuốc cho người mang thai khi lợi ích điều trị xác đáng hơn các nguy cơ có thể gây ra cho thai nhi. Thuốc có thể tiết vào sữa, do đó người mẹ đang điều trị với ketoconazol không nên cho con bú. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc, thường gặp trên đường tiêu hóa là buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đầy hơi, chảy máu đường tiêu hóa, tiêu chảy. Các tác dụng này có liên quan đến liều dùng và có thể giảm thiểu nếu dùng thuốc cùng với thức ăn có thể uống ketoconazol trong hoặc sau khi ăn nhằm làm giảm buồn nôn và nôn.Ở da người bệnh có thể thấy ngứa hoặc ngoại ban…Ngoài ra, một số người dùng thuốc này có thể thấy đau đầu, chóng mặt, kích động, ngủ gà hoặc sốt; kích ứng, cảm giác rát bỏng ở nơi bôi thuốc. Những tác dụng phụ nguy hại Viêm gan thường biểu hiện rõ trong vòng vài tháng điều trị đầu tiên nhưng đôi khi cũng xuất hiện trong tuần điều trị đầu tiên. Hầu hết các trường hợp độc với gan đã được ghi nhận là ở các người bệnh dùng thuốc trị nấm móng và ở nhiều người khác dùng thuốc trị các bệnh nấm da mạn tính dai dẳng. Mặc dù tác dụng độc do ketoconazol gây ra với gan thường có thể hồi phục sau khi ngừng thuốc vài tháng nhưng cũng đã xảy ra một số hiếm trường hợp xấu như hoại tử gan cấp, biến đổi mỡ ở gan hoặc tử vong. Biến chứng ở gan thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi, phụ nữ, người nghiện rượu hoặc bị suy chức năng gan do những nguyên nhân khác. Để hạn chế các tác dụng không mong muốn nặng của thuốc, trường hợp phảiđiều trị kéo dài thì trước khi dùng thuốc, cần xét nghiệm chức năng gan và suốt thời gian điều trị cứ 1 hoặc 2 tháng lại kiểm tra ít nhất một lần, đặc biệt là những người bệnh đang dùng các thuốc khác có độc tính mạnh với gan. Khi kết quả xét nghiệm chức năng gan tăng đáng kể, hay thay đổi không bình thường kéo dài, hoặc xấu đi, hoặc kèm theo những biểu hiện rối loạn chức năng gan khác, cần ngừng thuốc. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ. Ảnh: TL Mặc dù đã có biện pháp khắc phục trên, song thực tế lâm sàng người ta thấy ketoconazol dạng viên nén không chỉ gây tổn thương gan nghiêm trọng mà còn gây suy tuyến thượng thận và dẫn đến các tương tác thuốc có hại khi dùng đồng thời với các thuốc điều trị khác. Tháng 7/2013, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ FDA đã có thông báo cảnh báo đối với loại viên nén này với các tác dụng phụ nghiêm trọng trên. Cụ thể: Vềtổn thương gan nhiễm độc gan Viên nén ketoconazol có thể gây tổn thương gan, dẫn đến phải ghép gan hoặc tử vong. Vì vậy, FDA đã yêu cầu thêm cảnh báo chống chỉ định ở những bệnh nhân có bệnh gan. Tổn thương gan nghiêm trọng đã xảy ra ở bệnh nhân dùng liều cao của ketoconazol trong thời gian ngắn, hoặc dùng liều thấp trong thời gian dài. Các tổn thương gan này có thể hồi phục khi ngừng sử dụng thuốc, nhưng cũng có thể không hồi phục. Về ảnh hưởng trên tuyến thượng thận gây suy thượng thận Viên nén ketoconazol có thể gây suy thượng thận bằng cách làm giảm sản xuất corticosteroid của cơ thể.Corticosteroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận, ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể giữa nước, muối khoáng và chất điện giải.Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên theo dõi nấm linh chi đỏ chức năng tuyến thượng thận ở những bệnh nhân dùng thuốc nizoral, người có vấn đề về tuyến thượng thận, người bị stress… Về tương tác thuốc Ketoconazol viên có thể tương tác với các thuốc khác dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng, ví dụ như rối loạn nhịp tim...Vì vậy, tất cả các thuốc mà bệnh nhân hiện đang dùng nên được đánh giá về vấn đề tương tác thuốc. Do có những tác dụng phụ nguy hại trên, FDA cảnh báo như sau:Hạn chế việc sử dụng thuốc viên ketoconazol nizoral.Viên nén ketoconazol được chỉ định chỉ để điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm sau đây: blastomycosis, coccidioidomycosis, histoplasmosis,và paracoccidioidomycosis trong những bệnh nhân mà phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc những người không dung nạp với phương pháp điều trị khác;Không được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm ở da và móng tay; Không được sử dụng thuốc ở bệnh nhân có bệnh gan cấp tính hoặc mạn tính. Như vậy, viên nén uống ketoconazol không phải là một điều trị đầu tay cho bất kỳ nhiễm trùng nấm nào mà chỉ được sử dụng để điều trị nhiễm một số nấm nhất định, và chỉ khi liệu pháp kháng nấm thay thế không có sẵn hoặc không dung nạp.Hiện FDA vẫn đang tiếp tục đánh giá sự an toàn của thuốc này. DS. Hoàng Thu Thủy. Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lấy mẫu nấm lim xanh tại nhà anh Nguyễn Đình Hoa.


Trong đó, nấm rơm muối đạt 6,4 triệu USD, tăng 18,6%, nấm mèo đạt 846,6 nghìn USD, tăng 91,7%. Các loại nấm kim chi, nấm tuyết xuất khẩu cũng tăng mạnh với mức tăng lần lượt 139,6% và 564,5%. Đáng chú ý, xuất khẩu nấm hương khô đã tăng rất mạnh, đạt 1,3 triệu USD, tăng 51,6 lần so với cùng kỳ 2009. Nguyên nhân khiến xuất khẩu nấm hương khô tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng. Đơn giá xuất khẩu nấm hương khô sang thị trường Trung Quốc hiện là 3USD/kg.Trang Thu. Nấm và vi khuẩn là những sinh vật phân hủy chính có vai trò quan trọng đối với các hệ sinh thái trên cạn trên toàn thế giới. Dựa theo sự theo tỉ lệ giữa số loài nấm với số loài thực vật ở trong cùng một môi trường, người ta ước tính giới Nấm có khoảng 1,5 triệu loài. Sau khi nhiều loại nấm kim châm trên thị trường bị phát hiện không rõ nguồn gốc xuất xứ thì ngày 14/1/2014, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam đã lấy mẫu thử nghiệm nấm kim châm Biovegi. Kết quả thử nghiệm cho thấy: không phát hiện hàm lượng Natribenzoate, hàm lượng Kalisorbate gây độc hại trong nấm.Được biết, Công ty Công nghệ xanh Hưng Phát Biovegi là nhà nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm nấm tươi và nấm quý từ Hiệp hội nấm Hàn Quốc Korea Mushroom Council – KMC.Với phương châm Sự hài lòng của khách hàng là thành công của Biovegi”, Biovegi đang khẳng định được thương hiệu và vị thế của mình trên thị trường Việt Nam. FDA cảnh báo nguy cơ gây dị tật thai khi dùng ketoconazol. Tuy nhiên mới đây, FDA ra thông báo cho biết có nhiều báo cáo dùng thuốc này liều cao 400-800mg/ngày cho những trường hợp nhiễm nấm nghiêm trọng đang mang thai kể cả 3 tháng đầu thai kỳ thì hầu hết đều bị khuyết tật ở trẻ sơ sinh. Các khuyêt tật này bao gồm tật đầu ngắn brachycephaly , dị dạng mặt, vòm sọ phát triển bất thường, sứt môi hở hàm ếch, lệch xương đùi, xương sườn mỏng, dài xương, co cứng khớp, bệnh tim bẩm sinh. Nguy cơ này không xẩy ra ở người dùng ketoconazol trị viêm âm đạo với một liều duy nhất 150mg/ngày. Dựa vào đó FDA xếp ketoconazol với thai phụ vào nhóm D nghĩa là nhóm có bằng chứng trên người về nguy cơ gây dị tật thai. Theo đó, không nên dùng ketoconazol cho người mang thai trong cả thai kỳ và đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, chỉ trường hợp với người bị bệnh nghiêm trọng mà xét thấy lợi ích cao hơn nguy cơ thì mới có thể dùng nhưng cần theo dõi chặt chẽ, thận trọng. Ngoài tác dụng phụ bất thường mới phát hiện này, khi dùng thuốc cần lưu nấm linh chi dạng bột ý: khi dùng thuốc kéo dài sẽ làm cho các loại vi khuẩn, vi nấm cảm thụ yếu với thuốc sẽ không bị tiêu diệt mà phát triển nhanh, bất thường tạo nên sự bội nhiễm cơ hội và kháng thuốc. Do vậy khi dùng ngoài hay khi uống ở liều điều trị cần theo dõi, nếu đã dùng đủ liều, đủ thời gian như liệu trình mà không đáp ứng thì phải thay ketoconazol bằng thuốc khác để tránh hiện tượng này. Ketoconazol chuyển hóa bởi enzym cytochrom -P450, nên khi dùng với các chất chuyển hóa cũng bằng enzym này sẽ gây sự tranh chấp làm giảm sự chuyển hóa, tăng nồng độ của các chất phối hợp. Khi dùng chung với rifampicin, isoniaid, phenytoin, cyclosprin... Ketoconazol làm tăng nồng độ các chất này gây độc giống như dùng quá liều. Khi dùng chung với các thuốc có tiềm năng gây xoắn đỉnh như amiodaron, dofetilid, pizomid, quinidin thì ketoconazol làm tăng nồng độ các chất này trong máu, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng gây ra hiện tượng xoắn đỉnh. Vì vậy, cần tránh dùng ketoconazol với các chất nói trên. DS.Hà Thủy Phước .. Nấm mốc rất độc... Thực chất, nấm mốc mà chúng ta vẫn quen gọi là một loại nấm cực nhỏ. Chúng có thể tồn tại và phát triển trong những điều kiện khắc nghiệt và môi trường rất khác nhau: từ lạnh, khô cho tới môi trường axít – vốn là môi trường mà ít loại vi khuẩn nào có thể sống sót được. Thế nhưng, những nấm mốc nhỏ xíu ấy lại có thể phát triển và lan rộng nhanh chóng. Chúng có thể xuất hiện ở bất kể đâu trong lương thực, thực phẩm: từ thịt, các loại hoa quả, bánh mì, rau, bơ và mứt… và chỉ trong vòng 1-2 ngày, thậm chí vài tiếng đồng hồ, một chiếc bánh hoặc một vài quả dâu tây của bạn để trên bàn không bảo quản đã có thể bị nấm mốc tấn công. Mốc có khá nhiều loại, với nhiều màu sắc khác nhau: mốc xanh, mốc đỏ, mốc màu nâu, màu đen và màu trắng... Trong đó loại mốc màu đen và màu nâu báo hiệu tình trạng thực phẩm đã trở nên rất tồi tệ, trong khi đó, những sợi mốc trắng, mảnh dẻ giống như bụi phấn trắng hoặc hơi lẫn các sợi màu xanh lại không đáng ngại nhiều như ta vẫn nghĩ. Chúng chỉ xuất hiện trên bề mặt vỏ ngoài của hoa quả và có thể loại bỏ bằng cách rửa sạch. Phần lớn những sợi mốc xuất hiện trên thực phẩm đều khiến cho thực phẩm, đặc biệt là hoa quả hơi có vị đắng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia nông nghiệp Mỹ, khi bề mặt vỏ hoa quả xuất hiện lớp mốc trắng, nên loại bỏ ít nhất một lớp thịt quả dày hơn so với việc gọt vỏ thông thường để đảm bảo hương vị và chất lượng của hoa quả. Trong khi đó, các loại thịt, xúc xích, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc… khi đã bị nấm mốc thì nên bỏ đi để tránh ngộ độc thực phẩm do thành phần thịt dễ bị biến đổi do nấm mốc. Bào tử nấm mốc có trong thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. ...Nhưng cũng có tác dụng tích cực Tuy nhiên, có một số loại nấm mốc có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng nhất, được biết đến nhiều nhất trên thế giới là loại nấm mốc có tên khoa học penicillium notatum, chúng được dùng để chiết xuất ra thuốc kháng sinh penicillin, được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh viêm nhiễm ngày nay. Loại mốc có tên gọi penicillium camemberti còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Người ta xịt mốc penicillium camemberti lên các miếng pho mát camembe và nuôi cho mốc penicillium camemberti phát triển dày đặc xung quanh miếng pho mát thành một vòng trắng xóa. Khi penicillium trên miếng pho mát chuyển bề mặt miếng pho mát camembe thành một màu trắng pha xanh lục, ta sẽ thu được một loại pho mát đặc trưng của Anh - đó là pho mát roqueforti. Khi ăn, người ta sẽ loại bỏ lớp pho mát đã bị mọc mốc bên ngoài và sử dụng phần pho mát bên trong. Ngoài ra, tại Hampshire, Anh còn có hai loại pho mát khác cũng được sản xuất theo cách lên mốc này. Chủ cửa hàng sản phẩm Sandy Rose của Anh cho biết: mốc còn được thêm vào một số loại sữa trong quá trình chế biến pho mát. Đây là bí quyết tạo nên vị đặc trưng riêng biệt của các loại pho mát được sản xuất tại các vùng khác nhau ở Anh. Trong sản xuất rượu vang, một loại mốc có tên gọi Botrytis Cinerea cũng được sử dụng khá phổ biến cho việc lên men một loại rượu vang như: rượu sauternes và trockenbeerenauslese. Các quả nho sau khi thu hoạch được kích thích làm chín bằng mốc botrytis cinerea, những người sản xuất rượu vang sẽ phun loại mốc botrytis lên nho sau khi thu hoạch. Cách làm này có tác dụng làm giảm lượng nước và tăng vị ngọt của nho, khiến cho rượu vang nhanh lên men và có hương vị đặc trưng thơm ngon hơn. Cẩn thận với thực phẩm bị nấm mốc Tuy nhiên, theo tiến sĩ Philippa Hudson – Trường đại học Bournemouth, Anh, không phải tất cả các loại nấm pencillium đều an toàn, một số dạng của pencillium có thể sản sinh ra độc tố. Trong số các loại mốc có thành phần chất độc cao và nguy hại, các nhà khoa học cảnh báo nhóm mốc aspergillus có chứa thành phần aflatoxins. Đó là mốc mọc trên hạt lạc và các chế phẩm từ hạt lạc. Chúng không thể bị tiêu diệt kể cả nấu ở nhiệt độ cao có thể gây ngộ độc, thậm chí gây ung thư gan. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu thực phẩm Leatherhead, một loại mốc khác thường được tìm thấy trên quả táo cũng có chứa thành phần độc hại có tên khoa học là patulin. Đây là hóa chất có tính độc hại cao và cũng giống như loại mốc mọc trên một số thực phẩm khác như: mứt hoa quả, chỉ cần một thìa patulin có thể gây ngộ độc dẫn tới tử vong. Theo tiến sĩ Wareing – Viện nghiên cứu thực phẩm Leahterhead, độc tố patulin trong mốc từ quả táo chỉ có thể bị tiêu diệt bằng cách lên men. Minh Ngọc Theo Guardia. Vậy làm thế nào để chọn được nấm ngon, bảo quản, làm sạch và chế biến nấm như thề nào là đúng?1. Chọn nấm:Để lựa được nấm ngon, đầu tiên nhìn vào chóp nấm, sau đó xem cuống và lá tia gills trên mũ nấm.Chóp nấm:• Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.• Khi nấm thực sự tươi, bạn sẽ nhìn thấy một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.Cuống nấm và lá tia:• Bạn nên chọn cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Khi nấm bắt đầu già, cuống nấm sẽ trông giống như gỗ mục. • Nếu nấm đã nở và bạn có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.2. Bảo quản nấm:Nên cho nấm bằng túi giấy rồi bỏ vào tủ lạnh. Không nên cất nấm vào túi nhựa, túi nhựa sẽ giữ ẩm và làm cho nấm mau bị nhớt. Siêu thị cũng giữ nấm trong túi nhựa nhưng nhìn kĩ, bạn sẽ thấy những túi đó đều có lỗ thủng.3. Làm sạch nấm:Nấm thường hay bị bụi bẩn nên việc làm sạch chúng rất quan trọng. Mỗi đầu bếp có những cách làm sạch khác nhau. Một số người cho rằng đừng bao giờ rửa nấm, bởi vì chúng sẽ hút rất nhiều nước và làm mất hương vị. Có thể dùng miếng vải ẩm hoặc khăn giấy để lau sạch bụi bẩn ở mỗi cây nấm. Nhưng phương pháp này chỉ tốt khi lượng nấm cần làm sạch của bạn không nhiều. Nếu cần rửa nấm, không nên ngâm chúng trong nước quá lâu. Đặt nấm trong một cái chảo và rửa nhanh chúng dưới vòi nước lạnh, sau đó, phải thấm nấm thật khô ráo. Bạn cũng phải tỉa những vết bẩn ở cuống nấm cho sạch và trông đẹp mắt hơn.4. Nấu nấm:• Để dùng nấm khô, cho nước ấm có thể dùng nước luộc thịt, rượu… vào ngâm tối thiểu 30 phút. Gạn nước, rửa sạch và thấm bằng khăn giấy.• Dung dịch đã dùng để ngâm nấm khô có thể thêm vào canh, nước hầm. Lọc dung dịch này qua một tấm vải thưa gấp đôi hoặc khăn vải trước khi dùng. • Vết cắt ở nấm sẽ chuyển màu đen khi tiếp xúc với không khí. Vì vậy, nếu sử dụng nấm tươi, tốt nhất là cắt ngay trước khi dùng hoặc dùng nước cốt chanh bôi vào vết cắt.• Có thể làm bột nấm dễ dàng bằng cách xay nấm khô trong máy xay cà phê, máy xay gia vị hoặc máy xay sinh tố… Bột nấm có thể sử dụng để nấu soup, nêm vào nước hầm thịt, hoặc nước xốt. • Tránh sử dụng xoong chảo nhôm khi nấu các loại nấm sáng màu. Nhôm sẽ làm ngả màu nấm.• Nấm chứa rất nhiều nước, nên bạn đừng thêm nước khi nấu chúng trong lò vi ba, cũng đừng để đầy nấm trong tô, vì có thể tràn nước trong lò.• Đừng bỏ phí cuống nấm, hãy cắt tỉa thật sạch và để dành trong tủ lạnh để nấu soup hoặc nước hầm. Hương Thu tổng hợp từ about.com, yumsugar.com…. Người bán cũng không biết nấm ở đâu mà ra Tại các chợ chủ yếu bán lẻ như chợ Thành Công, chợ Láng, chợ Dịch Vọng, Nghĩa Tân…, mua nấm các loại rất dễ dàng bởi hầu hết các cửa hàng, kiot đều bán nấm với nhiều loại phong phú, giá đa dạng. Trong dãy kiot hàng khô của chị Liên ở chợ Thành Công, nấm được phân làm hai loại: nấm xào và nấm nấu lẩu. Nếu khách mua về để xào, chủ kiot sẽ bán cho nấm tuyết 9.000 đồng/lạng hoặc nấm sò 20.000 đồng/kg - loại nấm giá rẻ nhất trên thị trường. Theo thông tin chị Liên cho biết thì nấm sò thường được những người bán bún thang, bún mọc sử dụng vì mức giá vừa phải, phù hợp với kinh doanh quán ăn bình dân. Các loại nấm còn lại trong kiot nhà chị Liên thường để nấu lẩu có giá cao hơn: nấm kim châm: 110.000 đồng/kg; nấm mỡ, nấm đùi gà: 90.000 đồng/kg; nấm hương: 120.000 đồng/kg. Các loại nấm này dậy mùi, ngậy và dễ lừa miệng” người ăn hơn. Các loại nấm này thường nhà hàng nhỡ nhần” mới mua nên lượng tiêu thụ chậm hơn”, chị nói. Một điểm chung dễ nhận thấy trên các túi nấm này là không ghi nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Tất cả đều được đổ chung vào một túi to, khi khách có nhu cầu sẽ mở ra cân bán lẻ. Chỉ riêng nấm tuyết trên bao bì cũng có vài chữ Trung Quốc, ngoài ra không có dòng chữ tiếng Việt nào. Chị Liên thật thà: Tôi cũng không biết nấm này ở đâu mà ra, chỉ biết hết hàng thì cứ lên chợ Đồng Xuân lấy về”. Chị cố ý gia tăng độ tin cậy cho khách: Các loại không có nhãn mác là nấm quê, lấy từ các chợ đầu mối nên không đóng gói”. Nấm đã trở thành món ăn/thực phẩm trang trí quan trọng trong đời sống ẩm thực của người dân. Nhưng hiện nay, chính người dân khi mua cũng không còn thói quen hỏi về xuất xứ sản phẩm. Vì biết trước có hỏi cũng không ai nói là hàng đểu. Mặt hàng nào cũng thế chứ không riêng gì nấm. Cho nên, cách tự làm mình cảm thấy an toàn là mua loại nấm giá cao. Phải có lý do gì thì giá mới cao hơn chứ?”, chị Hà Thị Thanh, khu tập thể Thành Công phân trần. Ngược lên chợ Hôm, chợ Đồng Xuân, việc tìm mua nấm các loại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và toàn bộ hàng đều từ Trung Quốc chuyển sang. Tràn lan nấm Trung Quốc không rõ xuất xứ Ngay sát dãy nhà 3 tầng trung tâm của chợ Đồng Xuân là la liệt các cửa hàng, kiot bán thập cẩm các loại đồ khô. Các túi bóng lớn chứa nấm các loại nổi bật trong đống hàng hóa vì số lượng nhiều, lại được bày ngay tại dãy ngoài cùng để thu hút người mua. Ở đây chúng tôi không bán lẻ. Hoặc là nhà hàng mua, hoặc là các hộ kinh doanh nhỏ mua về để bán lại. Toàn bộ nấm bán tại chợ này đều từ Trung Quốc mà ra cả, vì Việt Nam làm gì có nấm hương nhân tạo”, chị Hà, chủ kiot trước cửa chợ Đồng Xuân nói. Chiếm đa phần trong quầy hàng nấm của chị là nấm hương có kích thước tròn vừa vặn, ngâm nước nở đều và sau khi nấu chín sẽ căng mọng hấp dẫn. Hàng ngày, chị bán nấm các loại với lượng lớn lên đến vài chục cân. Cách quầy chị Hà không xa ngã tư Cao Thắng, giá nấm các loại nhích thêm 10.000 đồng/kg. Nếu người mua so sánh, người bán chắc chắn sẽ giải thích: Bên đó rẻ hơn 10.000 vì đó là hàng Trung Quốc. Đây là nấm Việt Nam xịn”. Mỗi quầy có trung bình 3-5 bọc nấm trong túi bóng to. Theo quan sát, các túi bóng chứa nấm tại đây đều không có ghi thông tin gì về nấm. Hiện nay, chị Hà đang là đầu mối giao hàng cho các nhà ăn bình dân trên phố Nguyễn Chí Thanh, một số nhà hàng chuyên về lẩu nấm trên phố Đào Tấn, Yết Kiêu. Các nhà hàng này mỗi lần đều mua lượng ít nhất là 10kg trở lên, hoàn toàn được miễn phí xe chở đến tận nơi. Để tiêu thụ được lượng hàng lớn hơn và giữ mối được lâu dài, ổn định, chị Hà đã chấp nhận chi một khoản tiền để móc nối được với các trung tâm chuyên khai thác mặt hàng nhập khẩu, trong đó có nấm. Các trung tâm này có thể đứng ra đảm nhận mua – bán nấm có nguồn gốc, thương hiệu” để phục vụ các nhà hàng. Như vậy, thông qua cái bắt tay” này, đã có nhiều loại nấm Trung Quốc không rõ xuất xứ đi thẳng từ chợ Đồng xem tại đây Xuân vào nhà hàng dưới mác hàng hiệu”. Không kiểm dịch thực vật Theo thông tin từ các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân thì nấm theo các loại hàng hóa khác trên biên giới Lạng Sơn tràn về dưới xuôi, tập kết tại chợ Long Biên, sau đó được phân phối đi các nơi. Hiện nay, theo tìm hiểu của PV, chợ Long Biên chỉ kiểm tra quản lý các loại hoa quả tươi chứ không nắm được lượng nấm một ngày về chợ đầu mối ở Hà Nội là bao nhiêu. Điều đáng lo ngại nhất là nguy cơ ngộ độc là không nhỏ nếu ăn loại nấm nhập từ Trung Quốc nhưng không rõ nguồn gốc. Các loại nấm này khi không được kiểm dịch thực vật thì không thể đo đếm nồng độ các hóa chất bảo vệ thực vật hay hóa chất sử dụng trong quá trình nuôi trồng, bảo quản có vượt quá mức độ cho phép hay không. Đó là chưa kể đến nguy cơ lẫn lộn các loại nấm độc. Hồi đầu năm, Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra mặt hàng này và thu giữ số lượng lớn nấm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngọc Anh. Đặc điểm, hình dạng của các loài nấm đã được các nhà nghiên cứu ghi trong các cuốn sách sinh vật cổ .


III. Vì hàng ngày anh chị thường dùng nấm Linh Chi pha nước thay thế cho trà


Nguyên liệu 2 củ khoai lang tím; 1 củ khoai tây1/2 củ cà rốt; 3 tai nấm đông cô30g nấm rơm; 1/2 bìa đậu phụ non1 thìa cà phê muối; 1 thìa súp dầu ăn1 thìa cà phê hạt nêm nấm1 thìa cà phê đường; 1/4 thìa cà phê tiêu500ml nước dùng rau củ; ngò rí Thực hiện - Khoai lang, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt quân cờ. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, vò rửa sạch, bổ đôi.- Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, bổ đôi. Đậu phụ non xắt quân cờ.- Cho nước dùng vào khoai lang, khoai tây, cà rốt, nấm đông cô và dầu ăn vào, nấu sôi. Nêm gia vị, nấu thêm khoảng 20 phút thì cho nấm rơm và đậu phụ non vào. - Múc canh ra tô, rắc ít tiêu và ngò rí. Dùng nóng. Theo Tạp chí món ngon. Tại Muru, có những loại nấm quý bổ dưỡng như: Tùng nhung, nấm măng, gan bò hành đỏ, gan bò đen, mỹ vị gan bò, đầu ông già, đồng lục, bắc phong, mỡ gà, bát tiên trắng, bát tiên nâu, nấm bụng lợn, trà tân, kim trâm vàng, giò gà tơ. Mặt khác, tại đây còn có những loại nấm thông dụng, bổ dưỡng: kim trâm trắng, nấm đùi gà, nấm hải sản, sò trắng, sò tím, nấm hương tươi, nấm rơm, nấm mỡ, nấm tuyết nhĩ. Ngoài ra, nước chấm đặc chưng cho nấm được làm từ hải sản xay nhuyễn, kết hợp với 9 loại gia vị truyền thống đã làm cho Muru trở thành nhà hàng lẩu nấm theo hình thức lẩu băng chuyền.Để phục vụ khẩu vị đa dạng của thực khách, nhà hàng Muru có trên 16 loại đạm chạy chuyền như: gầu bò Mỹ, thăn bò ta, thịt bê, thịt lợn, tim lợn, tôm xú, mực, cá giòn, ếch, gà ta, basa cuộn, xúc xích hun khói, thanh cua, trứng vịt lộn, trứng cút luộc, các loại thịt viên.Lẩu băng chuyền tại Muru có vị nước lẩu ngọt đậm đà, thanh vị, thơm mùi nấm. Ngoài việc ninh xương, nước lẩu tại đây được đặc chế từ một loại nấm quý, bổ dưỡng và đắt tiền, được mọc tự nhiên tại vùng núi Vân Nam, Trung Quốc. Loại nấm này được người Trung Quốc phơi khô dùng để ngâm rượu, có tác dụng giải độc, tiêu mỡ, bổ gan, bổ thận và chống ung thư.Để nước ninh nấm ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng dễ chịu thì ngoài việc chọn nấm để ninh rất quan trọng và quyết định vị ngon, bổ của nồi nước lẩu. Những cây nấm khô còn mũ là những cây nấm còn tươi ngon trước khi xấy khô, màu sắc của nấm phải vàng sậm và quan trọng nhất cây nấm phải có mùi thơm đặc trưng. Tiếp đến là kỹ thuật ninh nấm, thời gian ninh nấm để tận dụng được hết vị ngon, bổ của cây nấm. Nấm phải ninh vừa đủ, nếu lửa to và ninh quá kỹ nước nấm sẽ mất vị, nếu ninh không đủ thời gian những tinh chất quý của nấm chưa được tiết ra cũng sẽ làm nước nấm giảm ngon, giảm bổ.Địa chỉ nhà hàng: Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: 04 3538 0778 - Website: Nguồn: Công ty CP Toàn Phong. Biểu hiện của bệnh Nấm tóc do Microsporum: Da nấm linh chi đầu xuất hiện những mảng rụng tóc kích thước 2 - 6cm có dạng hình bầu dục. Những mảng rụng tóc này có thể hợp lại với nhau tạo ra một mảng lớn hình đa cung. Da đầu vùng sang thương phủ vẩy trắng xám còn tóc thì bị gãy cách da đầu 3 - 4mm, dễ nhổ, chân tóc có bào tử nấm trắng như bột bao quanh trông giống như mang bít tất. Loại nấm tóc này ít khi có nấm vùng da trơn đi kèm và sang thương phát huỳnh quang màu xanh lá cây dưới ánh sáng đèn Wood. Nấm tóc Nấm tóc do Trychophyton: Da đầu có những mảng rụng tóc có kích thước nhỏ vài milimet, giới hạn không rõ, số lượng nhiều thường trên 6 mảng. Tóc bệnh xen lẫn với tóc lành, tóc bệnh gãy ngắn còn 1 - 2mm, đôi khi bị xén cụt chỉ còn một điểm đen. Tóc bị biến dạng cong hình chữ S, Z. Sang thương không phát huỳnh quang dưới ánh sáng đèn Wood và thường có nấm vùng da trơn đi kèm như nấm bẹn, mông hay có thể kèm cả nấm móng tay chân. Điều trị nấm tóc Việc chẩn đoán và điều trị nấm tóc cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tùy theo mức độ bệnh bác sĩ sẽ kê những thuốc trị nấm tại chỗ hay kèm thêm thuốc trị nấm đường uống trong vòng 2 đến 4 tuần, đến khi xét nghiệm 2 lần liên tiếp cách nhau một tuần âm tính. Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định điều trị của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Không tự ý mua thuốc điều trị. Việc sử dụng thuốc không đúng có thể khiến bệnh nặng thêm gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Để phòng tránh lây lan, khi bị nấm tóc cần điều trị kịp thời, nên cho trẻ sử dụng lược, nón, mũ, khăn riêng để tránh lây lan cho những trẻ khác. BS. Võ Ngọc Thanh. -Lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Nam kiểm tra nấm lim xanh tại nhà anh Nguyễn Đình Hoa. Tại nhà anh Nguyễn Đình Hoa thôn 5 xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, người đã được nhiều cơ quan ngôn luận trong thời gian vừa qua giới thiệu uống nấm lim xanh chữa khỏi bệnh viêm gan B, chúng tôi được anh Hoa giới thiệu qua về các bài báo viết về nấm lim xanh và viết về anh trong thời gian vừa qua. Đồng thời, anh cho chúng tôi xem hơn chục bao tải nấm lim xanh đã được anh xắt lát để vừa uống và vừa cung cấp cho những người có nhu cầu. Anh Hoa cho biết: Từ năm 2010 đến nay, anh đã vào rừng suối Bùn thuộc xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước tìm và khai thác mang về hơn 200 kg nấm lim xanh, anh đã bán gần hết, hiện bây giờ chỉ còn mấy chục cân. Bình quân mỗi cân nấm lim xanh anh Hoa bán từ 4 - 5 triệu đồng/kg. Bây giờ nhiều người cũng đi tìm nấm lim xanh, hầu như toàn xã Tiên Hiệp nhà dân nào cũng có. Do đó, nấm đã khan hiếm dần, hiện nay, anh Hoa phải đi vào tận những cánh rừng ở huyện Nam Giang giáp biên giới Việt – Lào để tìm. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết: Nhiều tài liệu khoa học về dược liệu đã chứng minh nấm lim xanh không có độc. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khuyến cáo trước khi dùng nấm lim xanh nên cẩn thận vì rất dễ nhầm với các loại nấm khác mọc gần cây thiết lim. Vì nấm rừng có nhiều loại mang độc tính cao, nếu những người hái nấm sơ ý, cẩu thả thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Trên thực tế hiện nay, tại địa bàn xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước đã có tình trạng nhiều đối tượng chế biến pha trộn với loại nấm cây gỗ rừng khác để bán kiếm lời, gây bức xúc trong dư luận. Trước tình hình trên, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ số nấm lim xanh hiện đang còn tại nhà anh Hoa để xác minh, điều tra làm rõ nguồn gốc và phối hợp với các cơ quan chức năng phân tích kiểm nghiệm thành phần dược liệu của nấm, nhằm giúp cho người dân hiểu biết và thận trọng hơn khi sử dụng nấm lim xanh để chữa bệnh.Qua quan sát của phóng viên, trên dọc tuyến đường tỉnh lộ từ huyện Tiên Phước đi huyện Bắc Trà My qua địa phận xã Tiên Hiệp có rất nhiều biển quảng cáo, giới thiệu bán nấm lim xanh, linh chi và mật ong rừng. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vừa đi qua thì ngay lập tức các biển quảng cáo giới thiệu đã được tháo dỡ cất gọn và cửa đóng then cài” không thể tiếp cận được. Bài và ảnh: Trần Tĩnh .. Đậu đỏ Cải, cà, thơm Hành, ngò Và không thể thiếu nguyên liệu chủ đạo là thịt gà ta. Lớp học dã chiến” hướng dẫn về kỹ thuật trồng nấm rơm cho nhiều hộ nông dân ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức do anh Phong trực tiếp hướng dẫn. FDA cảnh báo nguy cơ gây dị tật thai khi dùng ketoconazol. Món canh ăn ngon lúc nóng, đặc biệt lúc thời tiết nấm linh chi giao mùa. Ảnh: Khánh Ly .


Một số loại nấm được sử dụng để kích thích hoặc trong các nghi lễ truyền thống với vai trò tác động lên trí tuệ và hành vi của con người. Vài loại nấm có thể gây ra các chứng bệnh cho con người và động vật, cũng như bệnh dịch cho cây trồng, mùa màng và có thể gây tác động lớn lên an ninh lương thực và kinh tế. Thực hiện:Đầu tôm hùm làm sạch, tách rời phần thịt và vỏ. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc.Xếp đầu tôm đã tách rời ra đĩa, trang trí bằng cà rốt hoặc cà chua tỉa hoa, ớt sừng xắt sợi.Rau, nấm rửa thật sạch, xếp vào đĩa.Hành tím bào mỏng, phi vàng, rồi đổ nước dùng vào. Nêm nước dùng với chút knorr, đường, nước me, ớt. Nước lẩu sẽ ngon hơn khi có vị chua và hơi cay. Nước sôi, cho nấm rơm vào. Cuối cùng, cho đầu hành, ớt sừng xắt lát. Khi ăn, bắc nước lẩu lên bếp, cho đầu tôm vào. Ăn kèm với nấm bào ngư, nấm đùi gà, rau mồng tơi và bún tươi.Hướng dẫn: bếp trưởng Nguyễn Thị Nghiệp - nhà hàng hải sản Đông Phương, 11B Phùng Khắc Khoan, Q.1, TP.HCM.Thanh Thảo ghi. Thịt bò hầm khoai tây Chả lá lốt thịt bò Thịt bò xào măng tây. Tuyệt đối không dùng tôi cho người bệnh bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, suy tế bào gan và những người có tiền sử mẫn cảm với thuốc. Thận trọng khi dùng vì tôi có khả năng gây độc nặng. Với người bệnh điều trị dài ngày, phải kiểm tra thường kỳ chức năng thận, gan và máu. Cần ngừng thuốc nếu có hiện tượng giảm bạch cầu hạt. Một số hiếm trường hợp có thể xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm, thường do dùng liều cao và/hoặc điều trị kéo dài. Vì griseofulvin đôi khi gây phản ứng mẫn cảm với ánh sáng nên trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần tránh phơi nắng. Phản ứng mẫn cảm với ánh sáng có thể làm nặng thêm bệnh lupus ban đỏ. Thuốc có nguồn gốc từ các loài penicillium nên có khả năng dị ứng chéo với penicillin. Không dùng griseofulvin tôi cho người mang thai hoặc dự định mang thai vì có thể gây quái thai hay sảy thai. Đối với phụ nữ cho con bú, không nên dùng tôi vì chưa có nghiên cứu đầy đủ. Tôi thường gây nhức đầu khoảng 50% người bệnh, biếng ăn, hơi buồn nôn, nổi mày đay, phát ban do mẫn cảm với ánh sáng, ban đỏ đa dạng, ban dạng mụn nước hoặc dạng sởi. Khi các bạn gặp phải nhức đầu rối loạn hệ tuần hoàn trung ương và rối loạn tiêu hóa có thể khá nặng, phải ngừng thuốc. Phơi nắng ngay cả trong một thời gian ngắn có thể gây phát ban, ngứa, làm đỏ hoặc biến màu da hoặc bỏng nắng nặng. Người bệnh cần phải tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, mặc quần áo bảo vệ, kể cả đội mũ và đeo kính râm, bôi kem chống nắng. Các phản ứng mẫn cảm phần lớn dưới dạng ban ở da, nhưng ít khi nặng và ít gặp. Người bệnh có phản ứng quá mẫn nặng hoặc tổn thương nặng ở gan, thận, tạo máu phải nhập viện và nếu cần, phải theo dõi ở một cơ sở chăm sóc tăng cường kèm giám sát cẩn thận hô hấp và tim mạch. Các bạn cũng cần tránh dùng một số thuốc cùng với tôi để giảm những tương tác đọc thêm xấu: rượu, phenobarbital, thuốc chống đông nhóm coumarin, thuốc tránh thai dạng uống và một số thuốc khác: theophylin, aspirin, cyclosporin. Nguyễn Châu .. ThS Trọng kiểm tra giống của một số loài nấm. Ảnh: Thái Ngọc Đặc biệt, có bảy loài nấm mọc hoang chưa có tên trong danh lục nấm Việt Nam năm 2001, của GS-TSKH Trịnh Tam Kiệt, gồm: nấm lưới đỏ, nấm yên ngựa, nấm thái dương, nấm bùi nhùi… trong số các loài nấm này có loài ăn được và có tính dược liệu cao. Trong số 154 loài nấm được xác định ở phía Nam này, có 33 loài đang được giữ giống và có thể tiến hành sản xuất. Công trình Bảo tồn và phát triển một số loài nấm hiện diện tại miền Nam” của thạc sỹ Trọng vừa đạt giải nhất hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật TP.HCM năm 2011. Xử trí khi bị ngộ độc nấmKhi có triệu chứng ngộc độc cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý. Cơ sở y tế cần giúp bệnh nhân gây nôn, rửa dạ dày, truyền dịch, dùng than hoạt tính rồi chuyển đến tuyến trên.Giá than hoạt rất rẻ, hơn 2000 bác sĩ được tập huấn về ngộ độc đều biết về than hoạt và các cơ sở y tế tuyến dưới nên tích trữ như một trong những thuốc thiết yếu. Khi bệnh nhân bị ngộ độc mà được dùng than hoạt, tình trạng ngộ độc sẽ giảm đi nhiều. Chống chỉ định dùng tôi cho bệnh nhân mẫn cảm với thuốc, trầy da, vết loét rộng, tổn thương loét ở mặt, vết thương hở, người bệnh có loạn chuyển hóa porphyrin. Tôi có thể gây kích ứng và loét niêm mạc, khi bôi. Không được nuốt và tránh tiếp xúc với mắt. Khi sử dụng tôi để điều trị bệnh nấm Candida miệng, chỉ bôi lên từng thương tổn, vì những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng đã xảy ra sau khi dùng thuốc thường xuyên và kéo dài, hoặc khi nuốt một lượng dung dịch thuốc. Phải để trẻ nhỏ úp mặt xuống sau khi bôi thuốc để giảm thiểu lượng thuốc nuốt vào. Vì tôi là một thuốc nhuộm, nên thuốc sẽ làm đổi màu da và quần áo. Không nên dùng tím gentian cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Mặc dù tím gentian tôi thường được dung nạp tốt, nhưng cũng có thể gây kích ứng hoặc gây những phản ứng mẫn cảm và loét niêm mạc. Viêm thực quản, viêm thanh quản hoặc viêm khí quản có thể xảy ra do nuốt dung dịch tím gentian, hoặc do sử dụng thuốc thường xuyên và kéo dài trong điều trị bệnh nấm Candida ở miệng. Sự xăm thuốc vào da có thể xảy ra nguy hiểm khi bôi tím gentian trên mô hạt. Tránh dùng kéo dài tím gentian. Một số tác dụng phụ có thể gặp: viêm thực quản, bỏng, kích ứng, mụn nước, phản ứng mẫn cảm, loét niêm mạc, viêm thanh quản, viêm khí quản. Vì vậy cần tránh bôi quá nhiều tôi vào niêm mạc nhất là niêm mạc miệng. Nếu xảy ra kích ứng hoặc phản ứng mẫn cảm, phải ngừng dùng thuốc. Nguyễn Hải. Ông Nam nhấn mạnh thêm, trong thời gian qua, Sở Thông tin & Truyền thông Quảng Nam không hề cấp phép cho những người này quảng cáo rao bán nấm lim xanh trên các trang mạng”, việc này là người dân tự ý đưa thông tin lên mạng. Http://shoplinhchi.com/ Không những thế một số cán bộ còn in tờ rơi về nấm, đây là việc sai trái nghiêm trọng. Thanh tra Sở sẽ kết hợp với Phòng Báo chí - Xuất bản của Sở Thông tin & Truyền thông tiến hành về tận nơi để kiểm tra xử lý các đối tượng vi phạm này. Hồng Phong .

.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét