Thứ Bảy, 6 tháng 9, 2014

Tư thế khó đỡ của gái nấm linh chi xinh.

NẤM LINH CHI NẤM RƠM NẤM SÒ NẤM HƯƠNG


I. Tôi trồng nấm linh chi không đủ hàng mà giao


Tác dụng phụ thường gặp Tuy nhiên khi dùng thuốc này cần lưu ý, qua thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học thấy ketoconazol gây quái thai dính ngón và thiếu ngón ở chuột. Thuốc qua được nhau thai, nhưng còn chưa có những nghiên cứu đầy đủ ở người. Vì vậy, chỉ dùng thuốc cho người mang thai khi lợi ích điều trị xác đáng hơn các nguy cơ có thể gây ra cho thai nhi. Thuốc có thể tiết vào sữa, do đó người mẹ đang điều trị với ketoconazol không nên cho con bú. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc, thường gặp trên đường tiêu hóa là buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đầy hơi, chảy máu đường tiêu hóa, tiêu chảy. Các tác dụng này có liên quan đến liều dùng và có thể giảm thiểu nếu dùng thuốc cùng với thức ăn có thể uống ketoconazol trong hoặc sau khi ăn nhằm làm giảm buồn nôn và nôn.Ở da người bệnh có thể thấy ngứa hoặc ngoại ban…Ngoài ra, một số người dùng thuốc này có thể thấy đau đầu, chóng mặt, kích động, ngủ gà hoặc sốt; kích ứng, cảm giác rát bỏng ở nơi bôi thuốc. Những tác dụng phụ nguy hại Viêm gan thường biểu hiện rõ trong vòng vài tháng điều trị đầu tiên nhưng đôi khi cũng xuất hiện trong tuần điều trị đầu tiên. Hầu hết các trường hợp độc với gan đã được ghi nhận là ở các người bệnh dùng thuốc trị nấm móng và ở nhiều người khác dùng thuốc trị các bệnh nấm da mạn tính dai dẳng. Mặc dù tác dụng độc do ketoconazol gây ra với gan thường có thể hồi phục sau khi ngừng thuốc vài tháng nhưng cũng đã xảy ra một số hiếm trường hợp xấu như hoại tử gan cấp, biến đổi mỡ ở gan hoặc tử vong. Biến chứng ở gan thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi, phụ nữ, người nghiện rượu hoặc bị suy chức năng gan do những nguyên nhân khác. Để hạn chế các tác dụng không mong muốn nặng của thuốc, trường hợp phảiđiều trị kéo dài thì trước khi dùng thuốc, cần xét nghiệm chức năng gan và suốt thời gian điều trị cứ 1 hoặc 2 tháng lại kiểm tra ít nhất một lần, đặc biệt là những người bệnh đang dùng các thuốc khác có độc tính mạnh với gan. Khi kết quả xét nghiệm chức năng gan tăng đáng kể, hay thay đổi không bình thường kéo dài, hoặc xấu đi, hoặc kèm theo những biểu hiện rối loạn chức năng gan khác, cần ngừng thuốc. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ. Ảnh: TL Mặc dù đã có biện pháp khắc phục trên, song thực tế lâm sàng người ta thấy ketoconazol dạng viên nén không chỉ gây tổn thương gan nghiêm trọng mà còn gây suy tuyến thượng thận và dẫn đến các tương tác thuốc có hại khi dùng đồng thời với các thuốc điều trị khác. Tháng 7/2013, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ FDA đã có thông báo cảnh báo đối với loại viên nén này với các tác dụng phụ nghiêm trọng trên. Cụ thể: Vềtổn thương gan nhiễm độc gan Viên nén ketoconazol có thể gây tổn thương gan, dẫn đến phải ghép gan hoặc tử vong. Vì vậy, FDA đã yêu cầu thêm cảnh báo chống chỉ định ở những bệnh nhân có bệnh gan. Tổn thương gan nghiêm trọng đã xảy ra ở bệnh nhân dùng liều cao của ketoconazol trong thời gian ngắn, hoặc dùng liều thấp trong thời gian dài. Các tổn thương gan này có thể hồi phục khi ngừng sử dụng thuốc, nhưng cũng có thể không hồi phục. Về ảnh hưởng trên tuyến thượng thận gây suy thượng thận Viên nén ketoconazol có thể gây suy thượng thận bằng cách làm giảm sản xuất corticosteroid của cơ thể.Corticosteroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận, ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể giữa nước, muối khoáng và chất điện giải.Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên theo dõi chức năng tuyến thượng thận ở những bệnh nhân dùng thuốc nizoral, người có vấn đề về tuyến thượng thận, người bị stress… Về tương tác thuốc Ketoconazol viên có thể tương tác với các thuốc khác dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng, ví dụ như rối loạn nhịp tim...Vì vậy, tất cả các thuốc mà bệnh nhân hiện đang dùng nên được đánh giá về vấn đề tương tác thuốc. Do có những tác dụng phụ nguy hại trên, FDA cảnh báo như sau:Hạn chế việc sử dụng thuốc viên ketoconazol nizoral.Viên nén ketoconazol được chỉ định chỉ để điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm sau đây: blastomycosis, coccidioidomycosis, histoplasmosis,và paracoccidioidomycosis trong những bệnh nhân mà phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc những người không dung nạp với phương pháp điều trị khác;Không được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm ở da và móng tay; Không được sử dụng thuốc ở bệnh nhân có bệnh gan cấp tính hoặc mạn tính. Như vậy, viên nén uống ketoconazol không phải là một điều trị đầu tay cho bất kỳ nhiễm trùng nấm nào mà chỉ được sử dụng để điều trị nhiễm một số nấm nhất định, và chỉ khi liệu pháp kháng nấm thay thế không có sẵn hoặc không dung nạp.Hiện FDA vẫn đang tiếp tục đánh giá sự an toàn của thuốc này. DS. Hoàng Thu Thủy. Hương vị tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến món ăn là những lợi ích tuyệt vời của nấm. Do đó, vào dịp Tết, nấm tươi hay nấm khô là sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu không biết lựa chọn, người dân dễ bị ngộ độc bởi nấm mốc, hỏng. Không sử dụng nấm mốc Nấm hương là một trong những đồ khô dễ bị ẩm mốc, nhất là trong thời tiết xuân độ ẩm không khí cao. Các gói nấm để bên ngoài thường dễ bị mốc xanh, nâu. Nấm mốc trong thực phẩm sẽ sản sinh ra chất Aflatoxin cực độc, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chính chất Aflatoxin trong gạo mốc đã gây ra bệnh lạ” gây tử vong cho nhiều người dân ở Ba Tơ Quảng Ngãi. Theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiền - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chất Aflatoxin khi ngấm vào người sẽ tác động phá hủy chức năng gan, gây ung thư gan. Do đó, khi thấy nấm hương khô hoặc các lương thực thực phẩm khác bị nấm mốc, thì các bà nội trợ phải bỏ đi, kiên quyết không ăn. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ thấy thực phẩm mốc thường tiếc rẻ, rửa sạch hoặc phơi khô lại để ăn, cho rằng khi rửa, phơi thì nấm mốc sẽ hết.. Nhưng các nhà khoa học cho biết, các loại nấm mốc sẽ không bị phá hủy hoàn toàn dù được rửa hay đun nấu ở nhiệt độ cao. Không sử dụng nấm tươi ngả màu Nấm tươi cũng là lựa chọn của nhiều bà nội trợ trong dịp Tết. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại nấm tươi bày bán ở các chợ cách dùng nấm linh chi dân sinh, không có nhãn mác, xuất xứ hay ngày sử dụng. Ngoài ra, nấm tươi để ngoài thời tiết bình thường cũng dễ bị phân hủy, gây ngộ độc cho người sử dụng. Thống kê cho thấy 95% ngộ độc nấm là do nhầm lẫn và 5% do chủ quan của người ăn nhầm nấm bị biến chất, hư hỏng trong quá trình bảo quản. Người bị ngộ độc nấm thường nôn mửa, đau bụng, đi ngoài, thậm chí hôn mê, trụy tim mạch. Trẻ em, người già yếu, suy nhược thường dễ bị ngộ độc hơn những người trẻ khỏe mạnh. Ông Vũ Oanh , Trưởng phòng Marketing Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát nhập khẩu nấm kim châm từ Hàn Quốc cho biết, người dân khi lựa chọn nấm cần xem xét các thông tin trên bao bì sản phẩm, chọn nấm còn tươi, màu trắng. Nấm tươi thường phải bảo quản ở nhiệt độ từ 1 đến 5 độ C và sử dụng trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên, ở các chợ dân sinh, do không có tủ lạnh, nấm được bày bán ngoài sạp nên nấm kim châm thường nhanh hỏng. Nấm để ngoài môi trường tự nhiên chỉ để được 1-5 ngày sau khi thu hái. Do đó, người dân để ý lựa chọn nấm cho chính xác. Theo ông Oanh, người nội trợ cần nhận biết các nấm hỏng như: Nấm ngả màu vàng ố, bị long chân rễ, túi nấm bốc mùi khó chịu, tiết chất nhớt. Về xuất xứ, thường các loại nấm tươi xuất xứ từ Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có màu trắng ngà, còn nấm xuất xứ Trung Quốc màu trắng muốt. Hiện trên thị trường có bán rất nhiều các túi nấm rừng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Do đó, nguy cơ ngộ độc nấm nếu như túi nấm bị lẫn nấm độc là rất lớn. Do đó, chỉ nên dùng những loại nấm mà chúng ta biết rất rõ. Những loại nấm không rõ, nghi ngờ thì không nên dùng. Mua nấm đóng gói có nguồn gốc, xuất xứ.” – lương y Vũ Quốc Trung Hội Đông Y Hà Nội Theo Minh Hạnh Dân Việt .. Bạn để nồi sôi thêm 5-10 phút và thêm nước nấm gan bò để tăng hương vị của nấm, các loại nấm ưa lạnh dưới 10 độ C thường được nhập ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Ông Bùi Quang Trung tâm sự: Đồng Nai có khá nhiều lợi thế cạnh tranh với các nước khác trong khu vực về nấm vì chúng ta có thời tiết thuận lợi, dù khi rửa làm mất nhớt nhưng không còn đảm bảo ATTP. Số lượng loài nấm này được thu mua không hạn chế, nhưng có trồng nấm hàng hóa nhiều cũng không lo. Quan sát thị trường nấm rơm XK nhiều năm qua cho thấy không ít lần biến động thăng trầm, nấm sò được ông và các thành viên câu lạc bộ lấy làm sản phẩm chủ lực.Ông còn có niềm vui riêng vì đã tạo được công ăn việc làm cho chính những người trong gia đình.


Cận cảnh vẻ đẹp của loài nấm phát sáng Omphalotus olearius. Bọn trẻ chúng tôi thường ra bờ vườn, chỗ có nhiều ổ mối nơi nấm thường hay mọc để xí phần trước bằng cách bỏ chà tre xung quanh, phủ lên trên bằng tàu lá chuối khô làm dấu. Ảnh: tư liệu internetSáng hôm sau khi trời còn tờ mờ sương, lũ nhóc sẽ cặp rổ ra bờ vườn để hái nấm. Nhìn những tai nấm mới lú, màu nâu đất hay nâu trắng nấm nếp giống như tai nấm rơm, nhưng phần dù ở đầu nhọn hơn, chân nấm dài không có bao, trông thật hấp dẫn và ngon lành làm sao! Có khi trúng, tôi hái được cả kí lô dễ như chơi, và trưa hôm đó thế nào má cũng đãi cả nhà một bữa ăn thịnh soạn với nấm mối xào cổ hũ dừa hay vẽ duyên” một chút là nấm mối làm nhưn bánh xèo; đôi khi ăn không hết, má còn đem ra chợ bán.Nhưng tôi nhớ ngon nhất là nấm mối nướng muối ớt. Má chọn loại nấm mối tươi ngon, tai còn búp chưa bung dù, gọt chân nấm phần dính đất, chẻ nấm ra làm đôi nếu nấm nhỏ thì để nguyên, rửa sạch với nước lạnh có pha chút muối để sát trùng, vớt ra để ráo. Nấm mối nướng muối ớt. Ảnh: Tấn TớiKế đến, rang muối hột trên bếp cho khô để nguội, đâm nhuyễn cùng với một nhúm ớt hiểm xanh để sẵn ra tô. Bí quyết khi làm món nầy là không nên dùng thêm gia vị nào khác đường, bột ngọt… khiến mất đi hương vị đặc trưng của nấm mối. Lá chuối xiêm tươi cắt sẵn kích cỡ khoảng 15 x 15 cm, lau sạch phơi nắng để cho hơi héo để khi gói không bị rách. Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, nhanh tay cho nấm mối cùng với muối ớt vào trộn đều cho vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 15 phút. Kế đến, xếp chừng 4 lớp lá chuối đặt lên mặt bàn, đổ nấm mối vào gói lại thành một gói hình vuông, đặt lên lửa rơm hoặc than cho đến khi lớp lá chuối bên ngoài cháy trèm trèm, lấy ra, gở lớp lá chuối cho nấm vào dĩa, thế là xong! Nấm mối dai hơn nấm rơm, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà nên được mọi người ưa chuộng. Loại nấm này mỗi năm chỉ có một lần vào tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch và kéo dài khoảng một tháng là hết. Năm nay do thời tiết bất thường nắng hạn kéo dài, mưa muộn nên sản lượng nấm mối giảm đáng kể, khiến giá nấm mối tăng gấp đôi so với năm ngoái. Hiện nay nấm linh chi hàn quốc tại Bến Tre giá nấm mối khoảng: 300.000 đồng/kg…Nấm mối dai hơn nấm rơm, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà nên được mọi người ưa chuộng. Loại nấm này mỗi năm chỉ có một lần vào tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch và kéo dài khoảng một tháng là hết. Năm nay do thời tiết bất thường nắng hạn kéo dài, mưa muộn nên sản lượng nấm mối giảm đáng kể, khiến giá nấm mối tăng gấp đôi so với năm ngoái. Hiện nay tại Bến Tre giá nấm mối khoảng: 300.000 đồng/kg…Giờ lớn lên, mỗi lẫn trở về quê thăm nhà bác hai, trong không khí yên ả của ngày hè, hai bác cháu cùng nhau ngồi đối ẩm” bên dĩa nấm mối nướng muối ớt. Gắp một miếng nấm đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị dai, giòn, ngọt đậm đà của nấm hòa lẫn vị cay the nhưng không nồng của muối ớt lan tỏa, thấm vào vị giác, len xuống tận cổ. Thêm một cốc nước mắt quê hương” để đưa cay, và dùng muỗng múc chút nước rỉ ra từ nấm, húp nhẹ một cái gọi là chữa lửa”, thật là tuyệt vời!. Trong đó, nấm rơm muối đạt 6,4 triệu USD, tăng 18,6%, nấm mèo đạt 846,6 nghìn USD, tăng 91,7%. Các loại nấm kim chi, nấm tuyết xuất khẩu cũng tăng mạnh với mức tăng lần lượt 139,6% và 564,5%. Đáng chú ý, xuất khẩu nấm hương khô đã tăng rất mạnh, đạt 1,3 triệu USD, tăng 51,6 lần so với cùng kỳ 2009. Nguyên nhân khiến xuất khẩu nấm hương khô tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng. Đơn giá xuất khẩu nấm hương khô sang thị trường Trung Quốc hiện là 3USD/kg.Trang Thu. Công ty SPM giới thiệu bột nấm Oncostat, kết hợp từ chiết xuất của các loại nấm cùng công nghệ đã có bản quyền tại Mỹ. Liên hệ bác sĩ - dược sĩ qua số điện thoại: 0932 010303 – 0932 147804 hoặc 08.38623747 Ext: 306, hotline: 1900 545469 để được tư vấn. Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc toàn quốc. Tham khảo tại: www.spm.com.vn .. Cận cảnh vẻ đẹp của loài nấm phát sáng Omphalotus olearius. Đặc biệt, nhằm mang hương vị bánh trung thu đến với tất cả mọi người, kể cả những người ăn kiêng và tiểu đường, Bibica ra mắt dòng bánh trung thu dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường, được nghiên cứu và chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Việt Nam. Cùng với việc nâng cao hương vị thơm ngon cho dòng bánh trung thu truyền thống bao gồm bánh nướng nhân thập cẩm, bánh dẻo, ngoài ra, Bibica còn cho ra mắt các dòng sản phẩm cao cấp như: Đế Nguyệt, Thưởng Nguyệt, Minh Nguyệt, Phúc Nguyệt, Kim Nguyệt, Dạ Nguyệt với chất lượng thượng hạng và bao bì thiết kế sang trọng, được in từ những chất liệu cao cấp nhằm nâng cao giá trị món quà tặng để thỏa mãn nhu cầu biếu, tặng, người thân, đối tác. Đặc biệt, năm nay, Bibica có loại bao bì mới thú vị 2 trong 1: vừa làm hộp bánh, vừa làm lồng đèn. Đây sẽ là món quà dễ thương cho các bé thiếu nhi trong mùa trung thu. Tác dụng phụ thường gặp Tuy nhiên khi dùng thuốc này cần lưu ý, qua thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học thấy ketoconazol gây quái thai dính ngón và thiếu ngón ở chuột. Thuốc qua được nhau thai, nhưng còn chưa có những nghiên cứu đầy đủ ở người. Vì vậy, chỉ dùng thuốc cho người mang thai khi lợi ích điều trị xác đáng hơn các nguy cơ có thể gây ra cho thai nhi. Thuốc có thể tiết vào sữa, do đó người mẹ đang điều trị với ketoconazol không nên cho con bú. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc, thường gặp trên đường tiêu hóa là buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đầy hơi, chảy máu đường tiêu hóa, tiêu chảy. Các tác dụng này có liên quan đến liều dùng và có thể giảm thiểu nếu dùng thuốc cùng với thức ăn có thể uống ketoconazol trong hoặc sau khi ăn nhằm làm giảm buồn nôn và nôn.Ở da người bệnh có thể thấy ngứa hoặc ngoại ban…Ngoài ra, một số người dùng thuốc này có thể thấy đau đầu, chóng mặt, kích động, ngủ gà hoặc sốt; kích ứng, cảm giác rát bỏng ở nơi bôi thuốc. Những tác dụng phụ nguy hại Viêm gan thường biểu hiện rõ trong vòng vài tháng điều trị đầu tiên nhưng đôi khi cũng xuất hiện trong tuần điều trị đầu tiên. Hầu hết các trường hợp độc với gan đã được ghi nhận là ở các người bệnh dùng thuốc trị nấm móng và ở nhiều người khác dùng thuốc trị các bệnh nấm da mạn tính dai dẳng. Mặc dù tác dụng độc do ketoconazol gây ra với gan thường có thể hồi phục sau khi ngừng thuốc vài tháng nhưng cũng đã xảy ra một số hiếm trường hợp xấu như hoại tử gan cấp, biến đổi mỡ ở gan hoặc tử vong. Biến chứng ở gan thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi, phụ nữ, người nghiện rượu hoặc bị suy chức năng gan do những nguyên nhân khác. Để hạn chế các tác dụng không mong muốn nặng của thuốc, trường hợp phảiđiều trị kéo dài thì trước khi dùng thuốc, cần xét nghiệm chức năng gan và suốt thời gian điều trị cứ 1 hoặc 2 tháng lại kiểm tra ít nhất một lần, đặc biệt là những người bệnh đang dùng các thuốc khác có độc tính mạnh với gan. Khi kết quả xét nghiệm chức năng gan tăng đáng kể, hay thay đổi không bình thường kéo dài, hoặc xấu đi, hoặc kèm theo những biểu hiện rối loạn chức năng gan khác, cần ngừng thuốc. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ. Ảnh: TL Mặc dù đã có biện pháp khắc phục trên, song thực tế lâm sàng người ta thấy ketoconazol dạng viên nén không chỉ gây tổn thương gan nghiêm trọng mà còn gây suy tuyến thượng thận và dẫn đến các tương tác thuốc có hại khi dùng đồng thời với các thuốc điều trị khác. Tháng 7/2013, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ FDA đã có thông báo cảnh báo đối với loại viên nén này với các tác dụng phụ nghiêm trọng trên. Cụ thể: Vềtổn thương gan nhiễm độc gan Viên nén ketoconazol có thể gây tổn thương gan, dẫn đến phải ghép gan hoặc tử vong. Vì vậy, FDA đã yêu cầu thêm cảnh báo chống chỉ định ở những bệnh nhân có bệnh gan. Tổn thương gan nghiêm trọng đã xảy ra ở bệnh nhân dùng liều cao của ketoconazol trong thời gian ngắn, hoặc dùng liều thấp trong thời gian dài. Các tổn thương gan này có thể hồi phục khi ngừng sử dụng thuốc, nhưng cũng có thể không hồi phục. Về ảnh hưởng trên tuyến thượng thận gây suy thượng thận Viên nén ketoconazol có thể gây suy thượng thận bằng cách làm giảm sản xuất corticosteroid của cơ thể.Corticosteroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận, ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể giữa nước, muối khoáng và chất điện giải.Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên theo dõi chức năng tuyến thượng thận ở những bệnh nhân dùng thuốc nizoral, người có vấn đề về tuyến thượng thận, người bị stress… Về tương tác thuốc Ketoconazol viên có thể tương tác với các thuốc khác dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng, ví dụ như rối loạn nhịp tim...Vì vậy, tất cả các thuốc mà bệnh nhân hiện đang dùng nên được đánh giá về vấn đề tương tác thuốc. Do có những tác dụng phụ nguy hại trên, FDA cảnh báo như sau:Hạn chế việc sử dụng thuốc viên ketoconazol nizoral.Viên nén ketoconazol được chỉ định chỉ để điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm sau đây: blastomycosis, coccidioidomycosis, histoplasmosis,và paracoccidioidomycosis trong những bệnh nhân mà phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc những người không dung nạp với phương pháp điều trị khác;Không được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm ở da và móng tay; Không được sử dụng thuốc ở bệnh nhân có bệnh gan cấp tính hoặc mạn tính. Như vậy, viên nén uống ketoconazol không phải là một điều trị đầu tay cho bất kỳ nhiễm trùng nấm nào mà chỉ được sử dụng để điều trị nhiễm một số nấm nhất định, và chỉ khi liệu pháp kháng nấm thay thế không có sẵn hoặc không dung nạp.Hiện FDA vẫn đang tiếp tục đánh giá sự an toàn của thuốc này. DS. Hoàng Thu Thủy. Ảnh Internet Giá bao nhiêu người Tàu cũng mua hết! Người dân địa phương tỉnh Lạng Sơn thường gọi nấm chẹo với cái tên đặc biệt là boóc pào. Boóc pào là loại nấm ăn đặc sản, thơm, ngon và có vị thuốc nam với người dân nơi đây. Tuy chưa có nghiên cứu chính thức nhưng theo kinh nghiệm lâu đời của người dân bản địa thì boóc pào làm tăng khả năng thụ thai cho những phụ nữ sống trong điều kiện khí hậu lạnh, khó sinh nở”. Chính bởi lời đồn thổi ấy mà bỗng nhiên loại nấm này trở thành thần dược” cho phụ nữ khó mang thai. Giá bán mỗi kg nấm chẹo không dưới 1 triệu đồng. Người dân bản địa bỗng chốc giàu lên bởi thu nhập từ cây nấm quý này. Giới lái buôn dưới miền xuôi cũng đi săn lùng thần dược” cho phái nữ. Hàng năm, vào khoảng thời gian tháng 3-4 và tháng 9-10 âm lịch, cánh chủ buôn ở các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh lại đổ xô về vùng này để thu gom loài nấm quý. Thu gom được càng nhiều, số tiền lợi nhuận sẽ càng cao. Chính vì vậy, giới chủ buôn sẵn sàng ăn, ngủ hàng tuần trong các bản sâu nhằm thu gom được thật nhiều nấm quý. Sau khi tập kết được nguồn hàng, các lái buôn này sẽ vận chuyển theo đường bộ qua cửa khẩu Chi Mai hoặc theo các đường mòn ở Tân Thanh Lạng Sơn, http://shoplinhchi.com Móng Cái Quảng Ninh đưa sang Trung Quốc. Số lượng loài nấm này được thu mua không hạn chế. Giá cả loại nấm quý này cao thấp khác nhau tùy thuộc vào chất lượng. Các thương lái thường chia nấm chẹo thành 3 loại để định giá. Nấm loại I, đắt nhất thường có màu đỏ đậm, mái nấm rộng, to, không bị sứt mẻ; Loại II, thường có màu đỏ nhạt hơn, mái nấm nhỏ hơn, bị sứt mẻ nhưng không đáng kể; Loại III là loại còn lại sau khi đã được thương lái phân loại xong loại I và II. Thương lái có thể mua nấm chẹo dưới hai dạng tươi hoặc sấy khô. Giá của một kg nấm tươi thường dao động từ 1,5 - 3 triệu/kg, trong khi đó nấm đã được sấy khô có giá từ 4-5 triệu/kg. Hiện nay, nấm chẹo được người Trung Quốc sang mua tận nơi, nhưng qua tìm hiểu thì người đi mua cũng không nói là để làm thuốc gì. Họ chỉ biết là được thuê đi mua tận gốc, giá cao bao nhiêu họ cũng mua hết! Tại huyện Đình Lập Lạng Sơn có hàng chục ông chủ gom hàng cho cánh lái buôn Trung Quốc. Cánh lái buôn này sẽ đến các thôn bản để đặt chân rết” chuyên gom hàng cho họ. Khi những đầu nậu này tập kết đủ hàng, họ sẽ vận chuyển qua Trung Quốc theo các đường tiểu ngạch. Thậm chí, một số ông chủ còn chở nấm qua các đường mòn ở Tân Thanh Lạng Sơn và Móng Cái Quảng Ninh. Chính sự ồ ạt thu mua của giới chủ buôn và sự tận diệt của người dân vì lợi nhuận kinh tế, hiện nay loài nấm chẹo quý hiếm này đang có nguy cơ dần bị cạn kiệt. Độc chiếm thị trường Theo một chủ buôn có tiếng trong giới săn nấm chẹo vùng Đông Bắc tên Hùng tiết lộ, do loài nấm này vô cùng quý hiếm và đắt giá, nên nó trở thành miếng mồi ngon cho giới thương lái xâu xé nhau. Cuộc chiến trong việc tranh giành nguồn hàng, thị trường tiêu thụ loài nấm quý này vì vậy vô cùng khốc liệt. Những ông chủ lắm tiền, là những người thâu tóm toàn bộ thị trường nấm chẹo vùng Đông Bắc Việt Nam. Để độc chiếm thị trường buôn bán loài nấm quý, những người này thường chịu lỗ khoảng 2 đến 3 vụ để thổi giá thu mua lên cao ngất ngưởng nhằm loại bỏ những ông chủ ít vốn ra khỏi thị trường. Đối với những thương lái lạ mặt ở nơi khác tới, thường bị các chủ buôn lâu năm đe dọa, dằn mặt khiến họ không dễ dàng trong việc làm ăn. Thậm chí giới chủ buôn lắm tiền, nhiều mánh khóe để triệt hạ” những chủ buôn mới vào nghề, họ còn bày cách cho người dân trộn lẫn nấm chẹo với những loài nấm khác có nhiều nét tương đồng để hạ uy tín của những chủ buôn mới vào nghề. Lão pản” là thuật ngữ trong giới buôn nấm quý chỉ ông chủ lắm tiền. Để độc chiếm được thị trường buôn nấm tại địa phương, lão pản thường sẽ thổi giá nấm chẹo cao ngất ngưởng, thậm chí ông ta chịu lỗ vài vụ để đánh bật” những ông chủ nhỏ, ít vốn. Người dân ở vùng Bắc Xa Đình Lập thường truyền tai nhau về mưu hèn kế bẩn” của lão pản” bằng cách bày mưu để người dân trộn lẫn nấm độc với nấm chẹo để bán. Nấm độc có hình dạng rất giống với nấm chẹo, màu sắc sặc sỡ chẳng khác gì nấm chẹo nhưng đó lại là loại nấm cực độc, người dân vẫn gọi bằng tiếng Tày là boóc-có”. Nếu không phải là người dân bản địa, không phải là ông chủ có thâm niên lâu năm trong nghề buôn nấm thì sẽ rất dễ bị sập bẫy” cánh lái buôn tinh quái. Hoặc như trường hợp của anh Vi Văn Kiều một chủ buôn có máu liều ở đất Đình Lập cũng đã bị mắc lừa bởi các lão pản. Thấy nhiều ông chủ phất” lên nhờ buôn nấm, những người dân bản địa cũng mạnh dạn đứng lên thu mua nấm nhưng do thiếu kinh nghiệm nên có khi tán gia bại sản. Anh Vi Văn Kiều đã bán số trâu, bò của gia đình để làm vốn buôn nấm. Anh không dám thổi giá lên cao nhưng lại dễ dãi trong việc chọn nấm. Chính vì vậy, người dân thích bán cho anh này. Sau một thời gian, các lão pản thấy người dân đến bán nấm ít dần nên đã tìm cách phá anh Kiều. Họ xé nhỏ lẻ nấm và thuê người khác đem bán ngược lại cho anh Kiều thu mua vào. Vốn có máu liều, lại muốn làm ăn lớn nên anh sẵn sàng gom hết hàng. Số tiền gia đình tích cóp, vay mượn cũng dồn hết vào vụ nấm đó. Thế nhưng, cuối cùng anh đã sạt nghiệp vì mấy ông chủ người Trung Quốc chỉ trả chưa đến 1 triệu đồng/kg, trong khi trước đó anh đã thu mua với giá 1,5 triệu đồng/kg. Vỡ mộng vì nấm quý Do nấm chẹo có thể mang lại nguồn lợi kinh tế rất lớn, nên rất nhiều người đã ôm mộng làm giàu từ loại thực vật quý hiếm này. Bên cạnh những ông chủ lắm tiền, nhiều của, những người nông dân cũng bán hết của cải, tài sản trong gia đình nhằm hùn vốn để buôn nấm với giấc mơ trở thành triệu phú. Nhưng giấc mơ thành triệu phú chưa thấy đâu, những người nông dân đã phải vỡ mộng, trắng tay vì trót ôm mộng nấm quý. Trường hợp của gia đình ông Hoàng Thế Luân là một minh chứng đắng lòng cho những người nông dân bị khuynh gia bại sản vì trót ôm giấc mộng làm giàu từ nấm quý. Sau khi bán đi gần hết số tài sản trong nhà, đồng thời vay thêm từ các anh em, bạn bè, ông Luân quyết định đổ vào việc buôn nấm. Lúc đầu, nhờ sự khéo léo trong giao tiếp nên ông Luân nhanh chóng thu gom được rất nhiều nấm quý từ người dân. Các chủ buôn lâu năm khác trong vùng thấy vậy liền nghĩ ra những chiêu trò bẩn” để làm mất uy tín của ông Luân. Những chủ buôn giàu có liền cắt nhỏ nguồn nấm dự trữ của họ bán với giá cao cho ông Luân. Khi nguồn vốn cạn kiệt. Ông mới tính đến chuyện nhập sang Trung Quốc nhằm thu hồi lại vốn, nhưng không hiểu vì lý do gì giá nấm khi đó tụt xuống chỉ còn 1 triệu/kg. Bị đẩy vào thế chân tường, không bán không được, vì giữ lại lâu nấm sẽ hỏng vứt đi, không còn cách nào khác ông đành cắn răng bán đi tất cả số nấm đã thu mua được nhằm vớt vát được ít nào hay ít đó. Do nấm khô vừa giữ được lâu, giá lại bán được đắt hơn rất nhiều nấm tươi, nên nhiều gia đình ở vùng có nấm mọc cũng dồn vốn mua nấm và lò sấy để làm nấm khô. Tuy vậy, kĩ thuật sấy nấm đạt hiệu quả là rất khó, nếu không có kinh nghiệm rất dễ làm nấm hỏng. Nhiều gia đình vì nóng lòng làm giàu đã bỏ tiền mua nấm, rồi xây lò sấy, nhưng kĩ thuật lại không đúng nên toàn bộ số nấm mang đi sấy đã phải đổ đi. Rất nhiều trường hợp khóc ra nước mắt. Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn huyện Đình Lập Lạng Sơn có mấy chục lò sấy nấm thủ công nhưng do mấy năm nay nấm khan hiếm nên khiến những người đầu tư vốn lớn xây lò sấy nay không có hàng để chế biến đã phải treo lò”, có nhiều người trở thành trắng tay. Lương Nga .


II. Nấm linh chi Nấm rơm Nấm sò Nấm hương


.Dù được Nhà nước ưu tiên phát triển nhưng đến nay nấm cao cấp Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với nấm nhập khẩu do thiếu đầu tư máy móc công nghệ. Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, mỗi ngày Việt Nam phải nhập khẩu 14,8 tấn nấm cao cấp nấm kim châm và nấm đùi gà từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong khi đó, tổng sản lượng của các loại nấm này của một số doanh nghiệp sản xuất nấm chính tại Việt Nam hiện nay chỉ đạt 2-3 tấn/ ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây: Lê Thảo. Những quan điểm không đúng về nấm độc: Nấm độc thường có màu sặc sỡ. Nấm bị sâu bọ ăn là nấm không độc. Tất cả các loại nấm độc đều bị kiến, ốc sen, sâu bọ ăn Thử cách dùng nấm linh chi cho động vật gà, chó... Ăn trước, nếu sau 1-2 giờ động vật không chết hoặc không bị ngộ độc là nấm không độc. Điều này chỉ đúng với một số loại nấm tác dụng nhanh. Đối với các loại nấm gây chết người thường có tác dụng chậm, 12-24h mới có triệu chứng đầu tiên nên không thể nhận biết ngay và động vật chỉ chết sau ăn nấm 4-5 ngày. Thử nấm bằng thìa, đũa, dây chuyền..., làm bằng bạc nếu thay đổi màu xám đen thì là nấm độc. Điều này hoàn toàn sai, các loại độc tố của nấm không tác dụng đối với bạc nên không gây đổi màu. Cận cảnh vẻ đẹp của loài nấm phát sáng Omphalotus olearius. Nguyên liệu 2 củ khoai lang tím; 1 củ khoai tây1/2 củ cà rốt; 3 tai nấm đông cô30g nấm rơm; 1/2 bìa đậu phụ non1 thìa cà phê muối; 1 thìa súp dầu ăn1 thìa cà phê hạt nêm nấm1 thìa cà phê đường; 1/4 thìa cà phê tiêu500ml nước dùng rau củ; ngò rí Thực hiện - Khoai lang, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt quân cờ. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, vò rửa sạch, bổ đôi.- Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, bổ đôi. Đậu phụ non xắt quân cờ.- Cho nước dùng vào khoai lang, khoai tây, cà rốt, nấm đông cô và dầu ăn vào, nấu sôi. Nêm gia vị, nấu thêm khoảng 20 phút thì cho nấm rơm và đậu phụ non vào. - Múc canh ra tô, rắc ít tiêu và ngò rí. Dùng nóng. Theo Tạp chí món ngon .


Ông NGUYỄN XUÂN HỒNG, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN-PTNT Thực tế việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với nấm ăn lưu thông trên thị trường trong nước dường như đang bị bỏ ngỏ, gồm cả nấm nhập khẩu và nấm sản xuất trong nước.. Thực hiện:- Nấm mỡ lột bỏ lớp vỏ ngoài. Ngâm tất cả các loại nấm trong nước muối pha loãng chừng 15 phút. Rửa lại bằng nước lạnh, để ráo, cắt vừa ăn. - Bí ngòi, cà rốt, hành boa-rô cắt sợi dài. Rau tần ô rửa sạch, cắt ngắn.- Lê, hành tây ép lấy nước, để riêng mỗi loại.- Thịt bò ướp với 1,5 muỗng canh nước tương, bốn muỗng canh nước trái lê, hai muỗng canh nước củ hành, thêm chút bột nêm, dầu mè, để khoảng 30 phút cho thấm.• Pha nước chấm thịt, nấm: năm muỗng nước tương, hai muỗng giấm, hai muỗng đường, 1/2 muỗng mù tạt. Trộn đều. Có thể gia giảm các loại tùy theo khẩu vị.• Nước dùng: nấu cá khô với khoảng một lít nước trong vòng 30 phút. Vớt bỏ xác cá, nêm lại với muối, bột nêm cho vừa ăn.Xếp các loại nấm, rau củ, thịt bò trên chảo lẩu và trình bày cho đẹp mắt. Đổ nước dùng vào, cho thêm lát ớt sừng. Chờ nước dùng sôi cho nấm vào nấu chín, nhúng thịt bò và rau. Dùng nóng.Hướng dẫn: Nhà hàng Hàn Quốc Abai, Q.Tân Bình, TP.HCMHải Vy ghi. Quyết định rời bỏ vị trí Phó giám đốc Công ty truyền thông T&A Ogilvy, một công việc có mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến, Vũ Hoài Thu khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh nấm. Ngoài tình yêu đối với nấm, Giám đốc điều hành công ty Ideal Foods Việt Nam còn đặt ra mục tiêu xây dựng một mô hình quản trị doanh nghiệp theo đúng các quy chuẩn hiện đại, đặc biệt ở khâu phân phối. Nấm ngô - một trong các sản phẩm nấm do Ideal Foods tạo ra và phân phối. Khởi nghiệp với nấmKhoảng một năm gần đây, trên các quầy kệ rau sạch và hàng nông sản bảo quản tươi tại các siêu thị ở Hà Nội xuất hiện một số loại nấm mới có màu sắc bắt mắt hồng, vàng và có các tên như nấm ngô, nấm trà tân, nấm hoa hồng, được đóng khay hoặc đóng hộp dưới tên gọi bộ trồng nấm gia đình” của Công ty Thực phẩm Ideal Foods Việt Nam. Một nhân viên siêu thị Ocean Mart cho biết các sản phẩm nấm mới này được trồng và phân phối 100% ở Việt Nam”.Vũ Hoài Thu đã rời bỏ công việc mà cô được đào tạo ở nước ngoài và đã thành công với nó để đột ngột rẽ hướng sang kinh doanh nấm. Thu tâm sự: Trong một chuyến công tác sang Mỹ hồi đầu năm 2012, tôi thấy một số doanh nghiệp Mỹ trồng nấm hay quá. Từ bã cà phê, phối trộn thêm một số chất khác để có một bộ trồng nấm ở nhà, cứ thế họ trồng. Nấm nở trước mắt, vừa đẹp, vừa ngon, vừa vui”.Với bản tính thích cái mới và đã thích thì phải làm bằng được, Thu dành thời gian nghiên cứu về nấm. Cô phát hiện 90% nấm bán ở các siêu thị trong nước chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Nấm được trồng ở trong nước cũng có nhưng chỉ vài loại: nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, vốn không được ưa chuộng bằng các loại nấm nhập như nấm kim châm, nấm đùi gà… Cũng qua tìm hiểu, Thu biết nhiều loại nấm nhập từ Trung Quốc bán ở siêu thị hay ở các chợ được đóng gói và dán nhãn nhập nhèm, địa chỉ thì không rõ là cơ sở nhập khẩu hay phân phối. Một số do có chất bảo quản nên không cần bảo quản lạnh như nấm trồng ở Việt Nam, cứ bày bán thoải mái ngoài chợ mà không hỏng.Quyết định khởi nghiệp với nấm, bài học đầu tiên mà cô rút ra: khó có thể tự trồng nấm rồi phân phối. Bởi trước tình trạng tấc đất tấc vàng” ở Hà Nội, việc lập cơ sở trồng nấm rồi ăn, ngủ” với nó, canh nhiệt độ phù hợp ngày đêm để cho ra một lứa sản phẩm là việc ngoài khả năng hiện tại của cô. Nhưng thị trường Hà Nội mỗi ngày tiêu thụ 70 – 80 tấn nấm, tính ra khoảng 350 – 400 triệu đồng/ ngày mà 80% là nấm nhập khẩu. Trong khi Việt Nam thừa rơm rạ, mùn cưa, lõi ngô, bã mía – những nguyên liệu đầu vào của nghề nấm, giải quyết việc làm cho nhiều hộ nông dân.Vậy thì làm thị trường, tạo kênh phân phối trước. Ideal Foods ra đời với 5 nhân viên ban đầu và chủ trương tiết kiệm chi phí tối đa để tập trung làm thị trường. Thu quyết định liên kết với các cơ sở trồng nấm ở Thái Nguyên, Phú Thọ, Đà Lạt đặt hàng họ sản xuất các loại nấm theo yêu cầu của mình và xây dựng hệ thống phân phối.Tìm đường cho nấm ViệtKhởi đầu với ba cửa hàng bán nấm ở phố Quang Trung, Tôn Đản và Đoàn Trần Nghiệp Hà Nội, Thu thăm dò thị trường để tiến vào kênh siêu thị. Cô phát hiện cho đến năm 2012, chưa có một doanh nghiệp nào phân phối nấm Việt vào đây. Tại các siêu thị, nấm nhập khẩu thả sức tung hoành.Cái yếu của những cơ sở trồng nấm trong nước lâu nay là cứ sản xuất rồi từ tỉnh đổ về các chợ đầu mối để tỏa đi các chợ nhỏ. Việc bảo quản sau thu hoạch nấm vốn rất dễ hỏng không được chú trọng, mẫu mã chủ yếu đóng túi nylon… nên thực sự chưa có một thương hiệu nấm Việt nào được người tiêu dùng ưa chuộng.Với quan niệm của người làm thương hiệu lâu năm, Thu luôn muốn có một bộ tác dụng của nấm linh chi hồ sơ đầy đủ cho các sản phẩm của mình để không phải luồn lách” với các cơ quan quản lý và tạo niềm tin cho người tiêu dùng.Sau các đơn đặt hàng sản xuất, Thu có một quá trình đi làm chứng minh thư” cho nấm rất đầy đủ. Hàng chục loại giấy tờ được cô kiên nhẫn chuẩn bị, từ giấy chứng nhận cơ sở sơ chế đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, rồi hồ sơ công bố chất lượng từng loại nấm khoảng hơn 10 hồ sơ cho các loại nấm do Ideal Foods phân phối, trồng tại đâu, mang nấm đi xét nghiệm các chỉ tiêu, thành phần dinh dưỡng… Với những bộ hồ sơ như thế, sản phẩm nấm của Ideal Foods có mặt tại hệ thống các siêu thị: Intimex, Ocean Mart, Co.opmart, Hiway, Unimart… và hơn 100 cửa hàng bán rau sạch tại Thủ đô cũng như chuỗi các cửa hàng lẩu nấm lớn như Ashima, Kitchi-Kitchi… Sản phẩm được đóng khay, đóng hộp, đa dạng về chủng loại và trọng lượng, bắt mắt và có xuất xứ rõ ràng, thậm chí tên gọi cũng khá hấp dẫn: nấm chân dài, nấm cẩm thạch… Thu hào hứng, vì hiện tại cô đã đặt hàng sản xuất được các bộ trồng nấm gia đình, trồng các loại nấm hoa hồng, nấm hào hương, nấm ngô màu sắc rực rỡ, vừa là thú vui trồng nấm vừa có thể… ăn được như người Mỹ đã làm.Tôi hy vọng sẽ tạo ra một phong trào trồng nấm như nuôi gà ảo hay thêu tranh chữ thập. Mua một số bộ trồng nấm, con trẻ cũng có thể phun nước tưới hàng ngày, nhìn nó lớn nhanh như thổi, tạo ra sản phẩm bắt mắt, ăn được, dễ ham lắm”, Thu nói.Cô cho biết sẽ cháy” hết mình với thương hiệu nấm Việt. Bởi mới hơn một năm thành lập từ tháng 8/2012 và chưa đầy một năm sau khi đưa sản phẩm chiếm khoảng 30% danh mục nấm tại siêu thị, công ty đã có lãi dù chưa nhiều. Thu muốn làm tiếp để đánh bật” nấm Trung Quốc, nấm không rõ xuất xứ ra khỏi các quầy kệ dành cho người tiêu dùng Việt Nam. Hiệu năng dược dụng và các bài thuốc bổ dưỡng chữa bệnh bằng nấm rơm: Nấm rơm tính mát, vị ngọt, đi vào tì kinh, vị kinh. Có thể bổ tì ích khí, thanh thử nhiệt, hạ huyết áp, chống các loại u bướu. Thích dụng với những bệnh nhân bị các chứng bệnh tì hư khí nhược, thử nhiệt tâm phiền, cao huyết áp, các loại u bướu. Các bài thuốc chữa bệnh như sau: 1 – Đối với các bệnh nhân bị thiếu máu và đề phòng bệnh ung thư: Ăn dài ngày nấm rơm. 2 – Đối với các bệnh nhân tì hư: Ăn dài ngày món nấm rơm tươi xào, nấu như các món ăn thường ngày. 3 – Đối với những bệnh nhân bị các vết lở loét khó khép kín miệng thì có thể dùng 60g nấm rơm tươi và 60g nấm đầu khỉ, rửa sạch thái ra xào nấu thành món ăn như thường để ăn. Các món ăn điều trị bệnh bằng nấm rơm: 1 – Nấm rơm 200g và trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút 24 quả bỏ vỏ, cùng với các gia vị như muối tinh, bột hồ tiêu, hành, gừng, nước dùng, dầu ăn, mì chính bột đã nhào ướt, mỗi thứ lượng thích hợp vừa ăn. Đem xào lẫn thành món xào nấm, trứng; cũng có thể nấu với nước dùng thành món nấu để ăn. Công hiệu: Nấm rơm có các công hiệu thanh thử nhiệt, hạ huyết áp, chống ung thư, phối hợp nấu với trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút có công hiệu bổ gan thận, ích khí huyết, bồi bổ tinh, tủy. Có thể làm món ăn ngon, bổ dưỡng điều trị đối với cả những chứng bệnh thuộc hư nhược như khí đoản, người bải hoải, trí nhớ giảm sút và bị các bệnh toàn thân như ung thư và một số bệnh truyền nhiễm khác. Đối với những người khỏe mạnh vẫn có thể ăn món ăn này để tư bổ, cường tráng, nâng cao khả năng phòng, chống bệnh ung thư và nhiều bệnh khác do thiếu dinh dưỡng gây nên. 2 – Nấm rơm 150g, tôm nõn 150g, ngọn rau dền 50g cùng một số gia vị tinh bột, lòng trắng trứng, muối tinh, mì chính, bột hồ tiêu, hành, bột gừng, dầu ăn, nước dùng, mỗi thứ lượng thích hợp vừa ăn, dùng các nguyên liệu đó để làm thành món xào hoặc nấu tùy ý. Công hiệu: Tôm nõn bổ thận, trợ dương, thu co nước tiểu, làm chắc tinh, phối hợp nấu với nấm rơm thành món ăn ngon, thích dụng điều trị cho những bệnh nhân bị những chứng bệnh liệt dương, di tinh, phóng tinh sớm, không có thai hoặc bị những chứng bệnh tiểu tiện nhiều lần không tự kiềm chế được do khí huyết không đủ, tinh huyết hư suy, thận dương hư tổn gây nên. BS Ngô Quang Thái .. Buffet tối giá 550.000 ++ đồng/người. Giá chưa bao gồm 5% phí phục vụ và 10% VATĐT: 08 3822 2999 số máy lẻ 218/415. Nhờ giàu thành phần dinh dưỡng như vậy, nên nó là nguồn sử dụng để chế biến thành thực phẩm chức năng, làm món ăn thuốc trong việc hỗ trợ trị liệu nhiều bệnh tật như các chứng rối loạn chuyển hóa, nội tiết như béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường...Các nhà khoa học Nhật, Hoa Kỳ cũng cho rằng các polysaccharide trong nấm rơm, đặc biệt trong nấm hương, nấm đông, mộc nhĩ đều có chứa hoạt chất chống ung thư.Đông y cũng cho rằng nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, có công năng bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, tăng sức đề kháng... Do vậy đã được ứng dụng trị liệu một số bệnh sau đây:- Chữa di, hoạt tinh, sinh lý yếu: nấm rơm, rau giền, tôm lượng mỗi thứ vừa đủ cho vào xào, ăn liền trong 5 - 7 ngày là một liệu trình.- Làm cường dương kích dục: nấm rơm, chim sẻ, thịt ếch, mỗi thứ có lượng vừa đủ. Cho vào xào cùng và ăn với cơm.- Trị tỳ vị suy yếu, sinh lý yếu, phòng chống ung thư: nấm rơm, đậu phụ hai thứ có lượng như nhau, nấu chung ăn trong các bữa cơm.- Làm tăng cường sức khỏe: nấm rơm 200g, đại táo 5 - 7 quả, nấu chung thành canh, ăn trong ngày.- Tăng cường sức khỏe, bổ gan thận, ích khí huyết: nấm rơm xào cùng với trứng chim cút hoặc trứng chim bồ câu. Ăn liền 5 - 7 ngày.BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI. Biovegi được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng VN chứng nhận là loại nấm an toàn. Khoảng 50 triệu năm trước, địa hình nơi đây chỉ toàn khe nứt và miệng núi lửa. Sau đó, cùng với thời gian, đã có một lượng khổng lồ nham thạch phun trào từ núi lửa phủ kín bề mặt Cappadocia. Núi đá mềm hình thành từ nham thạch phun trào, bị bào mòn bởi gió, mưa và nước sông đã mang lại cho Cappadocia một vẻ đẹp kỳ thú. Thiên nhiên ở đây gây ấn tượng mạnh cho khách du lịch, đặc biệt là khu vực có địa hình được ví như bề mặt mặt trăng” xung quanh các thị trấn Urgup, Goreme, Uchisar, Avanos và Mustafapasa. Sở dĩ gọi như vậy vì qua hàng ngàn, hàng triệu năm, sự bào mòn bề mặt đã tạo nên vô số nếp gấp trên bề mặt địa hình đá mềm, đặc biệt là những thung lũng với hằng hà sa số cột đá chóp nhọn như hình ống khói trong truyện cổ tích hay có người còn gọi là Thung lũng nấm”. Toàn cảnh thung lũng với những chóp núi hình ống khói Thung lũng nấm Thung lũng nấm Có nhiều địa điểm tham quan lý thú ở Cappadocia: thung lũng Goreme, thung lũng nấm, công viên quốc gia và nhà thờ đá, các thành phố ngầm dưới lòng đất Kaymakli, Derinkuyu, Ozkonk, thung lũng Zelve, thung lũng Urgup, vùng Avanos và làng nung gốm, dệt thảm truyền thống. Vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 11, có nhiều hoạt động ngoài trời được ưa thích như bay trên khinh khí cầu ngắm vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của Cappadocia, đi bộ khám phá, cưỡi ngựa, đi xe máy hoặc đạp xe địa hình khám phá xung quanh thung lũng.Những thành phố ngầm ở Cappadocia do những người Thiên Chúa giáo chạy trốn sự săn đuổi của quân đội La Mã đến đây xây dựng nên, vừa là nơi trốn kẻ thù, vừa là nơi để họ tránh thú dữ và mùa đông khắc nghiệt. Từ những hang ngầm thô sơ ban đầu cùng với sự gia tăng về dân số, ổn định về đời sống, những người Thiên Chúa giáo đã xây dựng nên cả một hệ thống các thành phố rộng lớn và có tổ chức ngầm sâu trong lòng đất. Trong thành phố ngầm Tổng cộng có khoảng 40 thành phố, khu dân cư ngầm rải rác ở Cappadocia, trong đó có 6 địa điểm mở cửa cho khách tham quan và hai thành phố ngầm lớn nhất, được nhắc đến nhiều nhất là Kaymakli, Derinkuyu. Hai thành phố ngầm này có tới 7-8 tầng sâu, tổ chức khéo léo, từng là những thành phố ngầm có số dân cư lên tới 20.000 người. Những căn phòng thông nhau, hệ thống hành lang và cầu thang lên xuống, hệ thống ống thông khói cũng như hệ thống cửa đá đóng mở từ bên trong để tránh kẻ thù đã góp phần giúp du khách hình dung rõ hơn cuộc sống của những cư dân ngầm trong lòng đất hàng ngàn năm trước. Phiến đá tròn được dùng làm cửa có chốt bên trong, chặn lối lên tầng trên ngăn sự xâm nhập từ bên ngoài Tuy có tới 7-8 tầng sâu nhưng hiện tại chỉ có 4 tầng được mở cho khách tham quan. Thông thường, hệ thống chuồng nuôi được bố trí ở tầng thứ nhất. Từ khu chuồng nuôi có hành lang dẫn tới nhà thờ. Bên cạnh đó có những căn phòng nhỏ, có thể là khu ở của người dân. Tầng 2 là nhà thờ và các hệ thống phòng họp, khán đài. Ở tầng nhà thờ cũng có vài khu vực dành cho sinh hoạt. Tầng hầm thứ 3 có lẽ là tầng quan trọng nhất của thành phố ngầm: khu vực nhà kho, hầm rượu, nhiên liệu và bếp. Một số lượng lớn nhà kho và khu vực để các bình đất nung ở tầng 4 chỉ ra rằng cuộc sống của những cư dân ngầm trong lòng đất ở Cappadocia đã từng khá sung túc và khá ổn định. Có lẽ sau nhiều năm sống trong lòng đất, khi tôn giáo của họ đã được chấp nhận, người dân bắt đầu tìm cách tổ chức cuộc sống trên mặt đất. Cũng vì đặc điểm núi ở đây là núi đá mềm hình thành từ phun trào núi lửa, nên thay vì mất công tìm kiếm nguyên vật liệu xây dựng, người dân đã khéo léo biết cách khoét sâu vào trong núi, tạo ra những căn nhà hang động và cả một hệ thống nhà thờ, tu viện xung quanh đó. Tu viện và nhà khoét trong núi tại Goreme Goreme là một trong những nơi có cộng đồng thầy tu phát triển nhất, bởi các thầy tu đã xây dựng và để lại đây rất nhiều di tích tu viện, nhà thờ khoét sâu trong hang có niên đại từ những năm 300 - 1.200 sau Công nguyên. Goreme hiện vẫn còn tới hơn 30 nhà thờ hang đá xây dựng từ thế kỷ 9-11, với những mái vòm còn nguyên những họa tiết tranh tường màu sắc sống động. Họa tiết tranh tường nhà thờ trong hang tại khu di tích bảo tàng mở Goreme Ngày nay, toàn bộ khu này không còn ai sinh sống và được tổ chức cho khách tham quan theo hình thức bảo tàng mở. Bảo tàng mở Goreme Goreme open air Museum là một trong những trung tâm tu viện được thăm quan nhiều nhất ở Cappadocia và cũng là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn nhất khu vực miền trung Thổ Nhĩ Kỳ. Từ trung tâm thị trấn Goreme đi khoảng 2km là tới khu vực bảo tàng mở. Với nửa ngày là có thể tham quan hết toàn bộ khu vực này với rất nhiều nhà thờ, tu viện, phòng họp, phòng ăn, phòng ở, khu bếp núc, hầm rượu phục vụ cuộc sống sinh hoạt, tôn giáo của cộng đồng các thầy tu ở Goreme. Bảo tàng mở Phòng họp của các thầy tu Dù hiện tại nhiều khu nhà kiểu hang động thô sơ đã bị bỏ hoang, nhưng tại những thị trấn du lịch như Goreme, bên cạnh những căn nhà, khách sạn kiểu mới, người dân địa phương đã khéo léo sửa sang, tạo thành những khách sạn hang động với những căn phòng nhỏ xinh khoét trong lòng những chỏm đá hình ống khói, cực kỳ hấp dẫn khách du lịch. Khách sạn hang động Và dù địa hình núi lửa xem ra có vẻ không sinh sống được, nhưng đặc điểm đất giàu khoáng ở đây lại rất tốt cho việc trồng rau và cây ăn quả, mang lại cho Cappadocia một nguồn thu dồi dào từ nông nghiệp. Nổi tiếng với những sản phẩm rượu, khoai tây và hoa quả, ẩm thực Cappadocia cũng là một trong nhiều yếu tố hấp dẫn khách du lịch. Buổi Http://shoplinhchi.com tối, ngồi trong một nhà hàng trang trí kiểu địa phương, với cách tẩm ướp riêng khá tinh tế, kebap một loại thịt nướng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Cappadocia thật sự là một trong những món ăn ưa chuộng trong các nhà hàng địa phương. Có rất nhiều loại kebap, nhiều loại thịt và gia vị tẩm ướp khác nhau, nếu có điều kiện bạn nên thử tất cả, loại nào cũng rất ngon. Giữa phòng một cái lò sưởi tí tách, bên một cái mâm đồng lớn với xung quanh là gối và thảm kiểu phương Đông, nhấm nháp miếng thịt nướng nóng ngọt trong tiếng đàn gẩy réo rắt của hai cậu bé người địa phương, chúng tôi đã có một buổi tối thật sự không thể quên trước khi rời vùng đất lạ lùng và tuyệt đẹp này.


III. Tôi trồng nấm linh chi không đủ hàng mà giao


Khoảng 70.000 loài nấm đã được các nhà phân loại học phát hiện và miêu tả, tuy nhiên kích cỡ thực sự của tính đa dạng của giới Nấm vẫn còn là điều bí ẩn. Sản phẩm nấm tươi được bày bán rất đa dạng ở các sạp rau. Nấm Trung Quốc để lâu bất thường Theo anh Ngô Văn Sáng - chủ cơ sở sản xuất phôi nấm bào ngư tại Long An, Châu Thành Tiền Giang, dù cơ sở cung cấp hơn 120.000 phôi/tháng cho rất nhiều đơn vị trồng nấm tươi ngay tại Long An nhưng nấm TQ vẫn ùn ùn đổ về các chợ lẻ Long An không ngớt. Theo anh Sáng, ngoài giá rẻ, nhiều loại nấm TQ để được lâu một cách... Bất thường. Thông thường, nấm tươi chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 7-10 ngày nếu bảo quản lạnh, còn để trong môi trường tự nhiên http://shoplinhchi.com chỉ khoảng 3-5 ngày kể từ ngày hái, nếu quá thời gian này nấm ngả sang màu vàng, chảy nước và có mùi hôi” - anh Sáng khẳng định. Khi nấm bị mềm, nhũn thì vi khuẩn, vi sinh vật sẽ tấn công rất nhanh dễ gây ra các độc tố, ăn vào có hại cho sức khỏe.. Dược sĩ, Phó Giám đốc Nguyễn Như Chính ngồi giữa và các thành viên Sở Y tế tỉnh Quảng Nam kiểm tra nấm lim xanh. Hỏi: Nấm mốc trong thực phẩm là do bản thân thực phẩm tạo ra, vậy thì vì sao nó lại gây độc? - Nguyễn Hà Anh Hà Nội. TS Trần Văn Tuấn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Thành phần gây độc nhất trong thực phẩm bị nấm mốc là aflatoxin. Aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản, thức ăn gia súc, gia cầm như ngô, lạc, đậu... Trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Tác hại của độc tố vi nấm này đối với động vật đã được biết đến từ lâu và đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm. Ví dụ, ở gạo, aflatoxin B1 là phân tử ái mỡ, có trọng lượng phân tử thấp, dễ dàng được hấp thu sau khi ăn, sự hấp thu là hoàn toàn. Khi đến ruột non, aflatoxin B1 sẽ được nhanh chóng hấp thu vào máu tĩnh mạch mạc treo, sự hấp thu ở ruột non và tá tràng là nhiều nhất. Niêm mạc ống tiêu hóa có khả năng chuyển dạng sinh học aflatoxin B1 nhờ sự gắn kết với protein - đây là con đường chính để giải độc aflatoxin B1 cho gan. Từ ống tiêu hóa, theo tĩnh mạch cửa, aflatoxin được tập trung vào gan nhiều nhất, tiếp theo là ở thận, cơ, mô mỡ, tụy, lách... PV ghi. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Riêng trong tháng giáp Tết Tân Mão, cơ sở sản xuất nấm sò của ông đã cung cấp hơn một tấn sản phẩm cho thị trường. Nấm của cơ sở ông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá ổn định 17.000 đồng/kg nên được nhiều người tìm mua. Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đầu năm 2011, ông Hòa nâng lượng sản phẩm lên gấp 3 lần so với năm 2010. Hiện gia đình ông đã xây thêm một lò hấp khử trùng bịch phôi, mở rộng diện tích trại nấm lên 700m². Không những thế, để chuyên môn hóa các khâu sản xuất nấm, ông Hòa đã bố trí 8-10 lao động chuyên đưa nguyên liệu vào bịch phôi, đảm bảo 50.000 bịch phôi đủ tiêu chuẩn cho mỗi lứa trồng, 3-4 lao động chuyên chăm sóc các trại trồng nấm, 4-5 lao động chuyên thu hoạch nấm thương phẩm. Thu nhập của người lao động ổn định ở mức 2,5 triệu đồng/người/tháng. Mô hình trồng nấm sò của ông Hòa rất đơn giản, vốn đầu tư ít lại có nguồn thu nhập cao. Mong rằng, trong thời gian tới trong huyện Tây Sơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung sẽ có nhiều nông dân thoát nghèo nhờ nuôi nấm sò như gia đình ông Hòa. Nhật Minh. Tác dụng của vitamin D Vitamin D giúp hệ xương và tim mạch bé được khỏe mạnh; đồng thời, nó cũng ngăn ngừa chứng hen suyễn, tiểu đường hoặc ung thư cho bé.Tùy từng giai đoạn phát triển, nhu cầu vitamin D mỗi ngày của bé khoảng 5-15mg. Nếu thiếu hụt vitamin D, bé sẽ dễ bị còi xương hoặc mắc phải chứng xương mềm, dễ gãy. Để việc tổng hợp vitamin D trong cơ thể tốt hơn, cha mẹ cũng nên lưu ý đến chế độ tắm nắng hàng ngày cho bé. Một số thực phẩm khác như trứng, cá, sữa, ngũ cốc cũng dồi dào vitamin D với cơ thể bé.Tham khảo 2 món nấm cho bé1. Súp gà nấm hương dành cho bé 7-12 tháng tuổiNguyên liệu: Thịt gà nạc xay nhuyễn 15g, tương đương với một thìa canh; Nấm hương xay nhuyễn 1-2 cái; Mộc nhĩ xay nhuyễn 1 cánh bé; Nước dùng 200ml; Trứng cút 1 quả; Bột sắn 1 thìa cafe.Thực hiện: Trước tiên, bạn cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, bạn cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút.Cuối cùng, bạn cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước nam linh chi han quoc vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bạn bắc nồi xuống, nêm một chút muối. Chờ nguội một chút, bạn mới nên đổ súp ra bát và cho bé dùng. 2. Cháo gà – nấm rơm dành cho bé 9-12 tháng tuổiNguyên liệu: Gạo tẻ xay nhuyễn 20g, tương đương 2 thìa canh; Thịt gà nạc xay nhuyễn 15g, tương đương 1 thìa canh; Nấm rơm xay nhuyễn 1-2 cái; Dầu ăn 2 thìa cafe; Nước 250ml; Gia vị nước mắm hoặc muối.Thực hiện: Trước tiên, bạn đổ cháo và nước vào nồi, đun cho sôi.Bạn hòa trộn nấm và thịt gà đã được xay nhuyễn vào một bát nước. Sau đó, bạn đổ bát nấm, thịt gà này vào nồi cháo đang sôi và chờ cho cháo sôi lại trong vài phút.Sau khi đổ cháo ra bát, bạn mới trộn dầu ăn vào. Bạn có thể nêm vào bát cháo của bé một chút muối hoặc một chút mắm, tránh để cháo bị mặn. Sau đó, bạn có thể cho bé thưởng thức.Lưu ý: Khi sơ chế, bạn nên ngâm nấm với nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút. Sau đó, bạn rửa nấm thật sạch trước khi tiến hành xay nhuyễn nấm.- Nhiều người mẹ lo ngại nấm có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nấm không nằm trong nhóm những loại thực phẩm cần tránh trong giai đoạn bé ăn dặm. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi chọn mua nấm để tránh những loại nấm độc không rõ nguồn gốc có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bé.- Các món trên hoàn toàn phù hợp cho bé lớn hơn trên 1 tuổi. Với bé trên 2 tuổi, bạn có thể cho bé ăn canh nấm, nấm xào như người lớn hoặc bạn chế biến súp nấm, cháo nấm thành những món phụ cho bé .Thời gian gần đây, cộng đồng các bà mẹ trên một diễn đàn nuôi dạy con đang hoang mang với thông tin cho rằng D – Fluoretten 500 IE Sanofi chứa chất chống chỉ định cho trẻ em .


Đặc sản bắp bò muối chua 150.000 đồng một đĩa 3 lạng được phục vụ tại quán hoặc giao hàng tận nhà. Trong đó, nấm rơm muối đạt 6,4 triệu USD, tăng 18,6%, nấm mèo đạt 846,6 nghìn USD, tăng 91,7%. Các loại nấm kim chi, nấm tuyết xuất khẩu cũng tăng mạnh với mức tăng lần lượt 139,6% và 564,5%. Đáng chú ý, xuất khẩu nấm hương khô đã tăng rất mạnh, đạt 1,3 triệu USD, tăng 51,6 lần so với cùng kỳ 2009. Nguyên nhân khiến xuất khẩu nấm hương khô tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng. Đơn giá xuất khẩu nấm hương khô sang thị trường Trung Quốc hiện là 3USD/kg.Trang Thu. Loài nấm này còn có tên gọi khác là nấm thạch vàng và thường được tìm thấy ở các khe gỗ. Nấm có kết cấu giống thạch và http://shoplinhchi.com khi sờ vào có cảm giác dính và nhầy. Bào tử nấm mốc có trong thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.. Khảo sát tại hệ thống siêu thị Fivimart hay Big C... NTD không khó để tìm thấy những loại nấm được liệt vào hàng khó trồng này. Ảnh: VTV Đã từ lâu, giới tiêu dùng luôn đặt niềm tin vào các siêu thị, coi đấy là nơi không có hàng gian, hàng giả tồn tại như các chợ truyền thống, chợ cóc, chợ tạm… Đã đến siêu thị mua hàng, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng hàng hóa, không sợ bị hàng giả ảnh hưởng sức khỏe…, nên dù giá có cao hơn bên ngoài, nhưng được sự bảo lãnh” của siêu thị, người tiêu dùng yên tâm, nên không hề mặc cả. Để bao biện việc cho cơ sở Lưu Mai Hương đưa nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị, cả Fivimart và BigC đều trình bày: Đồng ý cho cơ sở Lưu Mai Hương đưa hàng vào bán sau khi cơ sở này đã nộp đủ hồ sơ mua bán hàng hóa và các giấy tờ về chất lượng tem nhãn. Trong đó, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế Lạng Sơn cấp”. Cũng có nghĩa rằng, các siêu thị này tuyên bố với người tiêu dùng là: Hàng hóa bán trong siêu thị chỉ cần có giấy tờ để chứng minh nguồn gốc hàng hóa là được chấp nhận. Còn thực chất mặt hàng đó là giả mạo, chất lượng ra sao, nguồn gốc xuất xứ thế nào, độc hại nguy hiểm với người tiêu dùng tới đâu… không phải việc của siêu thị. Thực chất, nếu siêu thị muốn bảo vệ người tiêu dùng, họ đã đến tận nơi cơ sở Lưu Mai Hương sản xuất để kiểm tra rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa muốn bán trong siêu thị. Còn để tiếp tay cho hàng giả, họ đã nại ra chuyện cơ sở Lưu Mai Hương đã nộp đủ hồ sơ” để bao biện cho hành vi tiếp tay cho hàng gian, hàng giả của các nhà kinh doanh siêu thị mà thôi. Để bảo vệ người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cũng như các phương tiện thông tin đại chúng đều kêu gọi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái để tự bảo vệ mình, bằng cách mua hàng hóa tiêu dùng có thương hiệu đăng ký, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bán ở những địa chỉ tin cậy… Trong đó siêu thị là một mô hình bán hàng hiện đại được dư luận đặt niềm tin. Nay siêu thị lại tiếp tay cho việc bán hàng gian, hàng bị giả mạo nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng còn biết tin gì vào mô hình bán hàng được coi là hiện đại này nữa. Và người tiêu dùng cũng có quyền đặt câu hỏi rằng: Liệu trong số hàng ngàn mặt hàng bày bán trong các siêu thị kia, còn có bao nhiêu mặt hàng gian, hàng giả hàng kém chất lượng được đồng ý bán trong siêu thị bằng hồ sơ mua bán hàng hóa và các giấy tờ về chất lượng tem nhãn… giả như cơ sở Lưu Mai Hương?. Theo Ban quản lý Công viên Quốc gia Kenting ở miền Nam Đài Loan, loài nấm mới có tên khoa học mycena kentingensis. Một sinh viên đã tốt nghiệp Đại học Quốc gia Chung Hsing, chuyên ngành Khoa học Đời sống là người phát hiện ra loài nấm trên. 1. Nấm kim chi xào bòNguyên liệu:Khẩu phần 2 người ăn chỉ cần 200gr thịt bò thịt bò phi lê càng ngon và khoảng 200gr nấm. Thực hiện:Thịt bò ướp gia vị, xào chín tái, trút ra đĩa. Nấm cắt bỏ gốc, rửa với nước có pha chút muối, để ráo. Phi thơm dầu ăn với tỏi, cho nấm vào xào nhanh tay. Lưu ý: nấm rất mau chín, phải làm nhanh, nấm chín quá sẽ bị nhũn, ăn mất ngon và mất nhiều vitamin. Cho thịt bò vào nấm đảo lại một lần nữa rồi cho ra đĩa.Trang trí thêm cần tây cắt ngắn và vài lát ớt tươi. Nấm trắng, ớt đỏ, cần xanh, thịt bò nâu nhạt… đĩa nấm xào của bạn không chỉ ngon, bổ mà còn rất bắt mắt. Dọn dùng nóng. Có thể chấm kèm với nước tương cho thêm đậm đà.2. Canh nấm rơm đậu hũ nonNguyên liệu:100 g thịt nạc heo băm nhuyễn200 g nấm rơm, ngâm nước muối 15 phút, gọt, rửa sạch1 cây tàu hũ non tròn, cắt khoanh vừa ăn100 g hẹ non, tách từng lá, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn2 cây hành lá rửa sạch, cắt nhỏGia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối, nước mắm ngonThực hiện:Ướp thịt băm nhuyễn với 1 muỗng cà phê nước mắm, hành lá cắt nhỏ, và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nước sôi, nặn thịt thành viên tròn nhỏ cho vào nồi hoặc dùng thìa múc từng nửa thìa thịt băm vào nước sôi, vớt bọt. Hịt cho vào nồi, nước sôi thì vớt bọt cho nồi canh trong, sau đó cho nấm rơm vào, chờ sôi trở lại thì cho tiếp đậu hũ.Nêm lại cho vừa ăn với muối và hạt nêm. Sau cùng, thả hẹ vào rồi nhắc nồi canh ra khỏi bếp ngay nếu không hẹ bị héo, dai, xuống màu, mất ngon. Mẹo vặt:- Chọn loại nấm rơm còn búp tròn, chưa nở thành hình chiếc dù, bóp nhẹ thấy còn cứng tay- Thả hẹ vào rồi nhắc nồi canh ra khỏi http://shoplinhchi.com bếp ngay nếu không hẹ bị héo, dai, xuống màu, mất ngon.- Dùng một cái dao bén cạo nhẹ ở gốc giống như cạo vỏ gừng, nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa, bắt mắt hơn là gọt bỏ hẳn phần gốc rất phí. Nấm rơm còn tươi cứng thì việc cạo nấm rơm sẽ rất dễ.- Nấm rơm thường có mùi hơi mốc, khi cạo sạch nấm rơm bỏ ngay vào thau nước muối pha loãng, ngâm trong 15 phút rồi xả sạch thêm 2 lần, nấm sẽ thơm và hết nhớt.3. Dưa gang ướp đáNguyên liệu:Dưa gang chọn những trái già, to tròn, cầm nặng tay cơm dầy, vỏ trái dưa nứt nhiều dưa sáp, thịt dẻo ngon. Dùng tay ấn nhẹ, thấy dưa mềm và có mùi thơm thoang thoảng là được.Thực hiện:Gọt vỏ, bỏ hạt, xắt dưa thành từng viên cỡ con cờ, cho vào dĩa. Cho đường cát + sữa đặc vào ngọt ít nhiều tùy khẩu vị.Bào nước đá bỏ lên. Có thể thêm một ít si-rô cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn.Chúc các bạn ngon miệng!. Khoảng 70.000 loài nấm đã được các nhà phân loại học phát hiện và miêu tả, tuy nhiên kích cỡ thực sự của tính đa dạng của giới Nấm vẫn còn là điều bí ẩn.

.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét